'Thiền môn linh thiêng Sử Việt'

Nhân dịp Đại lễ Phật đản PL.2565 và chào mừng Kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Thông tin Truyền Thông Trung ương GHPGVN, Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa, Đài truyền hình Kỹ thuật số VTC, Công ty CP Truyền thông Thủ Đô vừa phối hợp thực hiện phim phóng sự tài liệu Phật giáo 'Thiền môn linh thiêng Sử Việt'.

Theo đó, bộ phim được xây dựng dưới sự chỉ đạo của Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông TƯ GHPGVN; PGS.TS Nguyễn Công Khanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa và TS Bùi Hữu Dược, nguyên Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ, Phó Viện trưởng thường trực Viện Nghiên cứu Di sản Văn hóa.

Trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước và giữ nước; trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN ngày nay, Phật giáo luôn luôn là thành viên tin cậy và có nhiều đóng góp trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đóng góp tích cực trên tất cả các mặt hoạt động kinh tế - xã hội, chung sức, chung lòng cùng toàn dân xây dựng và phát triển đất nước.

Chính vì ý nghĩa đó, bộ phim được ra đời với mục đích giới thiệu giá trị lịch sử của những ngôi Chùa gắn với sự nghiệp dựng nước, giữ nước; hộ quốc an dân trong lịch sử. Đồng thời, tôn vinh, gìn giữ các Di sản văn hóa Phật giáo và giới thiệu điểm đến tâm linh, quảng bá du lịch.

Cụ thể, công trình phim phóng sự tài liệu 'Thiền môn linh thiêng Sử Việt' là hành trình đi qua những nơi thiêng liêng nhất và những chốn cổ tích lâu đời nhất Việt Nam, một tập hợp tinh tế những ngôi chùa và nơi thờ phụng của đất nước được người Việt rất mực tôn kính. Là những nơi gắn liền với các sự kiện lịch sử hình thành và phát triển của phật giáo Việt Nam; gắn với các vị Thiền sư, Pháp sư, Quốc sư, Phật tử đứng ra hộ trì đất nước.

Dự kiến với 100 tập được sản xuất bộ phim sẽ được cấu trúc thành 9 phần. Theo kế hoach, bộ phim phát sóng vào 21h vào Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTC1, bắt đầu từ ngày 23/5 với tần suất 2 tuần/số, thời lượng 10 phút/chương trình.

Theo Hoàng Minh/Đại Đoàn Kết Link Gốc:           Copy Link
http://daidoanket.vn/thien-mon-linh-thieng-su-viet-5641027.html

Tags: Phật giáo  |  Chùa Việt  |  sử Việt  |  Thiền môn