'Gọi tên Anh - Đồng đội ơi!' - Bài hát về nỗi mất mát của miền Trung trong lũ lụt

Những trận mưa xối xả, những sự hy sinh lớn lao và nỗi mất mát giữa thiên tai đã gợi nên cảm xúc mãnh liệt, đi vào trong các sáng tác của văn nghệ sỹ Việt Nam.

Có thể nói, sự ra đi của 13 chiến sĩ trong trận lũ lụt đã để lại niềm tiếc thương, xót xa và cũng tạo nên xúc cảm mãnh liệt cho những sáng tác của các nghệ sĩ.

Với sự cảm phục và niềm tiếc thương vô hạn đối với 13 cán bộ đã hy sinh tại thủy điện Rào Trăng 3, tỉnh Thừa Thiên - Huế, BTV, MC Trần Tùng, Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam đã viết ca khúc 'Gọi tên Anh - Đồng đội ơi!' trên ý thơ của hai nhà báo: Bùi Tiến và Chiến Văn.

Tác giả Trần Tùng chia sẻ: 'Tôi và người bạn đời của mình đã trực tiếp thể hiện, tự thu ca khúc ngay trong đêm để thay nén tâm nhang gửi đến các anh hùng đã hy sinh vì miền Trung thân yêu. Xin chia sẻ nỗi đau này với gia đình và người thân của các Anh!'.

Cũng ngay trong đêm xảy ra vụ tai nạn của 13 chiến sĩ trong lúc cứu hộ lũ lụt, nhạc sĩ Quỳnh Hợp đã viết ca khúc Trong mưa - phổ từ bài thơ của tác giả Phan Trung Thành. Được biết, nhạc sỹ Quỳnh Hợp đã mất một đêm để đọc tác phẩm và sáng tác nhanh ca khúc này.

Trong mưa là bài hát có nội dung, giai điệu nhẹ nhàng, truyền tải hình ảnh con người đang phải chống chọi với bão lũ. Từ những hình ảnh ấy, tác giả gửi gắm thông điệp bảo vệ thiên nhiên, gìn giữ môi trường sống.

Ngoài ra, để phù hợp với tinh thần ca khúc, nhạc sĩ Trần Anh Linh (đang sống ở Đức) đã phối bản rock trước khi được ra mắt.

Trước sáng tác này, nhạc sĩ Quỳnh Hợp cũng đã phổ nhạc nhiều bài thơ của các tác giả miền Trung xa quê như: Miền Trung (thơ Hoàng Trần Cương), Mưa nắng quê mình (thơ Nguyễn Hồng Oanh), Gói năm tháng yêu thương (thơ Ngu Chí Tử)...

Theo Duy Chung/Nhà báo và Công luận Link Gốc:           Copy Link
https://congluan.vn/goi-ten-anh--dong-doi-oi--bai-hat-ve-noi-mat-mat-cua-mien-trung-trong-lu-lut-post101818.html

Tags: Anh Đồng  |  sáng tác  |  tác giả  |  Quỳnh Hợp  |  nhạc sĩ  |  hy sinh  |  ca khúc  |  chiến sĩ