'Ai sở hữu vaccine COVID-19 sẽ giống vũ khí hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh'

Đó là ý kiến của Nhà nghiên cứu Ngô Tâm Bác, Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc).

Công ty CureVac của Đức đang nghiên cứu Vaccine chống SARS-CoV-2. (Nguồn: The Hill)

Công ty CureVac của Đức đang nghiên cứu Vaccine chống SARS-CoV-2. (Nguồn: The Hill)

Theo dõi cuộc chạy đua tìm kiếm vaccine COVID-19, một số nhà quan sát quốc tế cho rằng, cuộc đua này không chỉ là vấn đề y tế, mà trong bối cảnh đại dịch trở thành cuộc khủng hoảng toàn cầu, ai dẫn trước trong cuộc tìm kiếm vaccine sẽ có ảnh hưởng chính trị và chiến lược vượt trội.

Nhà nghiên cứu Ngô Tâm Bác, Viện trưởng Viện nghiên cứu các vấn đề quốc tế thuộc Đại học Phúc Đán (Trung Quốc) cho rằng, Vaccine phòng chống COVID-19 là tài sản chiến lược trong bối cảnh khủng hoảng. Trong bối cảnh hiện nay, bất cứ ai có vaccine sẽ giống như có vũ khí hạt nhân trong Chiến tranh Lạnh.

Liệu thế giới có thể hy vọng về hợp tác y tế toàn cầu để sản xuất vaccine hay không, khi mà ngay cả các vấn đề liên quan tới nguồn gốc và việc đối phó với dịch bệnh này đang bị chính trị hóa, thể hiện rõ nhất trong cuộc đối đầu giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bên trong phòng thí nghiệm của Sinovac Biotech ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình NYT

Bên trong phòng thí nghiệm của Sinovac Biotech ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh chụp màn hình NYT

Mỹ đưa ra cánh báo với Tổ chức Y tế thế giới cần cải cách nếu không Mỹ sẽ rút khỏi WHO và đóng băng các khoản tài trợ, còn Trung Quốc cam kết cung cấp 2 tỷ USD trong 2 năm tới để chống đại dịch COVID-19. Khi mà Tổ chức Y tế thế giới trở thành nơi để cạnh tranh ảnh hưởng, điều này sẽ gây tác động không tốt tới nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi: Các đảng phải, thể chế chính trị cần tập trung vào việc cứu chữa người dân. Làm ơn đừng chính trị hóa virus này.

Trong khi đó, ông Zheng Yongnian - Giám đốc Viện Đông Á, Đại học Quốc gia Singapore nói: Nguồn gốc virus không có dính dáng gì đến chính trị cả, những con virus có thể tồn tại ở bất cứ quốc gia nào, bất cứ hệ thống chính trị nào. Virus tồn tại trong tự nhiên. WHO không nên trở thành đòn bẩy để theo đuổi các mục tiêu khác ngoài mục tiêu xây dựng sự hợp tác quốc tế hiệu quả nhất chống lại đại dịch. Thật đáng tiếc, những điều này không nằm trong các ưu tiên của Mỹ và một số đồng minh thân cận nhất của Mỹ.

Hiện, hàng tỷ USD đã được các nước rót cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển vaccine COVID-19, hơn 100 hãng dược phẩm, viện nghiên cứu đã tham gia cuộc chạy đua. Tài trợ cho cuộc chạy đua này là nguồn quỹ của nhiều quốc gia có tiềm lực.

Tuy nhiên, trước khi được mang thử nghiệm lâm sàng trên người, vaccine sẽ được thử đi thử lại rất nhiều lần trên động vật. Tức là ngoài việc tốn một lượng thuốc rất lớn để điều chế, các phòng nghiên cứu cũng ngốn cả núi tiền.

Theo Ban Thời sự/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/ai-so-huu-vaccine-covid-19-se-giong-vu-khi-hat-nhan-trong-chien-tranh-lanh-202005241011345.htm

Tags: sở hữu vaccine COVID-19  |  Tổ chức Y tế Thế giới