'Bài tập về nhà' không đụng hàng khiến học trò bật khóc

 'Lúc nào đó muốn ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây'.

Sáu 'Bài tập về nhà' mà thấy giáo Đỗ Đức Anh, giáo viên văn trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM giao cho học sinh lớp 10A9 do thầy chủ nhiệm được thầy để sẵn trong bao thư, trao tận tay cho từng phụ huynh trong buổi họp phụ huynh cuối năm học gây xúc động mạnh cho phụ huynh và học sinh.

Thầy Đỗ Đức Anh cùng học trò của mình. Ảnh: THỦY TRÚC

Nội dung 6 'bài tập về nhà': 

'Bài tập số 1: Hãy để ai đó trong gia đình ôm em nếu kết quả năm học vừa rồi chưa được như ý.

Bài tập số 2: Hãy tận hưởng mùa hè của mình với tất cả năng lượng tuổi trẻ.

Bài tập số 3: Hãy tranh thủ trau dồi khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm cần thiết. 

Bài tập số 4: Các bạn nam hãy luôn biết cách vượt qua giông bão cuộc đời với tinh thần của một chiến binh. Các bạn nữ hãy đứng dậy, tô thêm son, mỉm cười và kiêu hãnh tiến về phía trước. Bởi vì nếu em không phải là một cái cây thì chẳng lý gì chúng ta lại cứ phải đứng im một chỗ. 

Bài tập số 5: Một buổi tối nào đó trong đời, nếu em cảm thấy cô đơn hay buồn tủi, hãy hồi tưởng lại những ký ức dịu dàng của thầy trò mình. Hoặc lúc nào đó muốn một ai đó lắng nghe nỗi thất vọng cùng cực của mình, hãy cứ gọi cho thầy, thầy vẫn luôn ở đây. 

Bài tập số 6: Hãy luôn là một người tử tế và hạnh phúc, nghe!

'Bài tập về nhà' được để trong một bao thư.

Thời gian nộp bài: Em sẽ có rất nhiều thời gian để hoàn thành 6 bài tập về nhà này, hãy cứ thong thả, đừng vội nộp bài. Bởi thầy biết, có những bài tập mà em phải mất cả tuổi trẻ, thậm chí cả cuộc đời mới có thể làm xong. 

Người ta thường nói trưởng thành không phải là lúc ta làm được những chuyện lớn lao mà là lúc ta hiểu được những điều bé nhỏ. Con đường trưởng thành sẽ luôn có sự rời xa theo cách này hay cách khác. Nhưng hãy tin, lời tạm biệt thực ra không phải là lời từ biệt mà là một lời hứa 'Hẹn gặp lại'. 

Thầy rất vui vì trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, chúng ta đã gặp gỡ… Tạm biệt em! Hoài mong em nộp bài. From: Thầy Đỗ Đức Anh'. 

Nhiều phụ huynh đã rất bất ngờ và xúc động khi nhận được bức thư. Có phụ huynh đã chia sẻ trên facebook của mình: 'Buổi họp phụ huynh cuối năm đầy cảm xúc. Thầy của con tôi. Thật trân trọng và đáng quý, cảm ơn thầy rất nhiều đã đồng hành cùng các con trên chuyến đò nhiều kỷ niệm và những bài học thật trân quý'.

Trong khi đó một phụ huynh khác lại cho rằng: 'Bài tập này đâu phải của riêng con. May mắn và hạnh phúc khi con được thầy dạy dỗ. Xin gửi đến thầy lời cảm ơn chân thành từ phụ huynh chúng tôi'.

Còn học trò thì bật khóc khi những được những 'bài tập về nhà' này. 'Đọc xong bài tập em đã khóc vì vui. Dù thế nào thì sau này em cũng sẽ tìm thầy để nộp bài đấy nhe. Thầy đừng quên tụi em', một học sinh lớp 10A9 chia sẻ. 

Chia sẻ về 'Bài tập về nhà' đặc biệt trên, thầy Đức Anh nói: 'Đây là lần đầu tiên tôi ra cho học trò bài tập kiểu này. Còn những năm trước, với ý tưởng đó nhưng tôi lại viết cho con một bức thư. Riêng lần này, tôi muốn thay đổi đó bằng bài tập, vì tôi nghĩ các em sẽ dễ hình dung hơn, dễ đọc lại và thực hiện'.

'Quan điểm của tôi, là giáo viên chủ nhiệm tôi luôn muốn dõi theo và đồng hành cùng các em. Bên cạnh những bài học về kiến thức thì những bài học về cách sống, tình cảm cũng quan trọng. Hơn nữa, tác động về mặt tình cảm đối với học trò bao giờ cũng để lại một dấu ấn sâu sắc và những việc tuy nhỏ nhưng cần thiết nên làm, đáng làm. Qua đó, tôi muốn các em thấy rằng, bên cạnh các em luôn có tôi cùng chia sẻ, lắng nghe.

Và thực tế sau khi đọc bài tập, nhiều em đã khóc. Là giáo viên, hạnh phúc chỉ những điều giản dị như vậy thôi', thầy nói.

Theo NGUYỄN QUYÊN/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/bai-tap-ve-nha-khong-dung-hang-khien-hoc-tro-bat-khoc-836123.html