'Đánh thuế tài sản không phải giải pháp tốt để thanh toán nợ do COVID'

Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Angus Deaton nhận định rằng, rất khó để thực hiện việc đánh thuế những người có thu nhập cao hơn và điều này sẽ chỉ càng tạo động lực cho họ trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Nhà kinh tế Angus Deaton. (Nguồn: Reuters)

Nhà kinh tế đoạt giải Nobel Angus Deaton cho biết, đánh thuế tài sản không là một giải pháp tốt để thanh toán các khoản nợ do đại dịch COVID-19 và việc đánh thuế này có thể sẽ kéo dài vĩnh viễn một khi được áp dụng.

Ông Deaton, Giáo sư Đại học Princeton, người đang thực hiện một nghiên cứu chính thức về bất bình đẳng trong Vương quốc Anh nhận định rằng, rất khó để thực hiện việc đánh thuế những người có thu nhập cao hơn và điều này sẽ chỉ càng tạo động lực cho họ trốn tránh nghĩa vụ đóng thuế.

Nhận định trên được đưa ra giữa bối cảnh ngày càng có nhiều chính trị gia của các nước kêu gọi những người giàu nhất chia sẻ gánh nặng từ các khoản vay nợ kỷ lục mà chính phủ các nước thực hiện để hỗ trợ các nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, một biểu thuế tạm thời sẽ giúp giảm bớt tình trạng bất bình đẳng xã hội vốn trở nên sâu sắc hơn trong đại dịch.

Việc tính phí tài sản của những người Anh giàu có nhất nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của công chúng. Tuy nhiên, ông Deaton cho rằng, thuế tài sản được áp dụng tạm thời có khả năng trở thành một loại thuế vĩnh viễn.

Sau một thập niên Anh thực hiện chính sách 'thắt lưng buộc bụng' do cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, ông Deaton khuyến nghị không nên cắt giảm các dịch vụ xã hội, đồng thời cảnh báo về tác động tiêu cực khi các quỹ dành cho y tế và giáo dục bị cắt giảm.

Ông Deaton cho biết, các xu hướng nổi bật của đại dịch đã bùng nổ mạnh mẽ ở cả Mỹ và Anh. Thứ nhất, giáo dục đang trở thành một biến số quan trọng hơn trong việc xác định kết quả cuộc sống của con người.

Ngoài ra, thất nghiệp ngày càng trở nên ít hữu ích trong vai trò là một chỉ báo về 'sức khỏe' của một nền kinh tế. Mặc dù sự phục hồi sau suy thoái do đại dịch COVID-19 sẽ giúp tạo ra việc làm, song vẫn còn nhiều người khác đang bị bỏ lại phía sau./.

Theo Minh Trang (TTXVN Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/danh-thue-tai-san-khong-phai-giai-phap-tot-de-thanh-toan-no-do-covid/705485.vnp

Tags: Angus Deaton  |  Đánh thuế tài sản  |  COVID_19  |  khoản vay  |  đóng thuế  |  thất nghiệp