'Ngấm đòn' COVID-19, 80% sàn bất động sản 'tê liệt'

Bộ Xây dựng cho biết, khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới hầu như đã phải tạm dừng hoạt động.

Theo thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021 của Bộ Xây dựng, trong quý II cả nước có 69 dự án nhà ở thương mại, quy mô 27.462 căn hộ được cấp phép mới, bằng 21% so với cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, có 1.119 dự án nhà ở thương mại (352.575 căn nhà) đang triển khai xây dựng, bằng khoảng 79% so với cùng kỳ năm 202; có 34 dự án nhà ở thương mại, quy mô 2.801 căn nhà hoàn thành, bằng khoảng 47% so với cùng kỳ năm 2020.

Khó khăn vì dịch bệnh, nhiều sàn môi giới phải tạm dừng hoạt động. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Trong quý II, cả nước có 92 dự án, quy mô 29.557 căn hộ được sở xây dựng các địa phương thông báo đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Riêng thị trường Hà Nội có 6 dự án, quy mô 3.386 căn hộ, TP Hồ Chí Minh có 7 dự án, quy mô 3.002 căn hộ được cấp phép đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Quý II năm nay có 29.949 giao dịch bất động sản thành công, trong đó hai thị trường lớn nhất nước là Hà Nội có 1.094 giao dịch thành công, TP Hồ Chí Minh có 3.002 giao dịch thành công, giảm mạnh so với quý trước.

Tính chung toàn miền Bắc có 6.384 giao dịch thành công, còn ở miền Trung có 7.300 giao dịch và miền Nam có 16.265. Đa số các giao dịch thành công tập trung nhiều ở phân khúc trung cấp và cao cấp.

'Từ cuối tháng 4, đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4, kéo dài và diễn biến phức tạp hơn những lần trước đã có những tác động đến thị trường bất động sản', Bộ Xây dựng cho hay.

'Các sàn giao dịch bất động sản chưa kịp phục hồi hoàn toàn từ những lần trước, do đó chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề hơn. Tính đến thời điểm này, hầu như chỉ có các sàn giao dịch bất động sản thuộc những doanh nghiệp quy mô lớn, có tiềm lực tài chính và trực tiếp làm chủ đầu tư dự án mới tiếp tục duy trì hoạt động. Còn lại khoảng 80% các sàn giao dịch bất động sản chỉ làm trung gian môi giới hầu như phải tạm dừng hoạt động', Bộ Xây dựng cho biết thêm.

Về thị trường trong 6 tháng đầu năm, Bộ Xây dựng đánh giá, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh, nhưng thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định. Lượng giao dịch, giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định, không rơi vào tình trạng 'đóng băng' hay 'sốt nóng'. Hiện tượng tăng giá cục bộ đất nền tại các địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loạn thị trường đã kịp thời được chấn chỉnh...

Chung cư tiếp tục tăng giá

Cũng theo Bộ Xây dựng, giá giao dịch căn hộ chung cư bình quân trong quý II vừa qua, đặc biệt tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, vẫn tăng khoảng 5 - 7% so với quý trước.

Khu vực trung tâm của các đô thị hiện nay hầu như không có các dự án nhà ở thương mại với mức giá 25 - 30 triệu đồng/m2. Trong khi nguồn cung loại căn hộ này ngày một hạn chế, nhu cầu của người dân vẫn còn nhiều, dẫn đến giá bán phân khúc này tiếp tục tăng.

Sản phẩm chủ đạo trên thị trường vẫn là các căn hộ phân khúc trung cấp, chiếm phần lớn nguồn cung mở bán mới trong thời gian qua. Giá căn hộ chung cư trung cấp dao động khoảng từ 30 - 50 triệu đồng/m2.

Ngoài ra, thị trường căn hộ còn xuất hiện các căn hộ cao cấp có mức giá bán cao ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Các dự án có giá chào bán trên thị trường với mức từ 110 - 700 triệu đồng/m2.

Theo VTV Digital/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/kinh-te/ngam-don-covid-19-80-san-bat-dong-san-te-liet-20210805150136516.htm

Tags: bất động sản  |  sàn bất động sản  |  Sàn giao dịch bất động sản  |  thị trường bất động sản  |  kinh doanh bất động sản  |  đầu tư bất động sản  |  chung cư  |  căn hộ chung cư  |  Giá chung cư  |  giá bất động sản  |  sàn môi giới