Điện tăng giá

'Có hiểu nhầm về kiến nghị xử lý người xuyên tạc giá điện'

 Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng cách diễn đạt của về kiến nghị xử lý cá nhân cố tình xuyên tác về giá điện đã 'gây hiểu nhầm'.

Liên quan đến báo cáo của Bộ Công thương gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả đoàn kiểm tra thực hiện quyết định tăng giá điện, trong đó Bộ này đã kiến nghị xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về điều chỉnh giá điện..., mới đây trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng cách diễn đạt như báo cáo đã 'gây hiểu nhầm'.

Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp mang tính xây dựng.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình, Bộ Công Thương thường xuyên tổng hợp thông tin phản biện từ công chúng, người dân, trên phương tiện truyền thông báo chí và mạng xã hội. Qua đó, đơn vị tiếp thu tất cả mọi ý kiến đóng góp mang tính xây dựng, các thông tin phản hồi chính xác để đảm bảo thực hiện đúng và hiệu quả nhiệm vụ của ngành Công Thương.

Vị Thứ trưởng cho rằng vừa qua sau khi có ý kiến và phản biện của người dân và cơ quan truyền thông, Bộ Công Thương nhận thấy rằng, cách diễn đạt kể trên trong văn bản có thể gây hiểu nhầm cho dư luận, cho rằng, Bộ Công thương đánh đồng những phản biện tích cực với những thông tin cố ý bịa đặt, làm sai lệch thông tin gây hoang mang trong dư luận.

'Chúng tôi khẳng định vẫn luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những ý kiến góp ý, phản ánh của người dân, kể cả những quan điểm, ý kiến trái chiều để xem xét, tiếp thu xây dựng các chính sách đúng đắn, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân', Thứ trưởng Bộ Công Thương khẳng định.

Ông Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm, đồng thời phối hợp làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm để dư luận hiểu đúng, từ đó sẽ chấp hành tốt hơn chủ trương, chính sách của Đảng, Chính phủ.

Liên quan đến biểu giá bán lẻ điện hiện hành, ông Hoàng Quốc Vượng, cho biết tiếp nhận phản ánh của dư luận, cũng như quá trình kiểm tra thực tế, đơn vị thấy rằng, đời sống người dân đã cải thiện, nhu cầu sử dụng điện cũng cao hơn, nên việc nghiên cứu, xây dựng biểu giá bán lẻ điện bậc thang mới cho các hộ gia đình là yêu cầu chính đáng và cần thiết.

'Bộ Công thương đang chỉ đạo nghiên cứu đề xuất biểu giá điện mới với mục tiêu giảm bù chéo giữa các hộ tiêu thụ, khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, song song với đảm bảo các mục tiêu về an sinh xã hội', ông Vượng nêu.

Theo Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng, Bộ Công Thương cũng đã chỉ đạo các đơn vị, đặc biệt là EVN, phải liên tục tiếp thu, phản hồi ngay tất cả các thắc mắc về hóa đơn tiền điện cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, tới đây, ngành điện sẽ tiếp tục phải tổ chức các chiến dịch phổ biến thông tin, tuyên truyền về giá điện đến người tiêu dùng.

Trước đó, rong phần đề xuất của báo cáo mới đây của Bộ Công Thương về kết quả của đoàn kiểm tra việc thực hiện Quyết định 648/2019 của Bộ Công Thương về tăng giá điện gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã kiến nghị 'xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về điều chỉnh giá điện'.

Cụ thể, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Thông tin - Truyền thông tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí thực hiện công tác thông tin tuyên truyền về chủ trương đúng đắn của Đảng, Chính phủ trong việc điều chỉnh giá điện… 'Có biện pháp chấn chỉnh hoặc xử lý những cá nhân cố tình xuyên tạc, đưa thông tin không đầy đủ, khách quan về đợt điều chỉnh giá điện vừa qua nhằm kích động, gây rối trật tự, an toàn xã hội'.

Theo V.LONG - PHƯƠNG/Pháp luật TPHCM Link Gốc:           Copy Link
https://plo.vn/kinh-te/co-hieu-nham-ve-kien-nghi-xu-ly-nguoi-xuyen-tac-gia-dien-835494.html