'Chim báo bão' hạt nhân của Putin bắt đầu vỗ cánh

Lầu Năm Góc công bố thông tin về sự xuất hiện của loại vũ khí 'Ngày phán xét (tận thế)' mới của Nga

Xin được giới thiệu bài báo với nhiều thông tin mới (và cả kiến thức) về một loại vũ khí mới của Nga có liên quan đến START-III với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự Nga Alexander Sitnikov. Bài đăng trên Svobodnaia Pressa' (Nga) ngày 23/10/2020.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga / TASS

Kênh truyền hình CNN Mỹ vừa mới khẳng định rằng họ đang có trong tay những ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy Nga sẽ sớm tiến hành những cuộc thử nghiệm tiếp theo một tên lửa hành trình có cự ly hoạt động không hạn chế.

Đó chính là tên lửa 'Burevestnhik' ('Chim báo bão'), theo định danh của NATO là SSC-X-9 Skyfall ('Bầu trời'), - kiểu tên lửa đã được Putin đề cập tới lần đầu tiên trong Thông điệp gửi Quốc hội Liên bang ngày 1/3/2018.

Điểm khác biệt nổi bật của tên lửa này là nó sử dụng động cơ hạt nhân kích thước nhỏ cho phép tấn công các mục tiêu ở bất kỳ điểm nào trên Trái đất.

Tác giả bài báo, chuyên gia quân sự Mỹ Zachary Cohen, là người có quan hệ rất gần gũi với Lầu Năm Góc và Cộng đồng tình báo Mỹ, và do đó, một mặt, làm tăng mức độ đáng tin đối với thông tin về những hoạt động cường độ cao tại Trường bắn Pankovo- địa điểm được cho là nơi Nga đang tiến hành thử nghiệm 'Burevestnhik'.

Thêm nữa, những bức ảnh này được cung cấp bởi công ty Planet Labs rất có uy tín,- một công ty đã tự mình chế tạo các vệ tinh để chụp ảnh Trái đất với chất lượng rất cao.

Nhưng mặt khác (thứ hai), Tổng thống Trump với CNN, cũng chẳng khác gì miếng vải đỏ với con bò đực (trong đấu bò tại Tây Ban Nha), và sự xuất hiện của bài báo này, dĩ nhiên, là một đòn mạnh đánh vào uy tín của Đảng Cộng hòa trước thềm cuộc bỏ phiếu mang tính quyết định sắp tới.

Bằng thông tin này, Cohen muốn chứng minh rằng dưới thời vị tổng thống thứ 45 (D. Trump), nước Mỹ đang đánh mất vai trò thống trị về sức mạnh quân sự ngay cả trong lĩnh vực vũ khí thông thường, trong đó có cả 'phân khúc' tên lửa hành trình, cho dù chúng sử dụng loại động cơ nào đi nữa.

Nhưng cũng còn một điểm thứ ba quan trọng nữa. Như đã biết, Nga đang đề xuất với Mỹ gia hạn Hiệp ước START-3 để nó tiếp tục thực hiện chức năng cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược.

Thêm nữa, Matxcova tuyên bố sẵn sàng 'đóng băng' kho vũ khí hạt nhân của mình trong một năm nếu Mỹ cũng thực hiện một bước đi tương tự.

Như Putin đã giải thích thì (đóng băng kho vũ khí hạt nhân 1 năm) 'để hai bên có thể tiến hành các cuộc đàm phán 'cặn kẽ' hơn về mọi khía cạnh của những vấn đề được điều chỉnh bởi những thỏa thuận như vậy'.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã không tiếc lời chỉ trích START-3 vì cho rằng hiệp ước này không đáp ứng các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ, trong những chỉ trích đó- có cả việc CHND Trung Hoa không phải là một bên ký hiệp ước.

Nhân tiện cũng bổ sung thêm thông tin: Bắc Kinh đã lên tiếng là sẽ không phản đối việc tham gia hiệp ước nếu Washington cắt giảm lực lượng chiến lược của mình xuống tới mức tương đương với Trung Quốc.

Và đây: sự xuất hiện của thông tin về những cuộc thử nghiệm 'Burevestnhik' được cho là sắp được tiến hành, theo quan điểm của Cohen, và chắc chắn 100% là cũng thể hiện lập trường của Lầu Năm Góc, đã làm thay đổi các tham số (điều khoản) của START-3.

Người Mỹ có vẻ như muốn đưa vào danh mục những vũ khí tấn công chiến lược không chỉ các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của chúng ta (Nga), mà còn cả tên lửa hành trình cự ly hoạt động toàn cầu trang bị động cơ hạt nhân SSC-X-9. Người Mỹ cho rằng chúng cũng chính là kiểu (tên lửa) liên lục địa.

Nếu những suy luận của Cohen là có cơ sở, thì 'Chim báo bão' quả thực đang gương cánh, kể cả trong trường hợp chương trình 'Skyfall' của Nga vẫn còn lâu mới kết thúc.

Tin tốt là ở chỗ Washington đã nhận thấy được rằng những bước chuyển động cuối cùng cũng sẽ biến thành vũ khí thực thụ.

Nhận định như vậy là có logic bởi một thực tế là Lầu Năm Góc đã quyết định tăng khoản dự chi lên tới 95,8 tỷ đôla để chế tạo các tên lửa hạt nhân phóng từ mặt đất mới thay thế những ICBM 'Minuteman 3' hiện có. Có nghĩa là để thay thế 400 quả tên lửa mang đầu tác chiến hạt nhân đang trực chiến.

Những tên lửa này đang được bố trí trong các hầm phóng tại Montana, North Dakota, Colorado, Wyoming và Nebraska. Số lượng những tên lửa này được quy định rõ trong các hiệp ước Nga- Mỹ, trong đó có cả hiệp ước START-3 hết hạn vào ngày 5/2/2021tới.

Cơ quan ngôn luận của Lầu Năm Góc, tờ Real Clear Defense giải thích: 'Để tiêu diệt các ICBM của Mỹ trên mặt đất, đối phương sẽ phải thực hiện một đòn tấn công phối hợp chính xác bằng hàng trăm quả đạn (tên lửa) chính xác cao. Đây là một thách thức không thể vượt qua đối với bất kỳ đối thủ tiềm năng nào, ngoại trừ Nga'.

Đối với Lầu Năm Góc, đạn chính xác cao tầm xa được hiểu là tên lửa hành trình (có cánh),- những tên lửa này khác với ICBM ở chỗ là chúng có thể tấn công một cách bất ngờ, đánh lừa được hệ thống cảnh báo đòn tấn công tên lửa của đối phương.

Một đòn tấn công bằng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đơn giản sẽ là một hành động tự sát, nên Matxcova sẽ không bao giờ làm như vậy. Có nghĩa là những quả đạn mà người Mỹ muốn nói tới ở đây chính là 'Burevestnhik'.

Xin lưu ý rằng nếu START III bị đổ vỡ, Washington sẵn sàng bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân chưa từng có tiền lệ với tổng chi phí vào khoảng 1,5 nghìn tỷ USD.

Và vậy, 'Chím báo bão' tuy còn chưa cất cánh, nhưng đã trở thành một nhân tố quan trọng bậc nhất trong nền chính trị quốc tế.

Tuy nhiên, về chuyện này, tức chuyện Nga đang chuẩn bị thử nghiệm 'Burevestnhik' trên Trường bắn Pankovo, đã được Michael DuizmanJeffrey Lewis, hai chuyên gia nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury nói tới từ tháng 9 năm nay.

Có một điều rất đáng quan tâm thậm chí là rất thú vị trong chuyện này: hai vị chuyên gia làm việc tại một trường đại học cỡ trung bình, dù rất có uy tín ở Mỹ này trước đây gần như không được cộng đồng chuyên gia quân sự biết đến.

Nhưng vinh quang đã đến với họ sau tuyên bố chấn động: 'Khoảng lặng đã kết thúc' với ý muốn nói là thế giới sẽ sớm được biết về 'Russian Skyfall' ('Bầu trời Nga').

Và vậy, Duizman và Lewis cũng đã nghiên cứu rất kỹ qua các ảnh chụp trường bắn Pankovo của Planet Labs một bãi phóng mới được khôi phục lại, một số lượng lớn các container vận chuyển và một tòa nhà có thể là sở chỉ huy- điều khiển.

Căn cứ này được bố trí trên hai khu vực lãnh thổ riêng biệt. Theo quan điểm của hai chuyên gia Mỹ trên, mới chỉ có một chuyến bay thử nghiệm của 'Burevestnik' được coi là thành công. Đó là vào tháng 11 năm 2017. Còn sau đó 'người Nga liên tục bị thất bại'.

Tại sao 'các chú chuyên gia' đến từ Middlebury lại tin chắn rằng ở đây, trên trường bắn Pankovo, tên lửa SSC-X-9 đang được thử nghiệm?

Hóa ra chính Putin đã sơ ý để các chuyên gia tìm ra manh mối,- bằng cách cho giới thiệu (vào tháng 3/2018) đoạn video quay cảnh thử nghiệm tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân và vì vậy đã 'cho phép các nhà nghiên cứu những nguồn thông tin mở, trong đó có các chuyên gia phân tích tại Viện Middlebury, xác định được địa điểm (thử nghiệm).

Họ nói rằng ngay cả những điệp viên giàu kinh nghiệm nhất (ý nói tới V, Putin) cũng có một lần nào đó mắc sai lầm.

Tin giật gân này giờ đã hơi cũ, nhưng chỉ mới vài ngày trước đây, Cohen đã nhận được cú điện thoại từ hai quan chức cao cấp, dĩ nhiên là giấu tên, xác nhận như sau:

'Đúng, tin đó là chính xác, Nga đang chuẩn bị thử nghiệm tên lửa SSC-X-9 trong khuôn khổ Chương trình vũ khí tiên tiến của mình'. Tuy nhiên, khi được CNN chính thức đề nghị bình luận về tin này, Bộ Quốc phòng Mỹ lại đã chọn cách im lặng, và điều này càng khiến cho báo chí Mỹ thêm điên tiết.

Nếu các tướng lĩnh Mỹ (Bộ Quốc phòng) chỉ trả lời bằng một phát biểu ngắn gọn rằng họ không có thông tin, và các cuộc phóng thử tại Pankovo ​​hình như đã diễn ra, thì Lầu Năm Góc sẽ bị cáo buộc là chỉ có tầm nhìn thiển cận nguy hiểm.

Dù có thế nào chăng nữa, nhưng nếu'Chim báo bão' được thử nghiệm thành công – thì đó sẽ là cú sốc mạnh thứ hai đối với Washington chỉ trong một khoảng thời gian ngắn sau chuyến bay của tên lửa siêu thanh 'Zircon' có khả năng tấn công các mục tiêu mặt đất và trên biển ở khoảng cách hơn một nghìn km với tốc độ khoảng Mach 9.

Xin nhắc lại, Tổng tham mưu trưởng Các Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov thông báo đã phóng thành công tên lửa này từ khinh hạm 'Đô đốc Hạm đội Liên Xô Gorshkov' vào đúng ngày sinh nhật của Putin.

Lần thử nghiệm này được tiến hành trên Biển Trắng, - tên lửa đã bay được quãng đường 450 km trong 4,5 phút và bắn trúng mục tiêu trên Biển Barents. Tốc độ là Mach 8, khiến các tàu NATO không còn có cơ hội nào để tự bảo vệ.

Và như vậy, cùng với tên lửa siêu thanh phóng từ máy bay 'Dao găm' (Kinzhal', tổ hợp chiến lược 'Avangard' và tên lửa 'Zircon' như đã được đề cập, 'Chim báo bão' sẽ trở thành mẫu vũ khí 'Ngày tận thế' thứ tư mới nhất của Nga- những mẫu vũ khí mà Hoa Kỳ hiện không có gì trong tay để đối phó.

Cohen đã lấy 'Chim báo bão' Nga dọa làm các độc giả (Mỹ) của mình sợ đến nỗi họ viết trong các bình luận về một sự kết thúc sắp xảy ra của một nước Mỹ chết bới các tên lửa Nga.

Và trong những điều kiện như vậy, CNN nhận xét: 'Thế mà D.Trump lại đang kêu gọi bộ sậu an ninh quốc gia của mình đảm bảo phải đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Nga trước cuộc bầu cử tháng 11tới'.

Nói chung, có lẽ vị tổng thống đương nhiệm Mỹ cũng không còn một sự lựa chọn khác.

Hoa Kỳ sẽ không nuôi ảo tưởng rằng Nga sẽ đồng ý đưa SSC-X-9 vào danh mục những loại vũ khí (tấn công chiến lược) thuộc phạm vi điều chỉnh của một hiệp ước START mới. Trong khi việc ký kết một thỏa thuận hạn chế tiếp theo sẽ khiến 'Skyfall' của chúng ta trở thành một loại vũ khí phi hạt nhân, ít nhất là trong thời bình.

Nhưng nếu 'bóp chết' hệ thống kiểm soát ICBM hiện tại, thì lần đầu tiên sau hơn 50 năm sẽ không còn bất kỳ một hạn chế nào đối với việc gia tăng Lực lượng Chiến lược của Mỹ và Nga.

Điều này có nghĩa là khi đó với mỗi chiếc 'Chim báo bão' có cánh cơ động tương đối rẻ tiền nhưng mang một quả bom hạt nhân, Lầu Năm Góc sẽ phải đưa vào trang bị một ICBM phóng từ mặt đất rất đắt tiền.

Ở những nơi mà Matxcova chỉ phải chi hàng triệu rúp, thì Washington – phải hàng triệu đô la (hiện tỷ giá rúp- đôla là hơn76 rúp ăn một đôla-ND). Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ là người kiệt sức trước.

Tất cả những gì mà người Mỹ cần làm là xây dựng một hệ thống phòng thủ chống tên lửa thực sự hiệu quả. Nhưng ở đây, các vị thế của Hoa Kỳ rất dễ bị tổn thương. Một lần nữa xin nhắc lại, quan điểm nói trên là quan điểm của chính các chuyên gia bên kia đại dương (Mỹ).

Tuy nhiên, vẫn xin lưu ý rằng 'Chim báo bão' vẫn chưa sải cánh bay, vì vậy những sự hoảng loạn xuất phát từ nó rất có thể lại là một vụ đấu đá chính trị nội bộ thường thấy để giành lấy một chỗ ngồi ấm áp trong Nhà Trắng.

Theo Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/chim-bao-bao-hat-nhan-cua-putin-bat-dau-vo-canh-3421191/

Tags: hiệp ước START-III  |  Vũ khí hạt nhân Nga  |  vũ khí Mỹ