[Ảnh] Hà Nội: Cảnh tượng chưa từng có tại phố Hàng Mã trước ngày Rằm tháng 7 Âm lịch

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội, dọc tuyến phố Hàng Mã trở nên vắng vẻ, đìu hiu trước ngày ằm tháng 7 Âm lịch.

Cứ gần đến ngày rằm tháng 7 Âm lịch (lễ Vu lan), phố Hàng Mã (phường Hàng Bồ quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lại tấp nập khách mua bán mặt hàng vàng mã. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cả con phố lại vắng lặng không bóng người.

Không khó hiểu về cảnh tượng vắng lặng khi Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội để đảm bảo cho công tác phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó, vàng mã không phải là mặt hàng thiết yếu, nên các cửa hàng buộc yêu cầu phải đóng cửa.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, hầu hết các cửa hàng đã đóng cửa và chỉ còn 1 số nhà mở hé để giao hàng theo đơn nhận hàng của các đơn vị vận chuyển online.

Các cửa hàng gần như 'cửa đóng then cài', cả dãy phố Hàng Mã đều trở nên đìu hiu. Dọc con phố Hàng Mã có khoảng 2-3 hộ mở hé cửa đón khách, hàng bán cũng giản tiện, không có những món đồ kích cỡ lớn, đa dạng như mọi năm.

Chia sẻ với phóng viên, bà Phạm Ngọc Anh ở số 30 Hàng Mã cho biết, việc phải đóng cửa trong dịp Rằm tháng 7 Âm lịch ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu của gia đình và đây là tình trạng chưa từng xảy ra từ trước tới nay.

'Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, cùng với việc phải thực hiện theo Chỉ thị của TP Hà Nội nên hàng không bán được hàng. Nhìn chung năm nay giảm đi 95% so với mọi năm' - bà Phạm Ngọc Oanh cho biết.

Trong khi đó, bà Nguyễn Xuân Mai ở số 25 Hàng Mã cũng ngồi thất thần trong buổi sáng 19/8 khi phải đóng cửa hàng trong thời gian dài, đặc biệt vào thời điểm mà người dân sinh sống tại phố Hàng Mã 'kiếm sống' như Rằm tháng 7: 'Hai tháng nay gia đình tôi chưa bán được gì, với tình hình này thì không hy vọng được mở cửa nên chỉ còn vốn thì mang ra sống'.

Một gia đình vẫn bày bán 'chui' ở ngoài vỉa hè. Nhưng số lượng bán cũng chẳng được là bao nhiêu, bởi vì không có người qua lại mua bán

Nhìn chung, các cửa hàng tại phố Hàng Mã có một năm thất thu trong dịp Rằm tháng 7 Âm lịch. Hiện nay, nhiều hộ kinh doanh, sản xuất đã chuyển hướng sang hàng hóa phục vụ cho Trung Thu và Tết với số lượng, quy mô nhỏ.

Theo Minh An - Hoàng Quân/Kinh tế và Đô thị Link Gốc:           Copy Link
http://kinhtedothi.vn/anh-ha-noi-canh-tuong-chua-tung-co-tai-pho-hang-ma-truoc-ngay-ram-thang-7-am-lich-431698.html

Tags: Hà Nội  |  cảnh tượng  |  chưa từng có  |  tại phố Hàng Mã  |  trước ngày  |  rằm tháng 7 Âm lịch  |  tết  |  mùa Vu lan