'Món quà bí mật' trong Varyag khiến Trung Quốc xúc động

Các nhà phân tích của tờ Sohu đã kể về một 'món quà' bất thường mà hạm đội Ukraine để lại cho hải quân nước này.

Sau khi Liên Xô sụp đổ, chiếc tuần dương hạm mang máy bay (tàu sân bay) mang tên Varyag chưa hoàn thành đang ở Kiev, và Ukraine đã trở thành chủ sở hữu của một con tàu thực sự độc nhất vô nhị.

Tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn, Ukraine đã không thể hoàn thành công việc trên tàu Varyag, đó là lý do tại sao chiếc chiến hạm này không hoạt động trong nhiều năm tại cảng, chỉ để chờ thanh lý.

Khi Trung Quốc tuyên bố muốn mua lại tàu sân bay, các chủ sở hữu của Varyag đã vui vẻ đồng ý và nhanh chóng bán nó với một số tiền vô cùng khiêm tốn, tương đương với chi phí bán sắt vụn.

'Việc chuyển giao tàu tuần dương Varyag gặp cực nhiều khó khăn liên quan đến sức ép từ phía NATO đối với Ukraine. Hơn nữa, Kiev đe dọa sẽ tháo dỡ turbine của con tàu và phá hủy nó cùng với các bản thiết kế', nhà báo Trung Quốc tiết lộ chi tiết.

Tàu sân bay (tuần dương hạm mang máy bay) Varyag trước khi được bán cho Trung Quốc

Vào thời điểm cuối cùng, phương Tây vì nguyên nhân chưa rõ đã ngừng cản trở thỏa thuận quân sự Ukraine - Trung Quốc và trao cho Kiev quyền tự do định đoạt số phận chiếc tàu sân bay nói trên.

Sau khi bàn giao, chiếc tàu tuần dương đã đến Bắc Kinh, nơi nó được nghiên cứu tổng thể. Trong quá trình kiểm tra một trong những khoang bên trong của chiếc chiến hạm, một 'món quà' hào phóng đang chờ đợi các kỹ sư Trung Quốc, khiến họ vô cùng xúc động.

'Các chuyên gia Trung Quốc gần như bật khóc khi mở cánh cửa, vì những thiết bị chính của tàu không hề bị Ukraine tháo dỡ vì một lý do nào đó. Ngoài ra, tất cả mọi tài liệu kỹ thuật cần thiết đều đã được giữ lại', Sohu nói.

Kể từ tháng 9 năm 2012, tàu tuần dương Varyag đã trở thành một phần không thể thiếu của hạm đội Trung Quốc, nó được đặt tên mới là 'Liêu Ninh'. Ngày nay, chiếc hàng không mẫu hạm mua lại từ Ukraine được coi là niềm tự hào lớn của Hải quân Trung Quốc.

Theo Chí Linh/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/bi-mat-quan-su/mon-qua-bi-mat-trong-varyag-khien-trung-quoc-xuc-dong-3439197/

Tags: Tàu tuần dương Varyag  |  Tàu sân bay Liêu Ninh  |  Ukraine bán Varyag cho Trung Quốc