'TH tự hào có đàn bò sữa cho sản lượng bình quân cao nhất nước Nga'

Tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trong chuyến thăm Nga, bà Thái Hương, nhà sáng lập Tập đoàn TH, đã có bài phát biểu ấn tượng tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt-Nga. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, chiều 1/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước đã dự và phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Nga.

Hoan nghênh 80 doanh nghiệp Việt Nam và Nga có mặt tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo với doanh nghiệp hai nước về kết quả tốt đẹp của cuộc hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, mở ra nhiều nội dung hợp tác trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế và thương mại, trong bối cảnh Việt Nam tiếp tục phát triển, tăng trưởng có thể đạt 4,5% trong năm nay dù dịch bệnh COVID-19; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt khoảng 600 tỷ USD, xuất siêu liên tục, lạm phát thấp. Việt Nam là nền kinh tế quy mô lớn thứ 3 trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Là nước tham gia 15 hiệp định thương mại tự do với nhiều hiệp định tiêu chuẩn cao, đầu tư vào Việt Nam, các doanh nghiệp Nga có cơ hội thâm nhập vào các thị trường hết sức rộng lớn. 

Chủ tịch nước nêu rõ, theo đánh giá của quốc tế, Việt Nam là 1 trong 20 nước trên thế giới thu hút đầu tư thành công nhất. Trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, đầu tư của Nga vào Việt Nam còn thấp trong khi tiềm lực của nước Nga rất lớn. Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch COVID-19 được kiểm soát tốt ở Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Nga với sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam, và ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga để hợp tác trao đổi đạt kết quả tốt hơn. 

Chủ tịch nước cho rằng không gian hợp tác của từng ngành kinh tế còn rất lớn. Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu lúa mì hay thịt lợn nhưng cần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm và sản phẩm khác mà Việt Nam sản xuất được. Bởi Nga có diện tích rộng lớn nhưng xuất khẩu nông sản mới chỉ đạt 30 tỷ USD mỗi năm, còn Việt Nam xuất khẩu nông sản đạt 45 tỷ USD, nên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này. 

Anh hùng lao động Thái Hương, nhà sáng lập-Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH, chia sẻ tại Diễn đàn. (Nguồn: Vietnam+)

Tại diễn đàn, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước kịp thời tháo gỡ khó khăn, thảo luận các biện pháp cụ thể để đạt mục tiêu nâng kim ngạch 2 chiều tăng 15 lần, đầu tư tăng 3 lần trong thời gian tới.

Các doanh nhân Việt Nam và Nga đã bày tỏ sẵn sàng đầu tư vào nhau trên cơ sở mối quan hệ truyền thống gắn bó giữa Việt Nam và Liên bang Nga cũng như những cơ hội và cơ chế ưu đãi đầu tư của mỗi nước.

Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư tại Nga, Anh hùng lao động Thái Hương, nhà sáng lập-Chủ tịch Hội đồng Chiến lược của Tập đoàn TH, doanh nghiệp Việt Nam đang triển khai dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 2,7 tỷ USD tại Nga đã có bài phát biểu tại diễn đàn này.

Bà Thái Hương chia sẻ bà sang Nga trong thời kỳ đất nước Nga đang trong tình trạng cấm vận với các nước phương Tây, người dân Nga bị thiếu hụt sữa và các sản phẩm sữa, vốn được nhập khẩu từ các thị trường châu Âu.

'Một số đài truyền hình Nga khi đó hỏi tôi tại sao lại chọn sang Nga ở thời điểm như vậy. Tôi nói có hai lý do. Một là tri ân với nước Nga - đất nước đã từng không tiếc sức người sức của giúp đỡ Việt Nam trong thời kỳ chiến tranh khiến chúng tôi có tình cảm với nước Nga, coi đó là gia đình của mình. Mặc dù tôi không học ở Nga, nhưng năm học lớp 7, tôi đã đọc tác phẩm văn học Nga 'Thép đã tôi thế đấy' và hình tượng Pavel - nhân vật chính trong tác phẩm đã ăn sâu trong tâm trí tôi. Tôi nghĩ đó là nền tảng hun đúc tôi trở thành một doanh nhân Thái Hương lúc nào cũng vững vàng, không bao giờ cảm thấy khó khăn, mà luôn cảm thấy con đường mình chọn là hạnh phúc.'

'Lý do thứ hai tôi sang Nga là bởi đó là một quyết định nắm bắt điểm vàng trong kinh doanh, là một cơ hội để giúp đất nước Nga trỗi dậy về nông nghiệp. Từ xa xưa, Liên bang Nga đã thực sự là một cường quốc về nông nghiệp, nhưng vài chục năm trở lại đây, giữa bao bộn bề, các nông trang, nông trại, hợp tác xã, nơi chăn nuôi bò sữa… trước kia đã gần như trở thành những cánh rừng hoang. Khi đó, nhà nước Nga, mà đứng đầu là Tổng thống Vladimir Putin, đã có những chính sách vô cùng tuyệt vời để những doanh nghiệp am hiểu tường tận về nông nghiệp như tập đoàn TH không thể không bước chân vào. Đó là cam kết hoàn lại vốn trên tổng mức đầu tư nông nghiệp lên đến 25-30%. Đó là lãi suất đồng ruble cho vay để đưa dự án đi vào hoạt động được giảm 3/4, từ 13%, chúng tôi chỉ phải trả 4%,' bà Thái Hương chia sẻ.

Theo bà Thái Hương, trong quá trình triển khai dự án, có những bước mà TH phải điều chỉnh nhưng tập đoàn đã luôn bám sát, làm thần tốc để đi đến đích.

'Cho tới hôm nay, tôi có thể nói là dự án sẽ thành công vang dội. Bởi tôi sang Nga không phải để cạnh tranh giá thành ly sữa của thời kỳ cấm vận mà là cạnh tranh công bằng với các hãng sữa bằng giá thành, chất lượng. Chúng tôi đã thành công ở Việt Nam với Dự án chăn nuôi bò sữa, chế biến sữa tươi sạch công nghệ cao - dự án triển khai từ sau sự cố sữa nhiễm melamine - một hóa chất độc hại - ở Trung Quốc làm chảy máu thận hàng triệu trẻ em. Khi đó dù chưa biết về sữa nhưng tôi đã vạch ra con đường chiến lược và đến hôm nay, sau hơn 10 năm, chúng tôi thực sự đã trở thành doanh nghiệp sữa tươi số 1 Việt Nam, chiếm trên 40% thị phần sữa tươi. Đó là cẩm nang mà chúng tôi đưa sang Nga, kết hợp công nghệ cao với khoa học quản trị 4.0, bằng sự nghiêm túc, chân chính và bài bản,' nữ doanh nhân nhấn mạnh.

Chăm sóc bò tại trang trại TH ở Nga. (Nguồn: Vietnam+)

Bà Thái Hương cho biết giai đoạn 1 của TH ở Moskva đã hoàn thành 90%. Bất chấp những khó khăn trở ngại vì cấm vận trong quan hệ thương mại Mỹ-Nga, TH cũng đã nhập về Nga thành công hàng nghìn con bò sữa cao sản thuần chủng HF tốt nhất thế giới từ Mỹ. Đàn bò đã thích nghi với điều kiện sống, tăng trưởng rất tốt, đã sinh lứa thứ 3, chất lượng và sản lượng sữa mỗi năm lại tăng lên, năm sau tốt hơn năm trước.

'Tôi có thể tuyên bố rằng chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất. Sữa thô của trang trại TH ở Moskva có lượng đạm và béo cao. Nga có quỹ đất rộng lớn, đất đai sạch chúng tôi làm được sản phẩm sạch, organic.

Đàn bò sữa của chúng tôi tại Nga hiện cho năng suất sữa trung bình là khoảng 40 lít/con/ngày, cao hàng đầu nước Nga. Không doanh nghiệp nào khác có được, gấp 2,5 lần năng suất sữa trung bình của Nga (chỉ 17 lít/con/ngày). Cá biệt có con cho 104 lít/ngày, nhiều con cho 60-90 lít/ngày,' bà Thái Hương khẳng định.

Bà Thái Hương thị sát trang trại TH tại Nga. (Nguồn: Vietnam+)

Bà Thái Hương cũng cho biết giai đoạn 1 của dự án cơ bản đã hoàn thành và TH sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 1/2024. Năm 2023, TH hoàn thành nhà máy và hoàn thành các cụm trang trại.

Kết thúc bài phát biểu, bà Thái Hương kêu gọi 'các doanh nghiệp Việt Nam hãy sang Nga đầu tư, đất nước Nga có chính sách rất tốt, rất ổn định và rất hấp dẫn. Chính quyền luôn kề sát với doanh nghiệp.'

Bà cũng mong doanh nghiệp Nga sẽ đến Việt Nam, kết hợp các lợi thế của nhau, hướng tới một xã hội văn minh, doanh nghiệp phát triển dựa trên nền tảng văn hóa doanh nhân.

Chiêm ngưỡng trang trại TH tại Nga. (Nguồn: Vietnam+)

Về phía các doanh nghiệp Nga, ông Alexander Shokhin, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Doanh nhân Nga, cho biết doanh nghiệp của Nga rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là sử dụng các ưu thế hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký với Liên minh kinh tế Á-Âu.

Ông Shokhin cho rằng các doanh nghiệp Nga và Việt Nam cần khai thác thế mạnh của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu, bởi đây chính là hiệp định đầu tiên mà Liên minh ký với bên ngoài./.

Tập đoàn TH đầu tư Dự án Tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại Nga.

Tại tỉnh Moskva, trang trại đầu tiên ở quận Volokolamsk với quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 tháng 12/2021, giai đoạn 2 sẽ hoàn thành toàn bộ tháng 4/2023. Trang trại thứ 2 chăn nuôi 6.000 con tại quận Shatura sẽ bắt đầu được dựng tháng 4/2023 và hoàn thành vào quý 4/2024.

Tại tỉnh Kaluga, trang trại tại quận Ulyanovo quy mô 6.000 con hoàn thành giai đoạn 1 vào tháng 4/2022 và giai đoạn 2 tháng 4/2023. Tiếp sau đó trang trại tại quận Khvastovichi với quy mô tương đương cũng sẽ được bắt đầu xây dựng và dự kiến hoàn thành quý 4/2024.

Tập đoàn TH cũng đang hoàn thành thiết kế Nhà máy chế biến sữa tươi sạch TH tại tỉnh Kaluga giai đoạn 1 quy mô 500 tấn. Nhà máy bắt đầu xây dựng tháng 12/2021, dự kiến hoàn thành quý 4/2023. Giai đoạn 2 của nhà máy với công suất 1.000 tấn/ngày sẽ hoàn thành vào quý 4/2026.

Cùng với xây dựng nhà máy, TH sẽ đẩy nhanh tiến trình chính thức ra mắt thương hiệu TH true MILK tại thị trường Nga.

Theo (Vietnam+)/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-th-toi-sang-nga-de-nam-bat-diem-vang-trong-kinh-doanh/757394.vnp

Tags: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  |  Việt Nam-Nga  |  Tập đoàn TH  |  doanh nghiệp Việt Nam  |  Chăn nuôi bò sữa  |   TH True MILK

netRADIO     netTV