'Không hề giả trân' là gì và định nghĩa đơn giản như biểu cảm của Hương Giang trước-sau mặt fan

'Không hề giả trân' là gì mà đi đâu cũng thấy mọi người dùng? Thực ra, làm gì có định nghĩa chính thức nào cho những từ lóng trên internet, nhưng để hiểu được 'không hề giả trân' là gì thì cứ nhìn khoảnh khắc của Hương Giang bạn sẽ hiểu phần nào...

Suốt thời gian gần đây, cụm từ 'giả trân', 'không hề giả trân' xuất hiện thường xuyên và liên tục trên Facebook. Trong rất nhiều trường hợp, cụm từ này vẫn được dân tình sử dụng một cách linh hoạt. Nhiều người đọc thì tự đoán 'à, ý chê giả tạo đây mà', nhưng nếu bị hỏi nghĩa của từ 'giả trân', 'không hề giả trân' là gì thì cũng chỉ lắc đầu, bó tay.

Và nếu bạn để ý, một trong những bài đăng được dân tình sử dụng cụm từ trên nhiều nhất chính là đoạn clip của Hương Giang tại cuộc thi Hoa hậu Chuyển giới 2018.

Theo đoạn clip ghi lại, Hương Giang đang cười tươi roi rói, rất thân thiện tay bắt mặt mừng giao lưu với fan. Thế nhưng, chỉ một tích tắc sau người đẹp quay mặt đi thì biểu cảm cũng trở nên lạnh lùng, có người còn nhận xét như đang cau có, lườm nguýt.

Biểu cảm trước sau bất nhất của Hương Giang bị nhiều người nhận xét là... giả trân!

Vậy, chính xác giả trân là gì vậy?

- Nét diễn giả trân/ không hề giả trân chút nào!

- Con nhỏ đó sống giả trân/ không hề giả trân chút nào!

- Giọt nước mắt giả trân khi bị bồ đá.

- Biểu cảm giả trân/ không hề giả trân của Hương Giang khi giao lưu với fan/ Mặt không hề giả trân nè. (nhận xét của dân mạng về đoạn clip phía trên).

(Ảnh chụp màn hình)

...

Đó chỉ là một trong những tình huống dân mạng dùng cụm từ giả trân. Vì không phải một từ có trong từ điển tiếng Việt nên không có định nghĩa nào chính thống hết. Nhưng 'giả trân' có thể được hiểu là sự kết hợp của giả + trân.

- Giả: Không thật, không có thật, cố tạo ra vẻ bề ngoài như thật để đánh lừa.

- Trân: - Trơ ra, không biết xấu hổ

- Ngây ra, không có cử động gì.

Giả trân được hiểu là người/hành động/sự việc gì đó không thật, cố tình làm cho như thật nhưng lại quá lộ liễu.

Hoặc, giả trân là một người, một hành động nào đó không thật nhưng cố làm giống thật, bị phát hiện thì trơ ra không biết xấu hổ.

Cụm từ lóng này không phải một từ ngữ chính thức nhưng thường xuyên được sử dụng trong giao tiếp thường ngày. Do đó, định nghĩa trên cũng chỉ mang tính tương đối. Và để hình dung rõ nhất định nghĩa của cụm từ này, thôi thì mọi người cứ xem biểu cảm trước và sau mặt fan của Hương Giang có lẽ cũng hiểu phần nào!

Từ đâu mà có?

Đoạn clip xuất phát từ kênh Tiktok của nữ CEO được cho là... mẹ đẻ của cụm từ 'giả trân'. Cụ thể, một trong số những clip của nữ doanh nhân này có nội dung kể về anh shipper vì nắng, tắc đường nên tới muộn 20 phút nhưng khách không thông cảm, bùng hàng và phũ phàng đuổi đi. Chàng ta thất thểu ra về chẳng dám kì kèo, đôi co thêm.

Nhưng vừa ra khỏi cửa 1 chút, anh ta lại gặp một người phụ nữ trung niên bị ngất. Shipper vội chạy tới giúp đỡ, còn gọi điện thoại cho con gái của người phụ nữ trung niên này.

Tuy nhiên, cô gái này lại chính là vị khách vừa bùng hàng khi nãy. Cô ta xuất hiện đã nghi ngờ anh shipper giở trò với mẹ mình, rồi đẩy ra. Nhưng người mẹ đã thều thào nói chính anh là người giúp đỡ, lúc nào cô gái trẻ tự tay tát mình và nói xin lỗi mẹ, xin lỗi người giao hàng.

'- Sao con hồ đồ vậy Khuyên?

- Ôi, ôi... vậy ạ! Mẹ, con xin lỗi. Tôi khốn nạn quá, tôi thật sự xin lỗi'.

Một trong những cảnh và câu thoại được dân tình chế nhiều nhất. (Ảnh cắt từ clip)

Đoạn hội thoại cùng nét diễn... như diễn của các diễn viên trong clip trên đã khiến dân tình dở khóc dở cười. Và cụm từ 'giả trân', 'không hề giả trân' được nhắc đi nhắc lại mỗi khi ai đó review về clip Tiktok 5 triệu view trên.

Sự diễn xuất gượng gạo, biểu cảm trăm cảnh như một, thậm chí giả giả của các diễn viên nghiệp dư khiến clip Tiktok trên bị nhận xét là giả trân.

Thế tại sao rõ 'giả trân' mà người ta cứ thích nói ngược 'không hề giả trân?'

Nếu giả trân mà chê giả trân thẳng thừng thì lại bớt vui rồi. Chẳng thiếu những trường hợp một người/ một việc rất giả tạo nhưng dân tình cứ thích mỉa mai: 'Không hề giả trân chút nào!'

Vậy đấy, cho nên ai đó nói bạn 'không hề giả trân' chút nào thì cũng đừng vội vui. Có khi người ta cố tình cạnh khóe ở một level cao tay không, không lộ liễu mà thôi!

Thêm một ví dụ cho cụm từ này, sau khi Hương Giang chính thức lên tiếng về group 'Anti nữ hoàng đạo lý', dân tình lại soi ra loại phát ngôn đập chan chát với trước đó và khẳng định: Đúng là không quan tâm anti fan, không nói đạo lý! Và không hề giả trân mọi người ơi!

Hương Giang phải lên tiếng trên fanpage về group Anti fan đang lớn mạnh không ngờ.

Nhưng trước đó cô có cả một chia sẻ dài về anti fan. Người đẹp khẳng định 'Với tôi antifan giống một cái gì đó thư giãn', 'nếu bạn chỉ muốn dìm tôi xuống bằng câu chữ, lời lẽ của bạn thì tôi không quan tâm'.

Tóm lại: Giả trân hay không hề giả trân thì cũng mang hàm ý mỉa mai, tiêu cực như nhau!

Theo M52/Pháp luật & bạn đọc Link Gốc:           Copy Link
http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/khong-he-gia-tran-la-gi-va-dinh-nghia-don-gian-nhu-bieu-cam-cua-huong-giang-truoc-sau-mat-fan-162203010153646649.htm

Tags: giả trân  |  Giả trân là gì  |  Không hề giả trân  |  Hoa hậu Hương Giang Idol