‘Diên Hi Công Lược’ được tìm kiếm nhiều nhất 2018, fan Âu Mỹ tức giận hô vang tên ‘Game of Thrones’

Nhiều người cho rằng dù ‘Diên Hi Công Lược’ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm qua, nhưng đa phần đây là những khán giả người Hoa hoặc châu Á.

Cứ đến dịp cuối năm là những bảng vàng thành tích lại được công bố ở khắp mọi ngành nghề, và phim ảnh cũng không ngoại lệ. Đối với các bộ phim truyền hình thì bên cạnh tỉ suất người xem cao, giải thưởng danh giá, thì việc được tìm kiếm nhiều trên Internet cũng là chiến tích rất đáng tự hào. Việc được tìm kiếm nhiều chứng tỏ bộ phim có nhiều khán giả quan tâm, chủ động tìm hiểu thay vì xem thụ động trên ti vi thông thường.

Trong các năm trước, danh sách “Phim truyền hình được tìm kiếm trên Google nhiều nhất” bao gồm nhiều cái tên nổi tiếng của Hollywood như 13 Reasons Why, Stranger Things, The Walking Dead và nhất là Game of Thrones – series sử thi viễn tưởng hoành tráng bậc nhất màn ảnh nhỏ nước Mỹ. Với bối cảnh rộng lớn, cốt truyện gay cấn kết hợp đấu trí với hành động, cùng kĩ xảo mãn nhãn, Game of Thrones đã trở nên đình đám toàn thế giới, và thu về số giải thưởng kỷ lục.

Tuy nhiên tới 2018, khi Game of Thrones “tạm nghỉ” cả một năm để tập trung quay phần cuối, một ứng viên không ai ngờ đã trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Series này không đến từ kinh đô điện ảnh Hollywood, mà là phim Hoa Ngữ do Trung Quốc sản xuất – Diên Hi Công Lược. Với 70 tập phim, Diên Hi Công Lược khắc họa cuộc đời Ngụy Anh Lạc, một thiếu nữ thông minh, mạnh mẽ đã đi từ thân phận nô tì tới ngôi vị Hoàng Quý Phi triều đại Mãn Thanh ở Trung Quốc.

Dàn diễn viên tươi trẻ, cốt truyện thú vị, hiện đại xen lẫn bối cảnh cung đình thời xưa đã tạo nên công thức đầy hấp dẫn cho Diên Hi Công Lược. Kết quả là bộ phim thu về tới hơn 15 tỷ lượt xem trên trang chiếu phim iQiyi, và trở thành series online ăn khách nhất của Trung Quốc suốt hơn một tháng công chiếu.

Theo công bố của Google, Diên Hi Công Lược là series truyền hình được tìm kiếm nhiều nhất trong năm qua, và đặc biệt nổi tiếng tại các nước như Singapore, Malaysia, Brunei và Hồng Kông. Hơn nữa, bộ phim còn gây “hiện tượng lạ” khi cũng thu hút nhiều lượt tìm kiếm tại Trung Quốc Đại Lục, dù người dân quốc gia này rất ít sử dụng Google.

Trang tin quốc tế BBC News đã dành hẳn một bài viết ca ngợi thành tích của Diên Hi Công Lược, trong đó nhấn mạnh series này thành công một phần lớn là nhờ chủ động chiếu mạng trước khi lên sóng truyền hình. Chính vì đi con đường này nên Diên Hi Công Lược không bị kiểm duyệt gắt gao như nhiều series khác, và nhanh chóng tạo được cơn sốt trong số các khán giả trẻ thường xuyên sử dụng Internet.

Tuy nhiên, bên cạnh những lời khen ngợi và niềm tự hào của khán giả châu Á, thì các khán giả Âu Mỹ lại tỏ ra không phục thành tích này của Diên Hi Công Lược. Theo họ, dù Diên Hi Công Lược nhận nhiều lượt tìm kiếm thì cũng không có nghĩa series này nổi tiếng ở các khu vực ngoài Châu Á. Bằng chứng rõ nhất được họ đưa ra chính là cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất trên Google thực chất là “Diên Hi Công Lược” viết bằng tiếng Trung (延禧攻略) chứ không phải ngôn ngữ khác. Điều này chứng tỏ dù có lượt tìm kiếm cao nhất, nhưng hầu hết những người thực hiện tìm kiếm Diên Hi Công Lược trên Google vẫn là người nói tiếng Trung.

Ngoài ra, một số người dùng mạng xã hội còn quá đáng hơn khi liên tục gọi tên Game of Thrones – series hàng đầu của màn ảnh nhỏ Âu Mỹ ngay dưới bài viết khen ngợi Diên Hi Công Lược. Người dùng Facebook Ching-yi Shih dù là người Đài Loan, biết tiếng Trung nhưng vẫn cho biết: “Tôi thích Game of Thrones hơn. Mùa đông đang đến (một câu thoại nổi tiếng trong Game of Thrones), và khán giả đều đang nóng lòng chờ đợi”.

Người dùng Suzie “Belle” Gathoni cũng bày tỏ: “Tôi đã xem hết Diên Hi Công Lược trên Yanxi. Nó khá thú vị, nhưng không thể so sánh với Game of Thrones”. Đặc biệt, trong bài viết khen ngợi Diên Hi Công Lược của trang BBC đã chỉ ra câu truyện trong phim rất khốc liệt, đến trẻ con cũng bị hại. Điều này đã khiến nhiều khán giả Game of Thrones bật cười, vì xét về độ đẫm máu, chết chóc thì series của họ vượt xa các tác phẩm của Châu Á. Người dùng Facebook Joel Soares thẳng thừng bình luận: “Làm như trong Game of Thrones không có trẻ con nào chết ấy”.

Trong năm 2019, Game of Thrones sẽ chính thức ra mắt mùa cuối, được hứa hẹn sẽ hoành tráng và gay cấn hơn tất cả các phần trước. Trong khi đó tại Trung Quốc, biên kịch Vu Chính cũng đã gần hoàn thành series mới có tên Hạo Lan Truyện, với sự tham gia của nhiều gương mặt nổi tiếng của Diên Hi Công Lược. Nếu cả Game of Thrones season 8Hạo Lan Truyện cùng lên sóng, series nào sẽ được tìm kiếm nhiều hơn? Hãy cùng đón chờ câu trả lời vào năm tới nhé.

Theo Tuấn Vũ/Saostar Link Gốc:           Copy Link
https://saostar.vn/dien-anh/dien-hi-cong-luoc-duoc-tim-kiem-nhieu-nhat-2018-fan-au-my-tuc-gian-ho-vang-ten-game-of-thrones-4329507.html