'Sát thủ' bất ngờ hạ gục drone của Google

Thiết bị bay không người lái (drone) dùng để giao hàng tận nhà của Google đã phải tạm ngừng hoạt động ở Úc sau khi bị... quạ tấn công liên tục.

Nhà điều hành dịch vụ giao hàng Wing cho biết dịch vụ giao hàng tận nhà bằng drone ở thủ đô Canberra - Úc phải tạm thời ngừng hoạt động sau khi các thiết bị của họ liên tục bị những con quạ đang canh giữ tổ tấn công.

Theo báo The Canberra Times, Wing được công ty Alphabet của Tập đoàn Google điều hành, chuyên cung cấp mọi thứ từ cà phê, thuốc và đồ dùng văn phòng cho người dân Canberra kể từ năm 2019.

Tuy nhiên, dịch vụ này phải tạm dừng đúng vào thời điểm mà nhu cầu giao hàng bằng drone tăng cao do Canberra bị liên tục phong tỏa bởi dịch Covid-19.

Vụ tấn công mới nhất được ông Ben Roberts, một cư dân địa phương, quay lại và đăng lên mạng xã hội. Ông Roberts nói với báo The Canberra Times: 'Bọn quạ hẳn nghĩ rằng drone là kẻ hủy diệt hay gì đó tương tự'.

Máy bay vận tải này đã bị đại bàng tấn công. Ảnh: Business Insider

Chim quạ - cùng các loài chim khác như diều hâu và đại bàng đuôi nhọn - luôn tìm cách tấn công drone.

Trong một thông báo với khách hàng, Wing cho biết: 'Chúng tôi đã xác định một số loài chim trong khu vực thường bảo vệ khu vực sinh sống của mình bằng cách tấn công vào các vật thể đang bay'.

Đài truyền hình ABC (Úc) dẫn lời người phát ngôn của Wing: 'Mặc dù điều này xảy ra phổ biến trong mùa chim làm tổ nhưng chúng tôi cam kết luôn bảo vệ môi trường và mong muốn các chuyên gia về loài chim điều tra thêm'.

Ông này cũng nhấn mạnh trong số hàng ngàn chuyến giao hàng, rất hiếm có chuyện drone va chạm với chim. Người phát ngôn cho biết thêm: 'Trong trường hợp chim va chạm trực tiếp với drone của hãng, chúng tôi có nhiều cấp độ dự phòng để có thể tiếp tục bay an toàn' - theo The Canberra Times.

Nhà điểu học Neil Hermes nói với ABC rằng dù loài quạ bảo vệ khu vực sinh sống rất kỹ lưỡng nhưng trước đây chúng không tấn công drone. Trong khi đó, ông Wayne Condon, người hướng dẫn của UAV Training Australia, cho rằng các nhà khai thác drone nên tránh các vị trí chim làm tổ.

Theo Gia Minh/Người Lao động Link Gốc:           Copy Link
http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/sat-thu-bat-ngo-ha-guc-drone-cua-google-20210927090622331.htm

Tags: máy bay không người lái  |  tập đoàn Google  |  chim quạ  |  drone  |  thiết bị bay không người lái  |  giao hàng tận nhà  |  giao hàng bằng drone