'NATO mất giá khi Nga công bố nguyên tắc phòng thủ mới'

Khi Nga xây dựng chiến lược phòng ngự từ xa thông qua việc đưa vào trang bị những vũ khí thế hệ mới đã khiến cho NATO trở nên mất ý nghĩa.

Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố một nguyên tắc mới về phòng thủ chiến lược của đất nước cách đây 2 năm - NATO với tư cách là một tổ chức quân sự đã không còn nhiều ý nghĩa.

Quan điểm nói trên vừa được ông Jacob Kedmi - chuyên gia phân tích chính trị - quân sự quốc tế, đồng thời là cựu lãnh đạo Cơ quan mật vụ Nativ nổi tiếng của Israel bày tỏ trên kênh YouTube có tên Iton-TV.

Chuyên gia phân tích chính trị - quân sự quốc tế Jacob Kedmi đã có những nhận xét rất đáng chú ý

Vào năm 2019, trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang, Tổng thống Vladimir Putin đã vạch ra những đường nét chính của các phương pháp tiếp cận mới đối với lĩnh vực phòng thủ chiến lược của Nga.

Theo đó, để đối phó với các mối đe dọa sử dụng vũ lực, một cuộc tấn công có thể xảy ra không chỉ ở nguồn gốc của những mối đe dọa này mà còn tại các trung tâm ra quyết định. Như vậy, Washington phải nhận ra rằng lãnh thổ Mỹ sẽ là mục tiêu trả đũa của Nga, và châu Âu sẽ mất vai trò vùng đệm của Mỹ.

Ngoài ra việc Quân đội Nga đưa vào biên chế hệ thống tên lửa đạo đạo xuyên lục địa Sarmat sẽ làm giảm giá trị cốt lõi của Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở các nước châu Âu, nơi được phân bổ nguồn tài chính lớn.

Với RS-28 Sarmat, tên lửa liên lục địa của Nga có thể bắn trúng các mục tiêu ở Hoa Kỳ không chỉ qua Bắc Cực, mà bây giờ còn có thể thông qua con đường Nam Cực, cho dù chắc chắn Moskva chẳng bao giờ chọn con đường vòng và phức tạp như vậy.

Trước đó, chuyên gia Jacob Kedmi bày tỏ tin tưởng rằng bất kỳ máy bay nào của NATO xâm phạm biên giới trên không của Bán đảo Crimea sẽ bị hệ thống phòng không của Liên bang Nga bắn hạ rất nhanh chóng.

Nhà phân tích nổi tiếng này cũng tin rằng trong 5 năm tới, Washington sẽ không thể đối đầu với Moskva do sự xuất hiện của các hệ thống vũ khí hiện đại mang tính đột phá sau này, ví dụ như tên lửa siêu thanh Avangard hay tàu ngầm không người lái Poseidon.

Theo Tùng Dương/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nato-mat-gia-khi-nga-cong-bo-nguyen-tac-phong-thu-moi-3429439/

Tags: Quan hệ Nga - NATO  |  Vũ khí chiến lược  |  Chuyên gia Jacob Kedmi