Israel: Thỏa thuận hạt nhân Iran là sai lầm lịch sử

Thủ tướng Israel cho rằng, thỏa thuận chỉ nới lỏng các lệnh trừng phạt và 'cho phép Iran làm những gì họ muốn'.

AFP hôm qua (24/11) dẫn thông tin trên tài khoản Twitter của ông Ofir Gendelman, người phát ngôn của thủ tướng Israel, cho biết:

Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố trước nội các nước này 'những gì đạt được hôm qua tại Geneve không phải là một thỏa thuận lịch sử mà là một sai lầm lịch sử'.

Thông cáo của văn phòng Thủ tướng Netanyahu đưa ra chỉ 1 tiếng sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết hôm qua viết:

'Thỏa thuận lần này đáp ứng những gì Iran muốn, nới lỏng các biện pháp trừng phạt và cho phép họ tiếp tục duy trì những phần quan trọng nhất trong chương trình hạt nhân'.

Thủ tướng Netanyahu

Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman cho rằng, thỏa thuận lần này hợp pháp hóa chương trình làm giàu uranium của Tehran và không khác gì một cuộc đảo chính ngoại giao.

'Thỏa thuận này là thắng lợi ngoại giao lớn nhất của Iran, cho phép họ có quyền làm giàu uranium', ông Lieberman phát biểu.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tình báo Israel Yuval Steinitz bình luận:

'Thỏa thuận này chẳng khác gì giúp Iran tiến gần hơn tới việc sở hữu bom. Israel không thể hòa chung vào niềm hân hoan quốc tế trước sự lừa dối của Iran và ảo tưởng của thế giới'.

Đáp trả lại phản ứng của Israel, Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei ca ngợi thỏa thuận hạt nhân mới đạt được và coi đây là nền tảng cho những tiến triển xa hơn.

Iran cùng đại diện 6 cường quốc thế giới Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức, hôm qua đã đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của quốc gia Hồi giáo.

Đổi lại, Tehran sẽ được nới lỏng lệnh trừng phạt cấm vận và giảm bớt một số hạn chế thương mại.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định đây là 'một bước đi đầu tiên rất quan trọng' và sẽ không có lệnh trừng phạt mới dành cho Iran trong 6 tháng tới nếu họ tuân thủ các cam kết.

Ngoại trưởng Anh William Hague cho rằng thỏa thuận về Iran là một điều đáng mừng cho cả thế giới, cho các quốc gia ở Trung Đông và đặc biệt là cho Iran.

Theo Vnexpress.net