'Mỹ nên tự vấn khi lên án Nga phóng Zircon'

Thượng nghị sĩ Nga Alexey Pushkov vừa có khuyên với Mỹ sau khi Lầu Năm Góc bình luận về vụ Nga thử thành công tên lửa siêu thanh Zircon.

Ông Alexey Pushkov cho rằng, Mỹ nhận thức rất rõ lý do vì sao Nga bắt đầu phát triển những hệ thống vũ khí tối tân và khuyên Washington 'ngừng thể hiện mình như kẻ ngây thơ vô tội bị ức hiếp'.

Chiến hạm Nga phóng tên lửa Zircon hôm 19/7

'Động thái có chủ đích của NATO tiến tới gần biên giới Nga, chính sách khai thác lãnh thổ Ukraine để phục vụ mục đích quân sự, điều chuyển quân Mỹ sang đồn trú tại các nước láng giềng với Nga, triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở những nước đó, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF, sự ra đời của 75 lệnh trừng phạt khác nhau chống lại nước Nga.

Kirby có biết tất cả những việc đó không? Tốt nhất là ông ta nên chuyển câu hỏi của mình cho chính nước Mỹ', thượng nghị sĩ Pushkov viết.

Hôm 19/7, Bộ Quốc phòng Nga đã thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh Zircon. Cuộc thử nghiệm diễn ra ở Bắc Cực khi tên lửa bắn từ một chiến hạm ở Bạch Hải vào một mục tiêu ở Biển Barents. Như vậy, tên lửa đã bay được một quãng đường hơn 350km.

Đòn tấn công được thực hiện từ khu trục hạm Đô đốc Gorshkov. Theo các đại diện của bộ sức mạnh, Zircon đã thành công bắn trúng mục tiêu. Trong cuộc thử nghiệm các đặc tính kỹ thuật và chiến thuật của tên lửa đã được xác nhận.

Ngay sau vụ thử nghiệm của Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby gọi những phát triển mới của Nga về vũ khí siêu thanh là yếu tố gây mất ổn định, vì tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

'Chúng tôi biết về những tuyên bố của Tổng thống Putin. Tôi sẽ không đi sâu vào chi tiết hay phân tích những tuyên bố của ông ấy.

Nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các hệ thống siêu thanh mới của Nga có khả năng gây mất ổn định và gây ra mối đe dọa đáng kể, bởi vì những hệ thống này tương thích với vũ khí hạt nhân', ông Kirby nói.

Tên lửa Zircon có khả năng đạt tốc độ Mach 9, tầm bắn theo tính năng được công bố là hơn 1000km. Loại tên lửa này dự kiến được trang bị cho các tàu nổi và tàu ngầm - cho cả loại đang và sẽ được chế tạo trong tương lai.

Theo nhận định của giới chuyên gia Nga, việc Mỹ tỏ ra hằn học với vũ khí siêu thanh Nga xuất phát từ nguyên nhân Lầu Nam Góc chưa đạt được bất kỳ thành tựu nào trong lĩnh vực này dù đã đổ nhiều tiền bạc và thời gian để cạnh tranh với Nga. Đặc biệt, toàn bộ hệ thống đánh chặn của Mỹ được xác định không đủ năng lực đối phó với cuộc tấn công từ vũ khí siêu thanh Nga.

'Việc phát hiện đòn tấn công của vũ khí siêu thanh không phải là chuyện quá khó nhưng hiện Mỹ chưa có bất kỳ hệ thống phòng thủ nào đủ năng lực đánh chặn mục tiêu di chuyển từ Mach 6 trở lên. Trong khi đó, phần lớn vũ khí siêu thanh Nga đều nhanh hơn tốc độ này rất nhiều', chuyên gia Doreen Horschig trên tờ National Interest thừa nhận.

Đây chính là lý do khiến Giám đốc dự án Boris Satovsky tại Quỹ Nghiên cứu Quân sự ở Moskva cho biết, Mỹ không thể đánh chặn vũ khí Nga trong 40 năm tới:

'Với tốc độ siêu thanh cùng quỹ đạo không thể tính toán, những hệ thống vũ khí siêu thanh của Nga có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện nay, vì vậy nó bảo đảm cân bằng chiến lược quân sự toàn cầu trong 30-40 năm tới'.

Nga phóng Zircon tấn công mục tiêu mặt đất

Theo Thùy Dung/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/my-nen-tu-van-khi-len-an-nga-phong-zircon-3435789/

Tags: tên lửa siêu thanh  |  Nga phóng Zircon  |  Mỹ lên án Nga phóng siêu thanh