'Scammer' là tội phạm mạng phổ biến nhất tại ASEAN năm 2021

Theo nhận định của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol), nạn lừa đảo 'Scam' là loại tội phạm mạng phổ biến nhất tại ASEAN năm 2021.

Theo đó, những kẻ lừa đảo thường sử dụng các công cụ trên Internet như: lừa đảo qua email, đột nhập tài khoản Facebook để lừa đảo, tạo website mạo anh, giả mạo tin nhắn... Các hình thức này được coi là nguy cơ rất lớn về an ninh mạng tại ASEAN trong năm nay.

Báo cáo từ Interpol tiết lộ, thiết bị giả mạo tin nhắn SMS có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ 20 USD - 200 USD. Các công cụ này hầu như không có yêu cầu gì về trình độ kỹ thuật, khiến bất kỳ người dùng nào cũng có thể là một kẻ lừa đảo - scammer.

Trong khi đó, đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người kết nối mạng, sử dụng công nghệ số để làm việc tại nhà. Đây cũng chính là những cơ hội mới cho các tin tặc ra tay hoạt động để lừa lấy thông tin cá nhân, thẻ tín dụng, lừa cho vay, lừa đảo mua bán online...

Ông Craig Jones, Giám đốc tội phạm mạng, Interpol, cho biết: 'Nắm bắt tâm lý ai cũng muốn nắm tin tức cập nhật về COVID-19, các tin tặc rạo ra các email tinh ranh để dụ người dùng click vào những đường link độc hại dẫn tới mất thông tin cá nhân. Rồi vấn nạn đáng kể nữa là tấn công đòi tiền chuộc. Tin tặc tìm cách đột nhập kiểm soát doanh nghiệp như bệnh viên để mã hóa file đòi tiền chuộc'.

Báo cáo cho biết, Interpol đã hỗ trợ ASEAN thông qua Dự án Phát triển năng lực không gian mạng ASEAN bao gồm 4 trụ cột: nâng cao năng lực tình báo để ứng phó hiệu quả với tội phạm mạng; tăng cường hợp tác tham gia cac hoạt động chung chống tội phạm mạng; phát triển năng lực và khả năng của khu vực để chống lại tội phạm mạng; thúc đẩy môi trường không gian mạng sạch và an toàn. Tuy nhiên, thách thức tồn tại vẫn là sự khác biệt về hệ thống luật pháp của môi nước đối với loại hình tội phạm mạng có tính chất không biên giới và luôn biến đổi.

'Trong hệ thống luật pháp một số nước thì loại hình tội phạm mạng không tồn tại mà chúng tôi dựa vào luật cữ về lừa đảo, gian dối. Thách thức của chúng tôi là làm thể nào để kết nối các cơ quan thực thi pháp luật để chia sẻ dữ liệu và thông tin cũng như xây dựng lòng tin giữa các nước, giữa các cơ quan hành pháp với các thể chế luật pháp khác nhau' - Giám đốc tội phạm mạng, Interpol nhấn mạnh .

Theo Hữu Hưng, Văn Hiếu (PV thường trú Đài THVN tại ASEAN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/cong-nghe/scammer-la-toi-pham-mang-pho-bien-nhat-tai-asean-nam-2021-20210318113741947.htm

Tags: tội phạm mạng  |  an ninh mạng  |  ASEAN