Cập nhật tình hình Covid-19

'Cúi đầu xin lỗi Tổ quốc vì trở thành gánh nặng ' - nữ du học sinh kể những 'cá nhân xấu xí', thiếu hợp tác trong khu cách ly

Nữ du học sinh còn cho biết bản thân sẵn sàng trở nên 'đanh đá' với bất kỳ ai có thái đội thiếu hợp tác.

'Xin cúi đầu xin lỗi vì đã trở về làm gánh nặng cho đất nước'

Đặng Thị Ngọc Ánh, sinh viên ngành Kinh tế luật, du học sinh tại Berlin (Đức) là một trong số hàng nghìn người trở về Việt Nam tránh dịch Covid-19. Cô được cách ly tại khu nhà ở sinh viên Pháp Vân (Q.Hoàng Mai, Hà Nội) sau khi trở về nước ngày 20-3.

Những ngày tháng ăn ở tập trung cùng mọi người từ Châu Âu về nước tránh dịch, nữ sinh này đã có những cảm nhận riêng.

Ngọc Ánh chia sẻ, sau rất nhiều lần đắn đo, cân nhắc, cô nàng quyết định viết một bức tâm thư trên trang Facebook cá nhân, kêu gọi mọi người sống có trách nhiệm hơn khi đi cách ly.

Nàng du học sinh Đức chọn trở về nước giữa mùa dịch, cô viết tâm thư kêu gọi mọi người sống có trách nhiệm khi đi cách ly.

Trước tiên, Ngọc Ánh cho hay cô thực sự muốn được 'cúi đầu xin lỗi Tổ quốc, xin lỗi mọi người vì bản thân là người chọn cách quay về Việt Nam giữa tâm dịch đang có những biến đổi khó lường. Chính mình hiện tại đang là gánh nặng của Tổ quốc'

Và như để 'chuộc lỗi', cô nàng cùng 2 người bạn khác đã có rất nhiều hành động thiết thực. Ngọc Ánh cùng bạn bè mình lập nên nhóm 'Sao đỏ thiện nguyện', nhằm san sẻ phần nào vất vả với những người ngày đêm làm việc tạu khu cách ly.

'Nơi mình ở thực sự rất tốt, cái gì cũng đầy đủ tươm tất, mình thực sự biết ơn các chiến sỹ bộ đội, những người phụ trách ở đây.

Mình và các bạn cùng phòng muốn chia sẻ phần nào với các chú nên cố gắng thực hiện 100% các yêu cầu của các cô chú, nghiêm túc chấp hành. Khi được yêu cầu gì câu trả lời của chúng mình luôn là 'dạ vâng ạ', tôn trọng lễ phép.

Tụi mình tự giác dọn vệ sinh ngay khi nhận phòng một cách thật sạch sẽ, cùng lan toả ý thức đó đối với những người ở các phòng bên'.

Ngọc Ánh (thứ hai từ dưới lên) cùng nhóm bạn trở thành đội 'sao đỏ' tại khu cách ly

Thậm chí, cô nàng tự biến bản thân thành 'sao đỏ' - làm mọi việc thật tốt và kêu gọi mọi người làm theo để các cán bộ không phải nhắc nhở nhiều.

'Đội sao đỏ' thiện nguyện

Cảm thấy ái ngại vì về nước giữa lúc tình hình dịch bệnh phức tạp, Ngọc Ánh cùng các bạn càng khó xử hơn khi mỗi khi chứng kiến một số người cùng khu cách ly có thái độ, phát ngôn hay đòi hỏi khiến hình ảnh người Việt từ nước ngoài về trở nên xấu xí.

Ánh kể cô từng trực tiếp chứng kiến không ít người thiếu ý thức, cảnh tượng nhộn nhạo khi đi tập trung.

'Nhóm của mình quyết định đứng ra làm 'Sao Đỏ' để tổ chức cuộc sống ở khu cách ly tốt hơn, ít 'làm phiền' đến các chú bộ đội, những người phục vụ tại đây.

Ví dụ chuyện vứt rác thải sinh hoạt, tắt điện hành lang, giảm bớt căng thẳng cho các chú bộ đội vì thực chất có rất nhiều thành phần hách dịch mà các bạn đã thấy trên mạng cũng có mặt trong chuyến bay của mình.

Điều 'xấu xí' nhất mình từng làm là cùng các bạn trong phòng trở nên vô cùng đanh đá, khi các cô chú 'Việt Kiều' biểu hiện thái độ với bộ đội, nói khó nghe chỉ cần nghe thấy là mình sẽ dùng thái độ kiên quyết và lễ độ nhất để thay các chú bộ đội nhắc nhở họ.

Dù gay gắt hay hoà nhã thì tụi mình cũng chỉ mong bảo về sự cố gắng của những người đang ngày đêm vất vả chăm lo cho mình.

Giúp các chú có giấc ngủ ngon hơn, chúng mình sẵn sàng nhận phòng mình làm phòng tiếp tế, các phòng cùng tầng thiếu những nhu cầu thiết yếu thường sẽ phải tìm các chú để lấy thì thay vì đó sẽ tìm bọn mình trước, bọn mình có gì sẽ đưa cái đó.

Nếu thiếu suất ăn, để các chú không phải lên xuống vất cả, chúng mình sẵn sàng nhường suất phòng mình cho người thiếu' - Ngọc Ánh cho hay.

Cô nàng thực sự xúc động khi được chăm sóc tận tình, chu đáo

Ngoài ra, Ngọc Án cùng nhóm bạn du học sinh còn chủ động quyên góp một phần kinh phí, cùng cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Câu chuyện mà nàng du học sinh chia sẻ nhận về hơn 7000 lượt quan tâm từ cộng đồng mạng.

Ánh và các bạn chung tay đóng góp kinh phí đẩy lùi dịch Covid-19

Ánh tâm sự mong muốn thông qua những hành động thiết thực của mình có thể giúp phần nào lan toả ý thức, lối sống đẹp, có trách nhiệm.

'Mình mong thế hệ trẻ của chúng ta khi đã lựa chọn cho mình một phương án tốt thì hãy cố gắng biến phương án tốt cho bản thân ấy thành tốt cho tất cả mọi người'.

Theo Ngân Hà/Tổ quốc Link Gốc:           Copy Link
http://ttvn.toquoc.vn/cui-dau-xin-loi-to-quoc-vi-tro-thanh-ganh-nang--nu-du-hoc-sinh-keu-goi-moi-nguoi-song-co-trach-nhiem-o-khu-cach-ly-8202027394537840.htm

Tags: Cúi đầu  |  Ngọc Ánh  |  du học sinh  |  về nước  |  bản thân  |  thực sự  |  Chúng mình