Facebook bị kiện

'Gã khổng lồ' Facebook leo thang căng thẳng với Chính phủ Australia

Facebook đã chặn người sử dụng mạng xã hội (MXH) này tại Australia xem hoặc chia sẻ tin tức báo chí trên nền tảng của mình.

Ngày 18-2, Reuters cho biết đây là một động thái leo thang căng thẳng 'bất ngờ''kịch tính' trong cuộc tranh cãi giữa 'gã khổng lồ' Facebook và Chính phủ Australia liên quan tới dự luật mang tên Luật Đàm phán truyền thông. Theo dự luật do Chính phủ Australia đề xuất, hai 'gã khổng lồ' Google và Facebook phải đàm phán với các hãng truyền thông Australia về việc trả tiền sử dụng nội dung các tin tức báo chí xuất hiện trên nền tảng của mình. Nếu Google hay Facebook không đạt được thỏa thuận với các hãng truyền thông địa phương, các bên sẽ mang vấn đề tới một cơ quan trọng tài độc lập để đưa ra quyết định cuối cùng. Theo dự luật, hai 'đại gia' công nghệ của Mỹ sẽ phải đối mặt với mức phạt lên tới 10 triệu AUD (khoảng 7,4 triệu USD) nếu vi phạm quyết định của cơ quan trọng tài độc lập.

Thủ tướng Australia Scott Morrison chỉ trích động thái 'ngạo mạn''đáng thất vọng' của Facebook. Ảnh: The Sydney Morning Herald

Trước đó, theo tờ The Guardian, vào ngày 17-2, ông Will Easton, Giám đốc điều hành của Facebook tại Australia và New Zealand thông báo người dùng tại Australia sẽ không thể xem hoặc chia sẻ tin tức của các hãng truyền thông địa phương lẫn quốc tế trên MXH này. 'Dự luật về cơ bản hiểu sai mối quan hệ giữa nền tảng của chúng tôi với các hãng truyền thông vốn sử dụng Facebook để chia sẻ nội dung tin tức. Điều này buộc chúng tôi đối mặt với lựa chọn khó khăn: Hoặc là cố gắng tuân thủ đạo luật vốn bỏ qua thực tế về mối quan hệ nói trên, hoặc là dừng cho phép chia sẻ nội dung tin tức trên các dịch vụ của chúng tôi ở Australia. Dù không muốn nhưng chúng tôi lựa chọn phương án thứ hai', ông Will Easton nhấn mạnh.

Động thái của Facebook được đưa ra trong bối cảnh Luật Đàm phán truyền thông nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong Quốc hội Australia và dự kiến sẽ được thông qua trong vài ngày tới. Ngày 18-2, Reuters dẫn lời Thủ tướng Australia Scott Morrison đã chỉ trích động thái 'ngạo mạn''đáng thất vọng' của Facebook. Nhà lãnh đạo Australia nhấn mạnh, những hành động của Facebook sẽ chỉ 'xác nhận mối quan ngại của ngày càng nhiều nước về việc các công ty công nghệ lớn cho rằng mình có quyền hạn cao hơn chính phủ và các quy định không áp dụng với họ'. Trong khi đó, tờ The Guardian dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Australia Josh Frydenberg cho rằng, động thái của Facebook là 'sai lầm', 'không cần thiết''quá mạnh tay'. 'Những hành động đó sẽ hủy hoại danh tiếng của Facebook tại Australia', Bộ trưởng Josh Frydenberg nhấn mạnh.

Hành động mới nhất của Facebook được xem là hoàn toàn trái ngược với Google-tập đoàn vốn thậm chí từng cảnh báo sẽ ngừng hoạt động cung cấp dịch vụ tìm kiếm Google Search tại Australia nếu nước này kiên quyết ban hành Luật Đàm phán truyền thông. Theo các nguồn tin, Google mới đây đã đồng ý trả cho Tập đoàn truyền thông Nine của Australia hơn 30 triệu AUD/năm trong vòng 5 năm để được sử dụng nội dung tin tức của tập đoàn này, đánh dấu một bước đột phá lớn sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng. Một tập đoàn truyền thông lớn khác của Australia là Seven West Media cũng thông báo ký một thỏa thuận trị giá hơn 30 triệu AUD với Google về việc sử dụng nội dung tin tức của mình. Ngoài các thỏa thuận với Nine và Seven West Media, Google cũng đã ký kết các hợp đồng thương mại với một số hãng tin tức khác của Australia, như: The Saturday Paper, Australian Community Media... 'Đây đều là những thỏa thuận tốt, công bằng cho các hãng truyền thông Australia', Bộ trưởng Josh Frydenberg đánh giá.

Theo CNN, giải thích cho hành động trái ngược với Google, Facebook cho rằng lợi nhuận thu được từ việc hiển thị các nội dung tin tức báo chí trên nền tảng của MXH này chỉ ở mức 'tối thiểu' và tin tức báo chí chỉ chiếm chưa đầy 4% những gì mà người dùng xem trên Facebook. 'Dịch vụ tìm kiếm Google Search gắn chặt với các tin tức báo chí và các hãng truyền thông không hề tự nguyện cung cấp nội dung tin tức của mình. Trái lại, các hãng truyền thông lại sẵn lòng chọn đăng tải tin tức trên Facebook vì điều đó cho phép họ thu hút thêm độc giả, gia tăng nguồn thu từ quảng cáo', ông Will Easton khẳng định.

Theo VŨ HOÀNG/Quân đội Nhân dân Link Gốc:           Copy Link
https://www.qdnd.vn/thoi-su-quoc-te/binh-luan/ga-khong-lo-facebook-leo-thang-cang-thang-voi-chinh-phu-australia-651955

Tags: Australia