‘Siêu’ nhà máy sữa đón những vị khách nhí

Vừa qua, 'siêu' nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương đã đón tiếp các vị khách đặc biệt là các em học sinh, phụ huynh đến tham quan dây chuyền sản xuất sữa học đường với thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Diễn viên Mạnh Trường cùng gia đình đồng hành với các em nhỏ trong buổi tham quan

Đây là điều khá nhiều người thắc mắc trong thời gian Chương trình sữa học đường bắt đầu triển khai cho đến nay. Vì vậy, khi có cơ hội được tham quan nhà máy sữa của Vinamilk, nhiều phụ huynh và giáo viên nhà trường đã rất hồ hởi. Đồng hành cùng mọi người trong chuyến tham quan thú vị này còn có gia đình nhỏ của Mạnh Trường - chàng diễn viên điển trai từng gây sốt trong phim 'Chạy trốn thanh xuân'.

Nhà máy sữa Vinamilk tại Bình Dương nằm trong số ít nhà máy trên thế giới có công nghệ tự động tiên tiến nhất mà Tập đoàn Tetra Pak từng triển khai. Với diện tích xây dựng 20 ha, công suất 800 triệu lít sữa/năm, đây là một trong 3 siêu nhà máy sữa MEGA trên toàn thế giới với dây chuyền sản xuất tự động tối tân khép kín.

Nhà máy có hệ thống bồn chứa lạnh 'khổng lồ' (150 m3/bồn) chứa sữa tươi từ các trang trại được vận chuyển nhanh chóng nhất tới nhà máy này trên các xe bồn lạnh 4-6 độ C, giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng của sữa.

Với quyết tâm, nỗ lực của Vinamilk trong việc đầu tư xây dựng nguồn nguyên liệu sữa tươi chất lượng chuẩn quốc tế, hệ thống 12 trang trại trên cả nước đã ra đời, trong đó 10 trang trại được xây dựng theo chuẩn Global G.A.P (tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) và 2 trang trại bò sữa hữu cơ chuẩn châu Âu. Với tổng đàn lên đến 130.000 'cô bò' từ hệ thống trang trại Vinamilk và các hộ nông dân đã đáp ứng nhu cầu sản xuất gần một triệu lít sữa tươi nguyên liệu mỗi ngày. Đây là toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Australia, Mỹ và New Zealand.

'Siêu' nhà máy với không gian rộng lớn mà mọi người nói đùa rằng 'đi mỏi cả chân chưa hết' nhưng đặc biệt số công nhân có mặt tại đây rất ít vì hệ thống vận hành tại nhà máy dựa trên giải pháp tự động hóa Tetra Plant Master - cho phép kết nối và tích hợp toàn bộ nhà máy từ nguyên liệu đầu vào cho đến thành phẩm. Nhờ đó, nhà máy có thể điều khiển mọi hoạt động diễn ra, theo dõi và kiểm soát chất lượng một cách liên tục mà không cần phải sử dụng nhiều nhân công.

Qua sự giới thiệu của người dẫn đoàn là đại diện nhà máy Vinamilk, phụ huynh và những vị khách nhí trầm trồ khi chứng kiến hệ thống robot LGV chuyển pallet thành phẩm đến khu vực kho thông minh, vận chuyển các cuộn bao bì và vật liệu bao gói đến các máy một cách tự động. Hệ thống này còn có thể tự sạc pin mà không cần sự can thiệp của con người.

Ngoài ra, còn có 15 xe tự hành RGV (Rail guided vehicle) vận chuyển pallet thành phẩm vào kho và 8 robot cần cẩu (Stacker Crane) sắp xếp pallet vào hệ khung kệ. Việc quản lý hàng hoá xuất nhập được thực dựa trên phần mềm Wamas.

Các vị khách nhí choáng ngợp vì sự hiện đại của nhà máy

Sau khi sản xuất và đóng hộp, những 'người bạn sữa học đường' này nhanh chóng được vận chuyển, giao trực tiếp đến các điểm trường. Học sinh được nhận và thụ hưởng từng hộp sữa học đường tươi ngon nhưng ít ai biết để có được sản phẩm sữa tươi bảo đảm chất lượng này đòi hỏi một công nghệ sản xuất tiên tiến, hoạt động trên một dây chuyền tự động, khép kín, từ khâu nguyên liệu đầu vào đến đầu ra sản phẩm.

Cảm nhận của những khách lần đầu tham quan dây chuyền sản xuất sữa tại nhà máy Vinamilk đều là cảm thấy choáng ngợp vì sự hiện đại khác với tưởng tượng trước đó của họ. Diễn viên Mạnh Trường cũng từng hình dung về một nhà máy với rất đông công nhân đang gấp rút làm việc, thế nhưng điều làm anh bất ngờ nhất là 'bóng dáng công nhân rất ít'.

Anh nói: 'Tôi dẫn vợ cùng bé Chip và Bon tham quan nhà máy Vinamilk dịp này vì cũng muốn cả gia đình nhìn thấy dây chuyền sản xuất sản phẩm sữa mà bao năm qua cả nhà yêu thích như thế nào. Hai bé còn khá nhỏ để có thể hiểu được tất cả công nghệ tiên tiến ở đây nên tôi cũng giải thích cho các con. Tôi đã từng tham quan một nhà máy sản xuất thực phẩm tại Hàn Quốc và giờ đây tôi cảm thấy tự hào khi công nghệ vận hành tự động, quản lý, kiểm soát chất lượng tại đây không hề thua kém ở nước ngoài. Chính điều này làm nên chất lượng của các sản phẩm sữa Vinamilk'.

Thầy Huỳnh Đức Tâm, Hiệu trường Trường Tiểu học Giồng Tôm, Bến Tre cũng là một trong những đại diện các trường học tham gia chương trình sữa học đường cho biết, Trường Giồng Tôm đã triển khai chương trình từ tháng 12 và có đến 70% phụ huynh hưởng ứng.

'Thời gian đầu, lúc nhập sữa vào, tôi cũng không quá lo lắng vì thương hiệu sữa Vinamilk vốn đã tạo được sự tin tưởng từ lâu nay, chúng tôi chỉ kiểm tra sữa còn hạn sử dụng hay không. Đôi khi cũng thắc mắc khâu sản xuất, bảo quản của sản phẩm này như thế nào. Hôm nay, được cùng các em và phụ huynh trong trường tham quan thì càng thấy được thuyết phục hơn nữa, nhất là ở công nghệ tiệt trùng và chiết rót vô trùng, đây là khâu quan trọng giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại trong sữa', thầy Tâm nói.

Theo Minh Thi/Chính Phủ Link Gốc:           Copy Link
http://baochinhphu.vn/Doanh-nghiep/Sieu-nha-may-sua-don-nhung-vi-khach-nhi/365460.vgp