'Dò đáy' lãi suất liên ngân hàng

Liên tục đi ngang vùng thấp kể từ tháng 9, lãi suất liên ngân hàng đang liên tục dò đáy, hiện đã rơi xuống vùng thấp nhất 7 tháng.

Tính đến cuối tuần qua, lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chốt tuần ở 0,64%/năm, trong khi lãi suất cho vay kỳ hạn 1 tuần là 0,74%/năm. So với tuần trước, mức lãi suất này đã giảm 0,01 - 0,02 điểm % và đánh dấu tuần giao dịch thấp nhất kể từ tháng 4 đến nay.

Lãi suất liên ngân hàng đang liên tục dò đáy. (Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Sau khi tăng trở lại từ cuối tháng 4 và duy trì đến tháng 7, lãi suất cho vay trên thị trường liên ngân hàng đã đi ngang và giảm liên tục 3 tháng gần nhất, hiện vẫn có xu hướng dò đáy qua từng tuần.

Các chuyên gia cho rằng mặt bằng lãi suất liên ngân hàng đi ngang và duy trì ở mức thấp phản ánh thanh khoản hệ thống ngân hàng dồi dào nhờ lượng tiền Đồng được bơm ra thị trường thông qua kênh mua ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước.

Cũng trong tuần qua, Ngân hàng Nhà nước đã chấp thuận tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 cho một số ngân hàng.

Với việc được nới thêm 1 - 6 điểm % tùy vào chất lượng tín dụng cũng như các chỉ số an toàn vốn, các ngân hàng sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong thời gian tới nhằm hỗ trợ cho việc mở cửa trở lại nền kinh tế.

Theo hạn mức mới, tăng trưởng tín dụng trên toàn hệ thống năm 2021 sẽ vào khoảng 13%, cao hơn so với năm 2020 liền trước (12,1%).

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý tiền tệ cũng đang cân nhắc lùi lộ trình siết tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung, dài hạn như đã đề cập trong Thông tư 08/2020.

Các chuyên gia nhận định, dù tỷ lệ này hiện tại không còn đáng lo ngại khi hầu hết ngân hàng thương mại đều đã đáp ứng mức yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, việc lùi thời điểm áp dụng thông tư sẽ phần nào giúp các nhà băng có thêm nguồn lực hỗ trợ khách hàng, đặc biệt với các dự án vay vốn trung, dài hạn xây dựng cơ sở hạ tầng như dự án cao tốc Bắc - Nam.

Theo SSI Research, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay sẽ duy trì ở mức thấp như hiện tại trong thời gian tới. Trong đó, lãi suất huy động ở kỳ hạn dưới 6 tháng có thể dao động trong khoảng 3 - 4%/năm; với kỳ hạn 6 - 12 tháng là 3,7 - 5%/năm và với kỳ hạn trên 12 tháng là 4,2 - 6,5%/năm.

Ngược lại, lãi suất cho vay sẽ dao động từ 5 - 7%/năm đối với khoản vay ngắn hạn và 9 - 11%/năm với các khoản vay trên 12 tháng.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/do-day-lai-suat-lien-ngan-hang-20211130140654171.htm

Tags: lãi suất  |  lãi suất cho vay  |  lãi suất cho vay liên ngân hàng  |  lãi suất liên ngân hàng  |  Ngân hàng Nhà nước  |  hệ thống ngân hàng  |  tăng trưởng tín dụng  |  lãi suất huy động

netRADIO     netTV