'Sạn kiến thức' trong gameshow

Mới đây, nhiều khán giả đã... cười ra nước mắt khi chương trình gameshow 'Nhanh như chớp' có nội dung 'phán' rằng tác phẩm 'Vợ nhặt' là của nhà văn... Nam Cao(!) (Tác giả Nhà văn Kim Lân).

'Nhanh như chớp' là một trong những gameshow được nhiều người theo dõi, với định dạng kiến thức - khoa giáo được thể hiện khá hấp dẫn, hài hước với gương mặt của danh hài Trường Giang. Đây là đối thủ đáng gờm của 'Ai là triệu phú' phát sóng trên VTV. Thế nhưng, thỉnh thoảng trong đó lại xuất hiện những 'hạt sạn kiến thức', bao gồm cả kiến thức cơ bản, khá sơ đẳng khiến nhiều người bất ngờ.

Những gameshow kiến thức vừa chơi, vừa học trên sóng truyền hình đã xuất hiện từ nhiều năm trước, từ những: Trúc xanh, Rồng Vàng, Chiếc nón kỳ diệu, Ở nhà chủ nhật, Hành trình văn hóa, Ai là triệu phú, Đường lên đỉnh Olympia... cách đây hàng chục năm, cho đến những chương trình 'sinh sau đẻ muộn' nhưng có sức hút không kém như: Nhanh như chớp, 100 triệu một phút, Trí lực sánh đôi, Vừng ơi mở cửa, Sàn đấu thời gian, Người đứng vững, Chinh phục, Bộ ba siêu đẳng, Siêu sao đoán chữ, Vì bạn xứng đáng, Bản lĩnh nhóc tì, Đào thoát, Nhanh như chớp nhí... luôn thu hút người xem.

Vì mang danh là chương trình gameshow kiến thức nên tính chính xác về kiến thức luôn phải được đặt lên hàng đầu. Nhưng trong 'Nhanh như chớp', thời gian qua, khán giả phát hiện khá nhiều lỗi kiến thức cơ bản. Ví dụ cách đây ít lâu, với câu hỏi về lĩnh vực địa lý 'Động Hương Tích ở đâu?', chương trình đưa ra đáp án là... Huế, trong khi thực tế địa danh nổi tiếng này ở huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Một lần khác, ở câu hỏi 'Thành viên John Lenon chơi nhạc cụ gì trong nhóm The Beatles?', đáp án của chương trình là 'giọng ca chính'. Đây là đáp án không hoàn toàn chính xác bởi John Lenon còn chơi guitar và kèn harmonica...

Không chỉ 'Nhanh như chớp' bị sai kiến thức cơ bản mà ngay một chương trình có thâm niên, được tư vấn bởi một lực lượng trí thức hùng hậu như 'Ai là triệu phú' thỉnh thoảng cũng... dính sạn. Chương trình từng đưa ra câu hỏi: 'Câu lạc bộ bóng đá nào của nước Anh có biểu tượng là chú gà chọi?' và đáp án được đưa ra là... Tottenham Hotspur. Thực ra, biểu tượng của đội bóng này là con gà trống.

Mặc dù gameshow chỉ là trò chơi trên sóng truyền hình nhưng đã là trò chơi về kiến thức thì phải đảm bảo tính chính xác. Ngay cả việc lựa chọn người chơi cũng cần thận trọng, không nên để những người chơi (nhất là người nổi tiếng) lộ rõ lỗ hổng về kiến thức cơ bản, sẽ khiến chương trình giảm uy tín và bản thân người chơi cũng bị ảnh hưởng đến hình ảnh cá nhân.

Theo BẢO KHÁNH/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/san-kien-thuc-trong-gameshow-20210427093527716.htm

Tags: cười ra nước mắt  |  Đường lên đỉnh Olympia  |  Động hương tích  |  kiến thức cơ bản