'Bayraktar TB2 sẽ dễ dàng đánh bại UAV Orion của Nga'

Azerbaijan đã đánh giá thấp khả năng của máy bay không người lái trinh sát - tấn công Orion do Nga chế tạo so với chiếc Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Mới đây đã xuất hiện nhận định cho rằng UAV tấn công và trinh sát Orion của Nga (với phiên bản xuất khẩu mang tên định danh Orion-E) có thể 'chiến đấu sòng phẳng' với các máy bay không người lái khác, trong trường hợp xảy ra tình huống đụng độ trên bầu trời.

Tuy nhiên phía Azerbaijan lại thông báo rằng máy bay không người lái Orion của Nga chẳng thể sống sót trong 'cuộc gặp gỡ' với Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, bởi vì đơn giản là phương tiện tác chiến của Ankara được đánh giá cao hơn và đã rất dày dạn chiến tích.

Theo tuyên bố của chuyên gia người Azerbaijan - ông Rauf Orudzhev thì ngày nay Nga chưa có phiên bản xuất khẩu của máy bay không người lái Orion, thậm chí chiếc UAV này còn chưa hoàn thành đầy đủ các bài thử nghiệm.

Nhà phân tích Azerbaijan lưu ý rằng Nga nhiều khả năng đang quảng cáo cho máy bay không người lái của mình, Moskva rất có thể sẽ phóng đại tính năng chúng so với thực tế và chưa thể kiểm chứng đầy đủ, trong khi các UAV Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ đã chứng tỏ hiệu quả sử dụng cao trên thực địa.

Trong các trận chiến tại Syria, Libya và đặc biệt là Nagorno-Karabakh, chiếc Bayraktar TB2 đã phá hủy vô số hệ thống phòng không và tăng thiết giáp của đối phương với tổn thất rất thấp, bất chấp những thống kê cho rằng có tới trên 200 chiếc UAV loại này bị bắn hạ (nhiều hơn cả số lượng mà Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất được).

Máy bay không người lái trinh sát - tấn công Orion của Nga

Mặc dù vậy, chuyên gia quân sự Azerbaijan cũng lưu ý rằng các UAV tấn công Orion và Orion-E của Nga thực sự có thể cạnh tranh với máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ trên thị trường vũ khí, nhưng thực tế là cho đến nay Nga chưa xác định được những người mua tiềm năng của chiếc UAV này.

Ngoài ra cần phải nói đến phân loại Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là chiếc UAV hạng nhẹ với giá thành rẻ, trong khi Orion của Nga thuộc hạng trung với tính năng kỹ chiến thuật và kích thước tương đương MQ-1 Predator của Mỹ, cho nên dĩ nhiên giá thành sẽ đắt hơn rất nhiều. Bởi vậy việc đặt hai phương tiện tác chiến này cạnh nhau thực chất là khá miễn cưỡng và chưa thực sự hợp lý.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/bayraktar-tb2-se-de-dang-danh-bai-uav-orion-cua-nga-3434956/

Tags: UAV Bayraktar TB2  |  UAV Orion  |  máy bay không người lái