Phim hot '30 chưa phải là hết'

'30 chưa phải là hết' đã kết thúc: 4 bài học về tình yêu và hôn nhân để lại

Ba cô gái Cố Giai - Hiểu Cần - Mạn Ni có ba câu chuyện và ba cuộc đời, nhưng từ câu chuyện của mỗi người, khán giả đều có thể thấy được thấp thoáng bóng dáng của chính mình trong đó.

*** Đọc thêm các bài viết về 30 chưa phải là hết TẠI ĐÂY

30 chưa phải là hết trong thời gian phát sóng đã gặt hái được không ít thành tích ấn tượng, đồng thời nhận được sự khen ngợi từ phía khán giả nhờ nội dung gần gũi với hiện thực, những tình tiết thường thấy trong đời thường nhưng lại không hề nhàm chán khi được đưa lên màn ảnh. 

Ba cô gái - Cố Giai, Vương Mạn Ni, Chung Hiểu Cần - với ba câu chuyện khác nhau, ba cuộc đời khác nhau đã để lại nhiều suy ngẫm cho người xem về tình yêu, hôn nhân.

Người chồng có ngoại tình hay không, không liên quan gì đến người vợ

Trong suy nghĩ của nhiều người, việc nửa kia ngoại tình thường xuất phát từ những lý do như: chán yêu, ngoại hình đi xuống, tính cách nhạt nhẽo thiếu sự thú vị và đổi mới... Nhưng, 30 chưa phải là hết đã chứng minh một chân lý rằng: ngoại tình chính là ngoại tình, nó không tồn tại một lý do nào mà chỉ là sự lựa chọn của chính bản thân mỗi người.

Hứa Huyễn Sơn có yêu Cố Giai hay không? Có, rất nhiều là đằng khác. Cố Giai thiếu sự thú vị sao? Không hề. Cố Giai là một cô gái kiên cường và dũng cảm, ở nhà làm mẹ hiền ra ngoài xã hội làm phu nhân tốt, mỗi một vai trò đều hoàn thành đủ 100 điểm. Trong công việc, Cố Giai có tiếng nói ngang với Hứa Huyễn Sơn, nên cũng chẳng tồn tại cái gọi là 'không thấu hiểu công việc của nhau' để đối phương phải đi tìm một người khác cả.

Vậy mà Hứa Huyễn Sơn vẫn ngoại tình, lại còn là với Lâm Hữu Hữu mọi mặt đều thua kém Cố Giai. Chắc có lẽ, khi phát hiện ra chuyện ngoại tình này, Cố Giai vừa bàng hoàng lại cũng lấy làm khó hiểu lắm. Bản thân Cố Giai có thể không gọi là hoàn mỹ, nhưng đặt Lâm Hữu Hữu lên bàn cân so sánh, ai dám nói Lâm Hữu Hữu hơn Cố Giai? Nếu có, chắc cũng chỉ là hơn về mặt tâm cơ, bên ngoài tỏ ra hiền lành vô hại, bên trong lại mưu mô tính kế từng bước để một gia đình hoàn toàn mất đi hạnh phúc.

Bởi vậy nên, các bạn gái ạ, đàn ông ngoại tình chính là ngoại tình, đừng tự nhận lỗi về chính mình, rằng chúng ta 'nhạt nhẽo', chúng ta 'xấu đi rồi' nữa. Lỗi sẽ luôn luôn thuộc về kẻ đã ngoại tình lẫn kẻ đi làm tiểu tam trong cuộc tình của người khác, còn các bạn, nhất định phải ngẩng cao đầu tự tin đối diện đôi 'tra nam', 'tiện nữ' đó và hành xử lý trí, thông minh như Cố Giai mới được.

Một mối quan hệ bất bình đẳng rất khó có kết quả tốt

Vương Mạn Ni là một cô gái từ tỉnh lẻ đến thành phố, dù có vấp ngã bao nhiêu lần nơi phố thị xa hoa vẫn kiên quyết không muốn quay về quê nhà của mình để có một cuộc sống an yên. Trong mắt nhiều người, Vương Mạn Ni có thể là một cô gái ham tiền, nhưng ai chẳng muốn sống một cuộc đời với dũng khí phi thường như cô gái ấy: phấn đấu hết mình mặc cho cái nhìn và lời nói của người đời, đường đường chính chính mà chứng tỏ chính mình chứ chẳng phải dựa dẫm một ai, đi lối tắt nào.

Trong công việc, Vương Mạn Ni mạnh mẽ, ngã bao nhiêu lần vẫn cứ kiên cường đứng dậy. Nhưng trong tình yêu, cô đã vô tư đặt mình ở vị thế thấp hơn Lương Chính Hiền, và vì thế nên cuộc tình này đã có kết quả tồi hơn cả tưởng tượng.

Đó là khi, Mạn Ni dù biết rõ Lương Chính Hiền dù đã có vị hôn thê kiêm bạn gái yêu nhiều năm, biết anh ta cứ đi mỗi nơi lại có mỗi tình nhân khác nhau, thì vẫn cứ cố chấp đòi anh ta phải lựa chọn giữa mình và bạn gái, giữa việc dừng chân lại hay tiếp tục bay bổng như một chú chim không bao giờ hạ cánh.

Đó chính là lúc mà Mạn Ni trở thành kiểu người cô ghét nhất: cầm lên được nhưng không buông xuống được, phó thác vào quyết định của một người đàn ông. Âu cũng là do Mạn Ni đã luôn đặt chính mình ở vị thế thấp hơn Lương Chính Hiền, nên cô mới phải cúi đầu chờ đợi một 'phán quyết' từ anh ta chứ chẳng thể tiêu sái mà bỏ đi được.

Nhưng chỉ là trong khoảnh khắc đó thôi, còn về sau đó, Mạn Ni đã tỉnh ngộ và hiểu được người phụ nữ luôn phải đặt mình ở vị trí ngang bằng với người đàn ông trong một mối quan hệ. Đừng vì anh ta giàu, anh ta có gia thế tốt hơn, hay anh ta thông minh, có học thức, trải nghiệm đời quá sõi mà vô tình lại đặt anh ta đứng trên một bậc thang cao hơn. Một tình yêu không bình đẳng thì cán cân thống khổ sẽ luôn nghiêng về phía người đứng ở bậc dưới, Vương Mạn Ni khi-chưa-trưởng-thành trong tình yêu chính là như thế.

30 chưa phải là hết được yêu thích vì nội dung, tình tiết đều gần sát với hiện thực. Ngoài đời không thiếu những cô gái hiện đại, trên thương trường 'thét ra lửa' như Mạn Ni nhưng khi rơi vào tình yêu lại mất đi một phần lý trí. Thật may mắn là sau này, Mạn Ni đã tỉnh ngộ và hiểu ra tất thảy. Để rồi khi gặp lại, chính Lương Chính Hiền mới là người tự ti, lúng túng trước cô gái này.

Hôn nhân - nhất định phải là 'cảng tránh gió' của cả 2 người

'Gia đình giống như cảng tránh gió, nhưng ai cũng muốn tránh gió thì người nào sẽ làm cảng đây?' chính là câu hỏi mà Chung Hiểu Cần chất vấn Trần Dữ trong thời điểm hôn nhân của hai người đứng bên bờ vực tan rã. Quả thật, ai cũng nói 'hôn nhân là cảng tránh gió', nhưng chẳng lẽ chỉ có như thế thôi sao?

Một cuộc hôn nhân, muốn giữ vẹn tròn hạnh phúc thì không phải chỉ có tình yêu là đủ. Hôn nhân còn là những lúc hai con người sưởi ấm những tổn thương cho nhau, cùng nỗ lực để đồng điệu về mặt tâm hồn. Mà muốn thực hiện được những điều đó thì cần rất nhiều, rất nhiều sự sẻ chia và thấu hiểu. Trong hôn nhân của Trần Dữ và Chung Hiểu Cần, dường như điều đó không hề có.

Trần Dữ yêu Chung Hiểu Cần, và Chung Hiểu Cần cũng vậy. Nhưng cách họ thể hiện không khiến đối phương cảm nhận được điều đó.

Trần Dữ cho rằng hôn nhân là 'cảng tránh gió', vì vậy anh ta dốc hết sức để thể hiện ở ngoài xã hội, dùng mọi thời gian và tâm sức cho công việc, khi về nhà thì chỉ muốn quẩn quanh bể cá của mình. Anh ta muốn một cuộc hôn nhân có bề ngoài 'bình yên', nhưng thực chất bên trong nhạt nhẽo vô vị. Chính Trần Dữ cũng cảm nhận được điều đó, nhưng anh ta lại không muốn thay đổi, vì thay đổi rồi thì liệu hôn nhân có còn là 'cảng tránh gió' như mong muốn của anh ta?

Trần Dữ thì được 'tránh gió', nhưng Chung Hiểu Cần lại bị bắt buộc phải trở thành 'cảng', trong khi cô cũng mơ mộng có một hôn nhân ngọt ngào như ngày mới yêu. Từ trở thành 'cảng', sự nhiệt tình đối với hôn nhân của Chung Hiểu Cần đã bị bào mòn từ lâu. Vậy nên, quyết định ly hôn có thể là xúc động nhất thời, nhưng nếu Trần Dữ không nỗ lực thay đổi và níu kéo tình yêu với Hiểu Cần, chắc chắn cả hai sẽ ngày một cách xa nhau trên những con đường riêng.

Hôn nhân không phải 'cảng tránh gió' của riêng ai cả, hãy để đó là nơi cả hai người cùng tìm được bình yên và sưởi ấm khi trở về. Đừng bắt ai làm 'cảng' của bạn, hãy cùng họ làm điều đó.

Đặt bản thân mình ở vị trí ưu tiên chưa bao giờ là ích kỷ

Từ lúc lấy Hứa Huyễn Sơn, dường như người phụ nữ mạnh mẽ như Cố Giai đã phần nào cam chịu việc mình hy sinh cho chồng, cho con là một điều hiển nhiên.

Cô sẵn sàng sắm chiếc túi hiệu, 'chen lấn' vào hàng ngũ những quý bà với sự xa hoa phù phiếm mà trước nay đã từng rất ghét, chỉ vì để mở rộng mối quan hệ làm ăn cho Hứa Huyễn Sơn.

Cô sẵn sàng 'rửa tay gác kiếm' nơi thương trường, lui về làm người nội trợ, làm một phu nhân lo cho chồng, cho con.

Cố Giai ghét nhất ngoại tình, nhưng vì con trai, đã có lúc cô phân vân giữa quyết định ở lại hay buông tay cuộc hôn nhân này.

Ai xem phim cũng nhận thấy được sự hy sinh của Cố Giai, nhưng chỉ Hứa Huyễn Sơn - người trực tiếp 'được lợi' từ những hy sinh đó, lại không cảm nhận được. Thậm chí anh ta còn oán trách, còn mâu thuẫn với Cố Giai từ tận đáy lòng vì cảm thấy cô quá tài giỏi, quá có tiếng nói, khiến địa vị trong nhà của anh ta bị áp đảo.

Giây phút đau lòng nhất còn là khi Cố Giai nghe được con trai nói muốn ở với bố nếu bố mẹ ly hôn. Nguyên nhân cũng là vì: 'Con thích mẹ nhất, mẹ cũng thích con nhất nên nếu con chọn bố thì mẹ sẽ không nỡ rời xa con và bố mà thôi'.

Đó chỉ là những lời nói rất vô tư hồn nhiên từ Hứa Tử Ngôn, nhưng chẳng phải cũng chính những lời đó như cứa vào con tim của Cố Giai hay sao? Hóa ra cô sẽ luôn phải là người hy sinh vô điều kiện vì cô dành sự yêu thương cho gia đình nhỏ của mình quá nhiều sao?

Cố Giai đã giằng xé giữa những lựa chọn, nhưng may mắn rằng cuối cùng cô đã biết đặt bản thân mình lên đầu tiên. Đó là lúc Cố Giai nhận ra dù có tha thứ hay tiếp tục với Hứa Huyễn Sơn vì con, cô vẫn không thể chịu nổi khi sống trong ngôi nhà không còn toàn vẹn đó.

Người phụ nữ khi yêu hay thành gia lập thất luôn chấp nhận hy sinh trong vô hình, trong sự cam chịu. Nhưng đã bao giờ bạn nghĩ, đối phương có cần sự hy sinh đó hay không? Họ có hiểu đó là sự hy sinh hay chỉ nhìn những bề nổi của tảng băng trôi và từ đó lý giải theo hướng tiêu cực, như cách mà Hứa Huyễn Sơn đã nghĩ về Cố Giai?

Nói như vậy không có nghĩa việc hy sinh là sai, là không nên. Nhưng đôi lúc, hãy chọn đặt bản thân bạn lên vị trí ưu tiên, bởi chỉ chúng ta mới là những người yêu thương chúng ta nhất mà thôi.

Xem 30 chưa phải là hết trên Keeng Movies với phụ đề tiếng Việt. 

Theo Yuu/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/30-chua-phai-la-het-da-ket-thuc-4-bai-hoc-ve-tinh-yeu-va-hon-nhan-de-lai-news-2391397.html

Tags: 30 chưa phải là hết  |  Giang Sơ Ảnh  |  Đồng Dao  |  Mao Hiểu Đồng  |  Chân Lý  |  hôn nhân