'Cây tiền': Khó khăn đôi khi là bước đà để vươn xa hơn

Chris Guillebeau là một trong những tác giả best-seller của tờ The New York Times. Các tác phẩm của ông phần lớn thuộc thể loại sách kinh doanh, non-fiction (phi hư cấu) nhằm đưa ra những lời khuyên về tài chính, khởi nghiệp...

Độc giả Việt Nam có thể biết đến Chris Guillebeau qua những đầu sách như Nghề tay trái: 100 cách kiếm tiền thời bão giá hay Khởi nghiệp với 100$. Đây là hai tác phẩm bán chạy nhất của ông, nhận được nhiều sự yêu mến của những ai quan tâm đến lĩnh vực này vì lộ trình thành công, làm giàu được vạch rõ từng bước một để người đọc có thể làm theo.

Tuy nhiên, Cây tiền - quyển sách mới nhất của Guillebeau lại không đi theo hướng này. Sách kể về Jake Aarons - chàng trai trẻ đang bị khủng hoảng về tài chính, dẫn đến khủng hoảng ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Anh sẽ bị tống khỏi căn hộ đang thuê trong 30 ngày tới trong khi món nợ học đại học treo lơ lửng trên đầu.

Giữa tình cảnh ngặt nghèo, Jake tham gia một nhóm hành động gặp gỡ hằng tuần. Mỗi thành viên nhóm có nhiệm vụ chạy một mô hình kinh doanh ngoài công việc chính để kiếm thêm thu nhập, với điều kiện chi càng ít vốn càng tốt trước khi kiếm được tiền. 'Bài tập' đưa ra là mỗi người phải kiếm 1.000 USD chỉ trong vòng một tuần. Nhưng bằng cách nào? Câu hỏi tưởng chừng điên rồ, đến mức Jake chỉ ước có một 'cây tiền' để có thể tìm lời đáp.

Bắt đầu từ việc bán những món đồ dư thừa trong nhà để kiếm lời, Jake từng bước nhận ra, kinh doanh để kiếm lời, nhưng hãy kiếm lời bằng cách giúp đỡ những người thực sự cần, đồng thời tạo ra những giá trị mới. 'Sau tất cả, bạn nên học cách kiếm tiền một cách có ý nghĩa. Một kiểu kiếm tiền khiến gia đình chúng ta tự hào', trích Cây tiền.

Bên cạnh những bước cải tiến thu nhập, Guillebeau lồng ghép những lời khuyên về sử dụng thời gian, trân trọng người xung quanh vào trong câu chuyện của nhân vật chính. Vượt ra khỏi một quyển sách về tài chính, Cây tiền truyền động lực cho người đọc trong những thời điểm khó khăn, chỉ cần đặt mục tiêu, cho nó một thời hạn rồi làm hết sức mình thì bạn đủ khả năng vượt qua để đạt được những gì mình muốn. 

Jake đã chọn chính vấn đề của anh để hoàn thành 'bài tập' kiếm 1.000 USD trong một tuần. Anh kinh doanh khóa học tư vấn giải pháp giúp sinh viên tránh khỏi khoản nợ học đại học. Jake Aarons cuối cùng thành công với công việc ấy, cho thấy cơ hội kiếm tiền ở khắp mọi nơi, thậm chí trong chính vấn đề mà bạn đang gặp phải, rằng khó khăn trong cuộc sống đôi khi chỉ là bước lấy đà để vươn xa hơn.

'Deadline (thời hạn cuối cùng để hoàn thành một công việc) gấp cũng là một điều tốt, nó sẽ buộc anh ngừng suy nghĩ và bắt tay hành động. Tìm cách sửa chữa sai lầm và thoát khỏi nó là tiêu chuẩn của một chuyên gia. Bạn có thể làm nhiều điều hơn bạn nghĩ', Guillebeau kết thúc quyển sách.

Không thúc giục, không mang lại cảm giác cầm tay chỉ dẫn, Cây tiền và Guillebeau trao quyền lựa chọn cho người đọc. Bạn không bắt buộc phải tuân theo tất cả triết lý mà quyển sách đưa ra. Thay vào đó là lựa chọn những bài học thực sự cần thiết để bước tiếp. 

Theo Khánh Nguyên/Doanh nhân SG Link Gốc:           Copy Link
http://www.doanhnhansaigon.vn/ke-sach/cay-tien-kho-khan-doi-khi-la-buoc-da-de-vuon-xa-hon-1106898.html

Tags: Cây tiền  |  Chris Guillebeau  |  The New York Times  |  Sách "Nghề tay trái: 100 cách kiếm tiền thời bão g  |  Sách "Khởi nghiệp với 100$"