Giá xăng

'Nhà nước không bỏ đồng nào điều tiết giá xăng dầu'

Đó là thông tin được nêu tại báo cáo về điều hành giá xăng dầu vừa qua do Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh uỷ quyền Chính phủ gửi tới Quốc hội.

Báo cáo này được gửi một ngày sau yêu cầu của Quốc hội đề nghị làm rõ việc giá mặt hàng này tăng cao, tác động tới CPI và đời sống người dân.

Báo cáo Chính phủ khẳng định, mức tăng giá bán lẻ xăng dầu vừa qua vẫn thấp hơn mức tăng của giá thành phẩm thế giới. Cụ thể, giá trên thị trường Singapore tính tới ngày 16/5 tăng 30,6-46,2% so với đầu năm. Trong khi đó, giá bán lẻ trong nước chỉ tăng 17,2-27,1%. 

(Ảnh minh họa)

Giải thích về việc tăng giá trên, báo cáo cho biết, liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều hành chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu liên tục và ở mức cao nhằm giữ ổn định hoặc hạn chế mức tăng giá bán lẻ trong nước, nhằm tránh tác động cộng hưởng trong đợt điều chỉnh tăng giá điện ngày 20/3.

Đồng thời, báo cáo cũng khẳng định, mức tăng giá bán lẻ được liên Bộ điều hành tăng thấp hơn mức tăng của giá thế giới thông qua việc sử dụng công cụ Quỹ Bình ổn giá xăng dầu.

'Nhà nước không bỏ đồng nào điều tiết giá xăng dầu', báo cáo nêu rõ.

Thống kê của Chính phủ, giá bán lẻ xăng dầu đã trải qua 9 kỳ điều hành từ đầu năm, trong đó có 4 lần tăng, 1 lần giảm và 4 lần giữ giá.

Sau các đợt điều chỉnh này, giá xăng E5 RON 92 đã tăng 3.901 đồng một lít so với đầu năm 2019. Mỗi lít xăng RON 95 đắt thêm 4.050 đồng. Mức này với dầu diesel là 1.694 đồng; dầu hoả là 1.622 đồng và dầu madut 1.994 đồng.

Theo Chính phủ, từ khi Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu có hiệu lực cho đến nay, thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Nhà nước không phải dùng ngân sách để điều tiết, bình ổn giá xăng dầu trong nước.

Với ý kiến đề xuất bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu từ Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, Chính phủ cho rằng xăng dầu thuộc danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Bên cạnh đó, xăng dầu cũng thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá theo quy định tại Luật Giá. 

Do vậy, Quỹ bình ổn giá xăng dầu là công cụ để Nhà nước điều tiết giá bán xăng dầu trong nước nhằm hài hòa lợi ích của người tiêu dùng, doanh nghiệp và nhà nước. Vì vậy, nếu bỏ Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì Nhà nước sẽ không còn công cụ điều tiết giá xăng dầu trong nước, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cũng như bảo vệ lợi ích của người tiêu dùng.

Về phương án điều hành sắp tới, Chính phủ yêu cầu, Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, đánh giá, xem xét sửa đổi các quy định về thuế; nghiên cứu quy định thuế bảo vệ môi trường cho riêng xăng sinh học E5, E10, phù hợp với mức phát thải ra môi trường.

Theo P.V/Petrotimes Link Gốc:           Copy Link
https://petrotimes.vn/nha-nuoc-khong-bo-dong-nao-dieu-tiet-gia-xang-dau-537331.html