'Soi' lợi thế khủng của phi cơ chiến đấu Trung Quốc bị Mỹ ám chỉ bắt chước F-35

Trang SCMP đưa tin, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton mới đây đã cáo buộc Trung Quốc đánh cắp công nghệ của Mỹ để chế tạo máy bay tàng hình.

Trong chuyến công du tới Ukraine tuần trước, ông Bolton cho hay, một loại phi cơ chiến đấu thế hệ năm 'rất giống với F-35 bởi vì nó là F-35'. 'Họ đã đánh cắp nó [F-35]', ông Bolton nói.

Hiện tại, mẫu phi cơ tàng hình đang hoạt động duy nhất của Trung Quốc là J-20, trông rất khác với F-35 bởi vì nó có hai cánh mũi (chi tiết không hề xuất hiện trên bất kỳ phi cơ chiến đấu hiện đại nào của Mỹ), đồng thời có kích cỡ lớn hơn và nặng hơn khoảng 50% so với các phi cơ Mỹ.

Tuy nhiên, có thể mẫu máy bay mà ông Bolton nhắc tới chính là Thẩm Dương FC-31 Gyrfalcon – hiện vẫn chưa được vận hành chính thức.

Một chiếc FC-31 cất cánh bay thử vào năm 2014 (ảnh: XInhua)

Mỹ chỉ bán F-35 cho các đồng minh thân cận (ảnh: getty)

FC-31 do Viện Thiết kế và Nghiên cứu Máy bay Thẩm Dương, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, chế tạo. Có chuyến bay đầu tiên vào năm 2012, FC-31 sở hữu một số chi tiết khá tương đồng với F-35 mặc dù vẫn được lắp đặt hai động cơ (khác với động cơ đơn nhất của Mỹ).

Mẫu máy bay Trung Quốc có tải trọng cất cánh tối đa là 25 tấn, vận tốc tối đa 2.205km/h (Mach 1,8); trong khi F-35 có tải trọng cất cánh từ 27 tới 32 tấn và vận tốc tối đa là Mac 1,6…

Về tải trọng vũ khí, khả năng chuyên chở của FC-31 là 8 tấn - so với từ 6,8 – 8,1 tấn của các phiên bản khác nhau F-35, và thời hạn phục vụ lên tới 30 năm. Ngoài ra, do trọng lượng khá nhẹ, nên mặc dù thiết kế cho không lực, FC-31 cũng có thể được cải thiện để sử dụng trên tàu sân bay.

Từng có những thông tin rằng quá trình sản xuất FC-31 đang được tăng tốc để kịp với thời gian ra mắt chính thức của tàu sân bay Trung Quốc thế hệ mới. Nhưng một số nguồn tin quân sự gần đây lại cho hay, FC-31 sẽ đi mất lợi thế trong cuộc chạy đua với J-20 do tốc độ phát triển chậm và các lỗi kỹ thuật.

Mặc dù vậy, nhà sản xuất Trung Quốc cũng đã rất tích cực quảng bá cho mẫu máy bay tới các nước khác và giới thiệu nó tại Triển lãm hàng không Paris hồi tháng 6.

Theo SCMP, một lợi thế đáng kể của FC-31 so với F-35 chính là giá thành. Giá dự kiến của một chiến FC-31 vào khoảng 70 triệu USD trong khi giá của một chiếc F-35 lên tới 100 triệu USD. Bên cạnh đó, việc Mỹ chỉ bán F-35 cho các đồng minh cũng tạo ra một khoảng trống trên thị trường mà Trung Quốc có thể tận dụng khi FC-31 sẵn sàng sử dụng.

Theo Phương Đỗ/Tổ Quốc Link Gốc:           Copy Link
http://toquoc.vn/soi-loi-the-khung-cua-phi-co-chien-dau-trung-quoc-bi-my-am-chi-bat-chuoc-f-35-20190903105018921.htm

Tags: F 35  |  FC 31  |  Chiến đấu  |  lợi thế  |  tải trọng  |  cất cánh  |  chi tiết  |  vận tốc