'Lạnh gáy' trước vũ khí siêu thanh Nga - Trung, Mỹ nâng cấp tàu khu trục Arleigh Burke

Nhằm đối phó trước các loại vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc, Mỹ đang tính tới phương án nâng cấp lực lượng tàu khu trục hùng mạnh nhất Arleigh Burke.

Sputnik đưa tin trong hội nghị gần đây của các kỹ sư hải quân Mỹ, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA), Phó Đô đốc Thomas Moore cho hay các dàn phóng tên lửa mới sẽ có thể được trang bị trên hạm đội tàu khu trục mạnh nhất của Mỹ Arleigh Burke. Hành động này nhằm giúp Mỹ bắt kịp Nga và Trung Quốc, hai quốc gia đang phát triển các loại vũ khí siêu thanh.

'Lạnh gáy' trước vũ khí siêu thanh Nga - Trung, Mỹ nâng cấp tàu khu trục Arleigh Burke. (Ảnh minh họa)

Tàu khu trục Arleigh Burke của hải quân Mỹđang được trang bị các hệ thống phóng thẳng đứng. Đây là hệ thống phóng tên lửa tối tân được triển khai trên các tàu chiến mặt nước hoặc trong hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis nhằm ngăn chặn những đợt tấn công của lực lượng tên lửa đạn đạo tầm ngắn cho tới tầm trung từ đối phương.

'Hệ thống phóng thẳng đứng thực sự đã làm thay đổi cuộc chơi đối với Mỹ. Chúng ta chắc chắn sẽ thay đổi và nâng cấp chúng nhằm tăng cường khả năng tấn công ngay lập tức', Defense News dẫn lời ông Moore.

Khả năng tấn công ngay lập tức được ông Moore nhắc tới liên quan tới một hệ thống quân sự giúp Mỹ có thể triển khai các loại vũ khí siêu thanhcó tốc độ di chuyển từ Mach 5 trở lên, tấn công mọi mục tiêu trên thế giới chỉ trong vòng một giờ đồng hồ.

Theo ông Thomas Callender, nhà phân tích tại Viện Heritage Foundation, vũ khí siêu thanh dường như sẽ được trang bị trên các tàu ngầm của Mỹ trước tiên.

'Mỹ đang nghiên cứu trang bị vũ khí siêu thanh trên các tàu ngầm trước rồi mới tới các chiến hạm mặt nước. Tàu ngầm nên được ưu tiên bởi khả năng tiếp cận và phạm vi hoạt động xa', ông Callender nhấn mạnh.

Ngoài ra, NAVSEA cũng đang cân nhắc lắp đặt một phiên bản thu nhỏ của hệ thống radar giám sát và phòng thủ tên lửa AN/SPY-6 trên các chiến hạm. Theo Tập đoàn Raytheon, AN/SPY-6(V) hiện là 'radar giám sát và phòng thủ tên lửa phòng thủ tên lửa tích hợp thế hệ mới của hải quân Mỹ'.

'Hiện đang trong quá trình sản xuất nhằm trang bị cho tàu khu trục DDG-51 Flight III, SPY-6 giúp hải quân Mỹ ngăn chặn mọi mối đe dọa từ trên không, trên biển và tên lửa đạn đạo', trang web của Raytheon đăng tải.

Minh Thu (lược dịch)

Từ khóa: Lạnh gáy trước vũ khí siêu thanh Nga - Trung Mỹ nâng cấp tàu khu trục Arleigh Burke vũ khí siêu thanh tàu khu trục Arleigh Burke hải quân Mỹ tên lửa đạn đạo Nga Trung Quốc hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng radar AN/SPY-6

Theo Minh Thu (lược dịch)/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/lanh-gay-truoc-vu-khi-sieu-thanh-nga-trung-my-nang-cap-tau-khu-truc-arleigh-burke-post304529.info

Tags: Arleigh Burke  |  Nga Trung  |  Vũ khí siêu thanh  |  tàu khu trục  |  hệ thống  |  trang bị  |  nâng cấp  |  hải quân mỹ  |  tàu ngầm  |  khả năng tấn công