'Thổ chỉ dùng S-400 bắn mục tiêu, không giám sát F-16'

Tuyên bố trên được Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ, Serdar Kilic đưa ra để phủ nhận cáo buộc Ankara đã dùng S-400 thu thập thông tin về F-16 Hy Lạp.

Phát biểu tại một hội nghị do tổ chức phi lợi nhuận Hội đồng các vấn đề thế giới, Đại sứ Serdar Kilic đã bác bỏ cáo buộc rằng Ankara đã sử dụng hệ thống phòng không S-400 mua từ Nga để phát hiện các máy bay F-16 của Hy Lạp ở Biển Địa Trung Hải khi chúng trở về sau cuộc tập trận có sự tham dự của Pháp, Ý và Síp hồi cuối tháng 8/2020.

Hệ thống S-400.

'Không thể thực hiện điều gì tương tự như vậy, ngay cả khi những hệ thống S-400 được thử nghiệm, hành động như vậy đều được điều phối qua các kênh quân sự của NATO mà chúng tôi đang là một thành viên', Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Vị đại sứ này cho biết thêm: 'Ngay cả cuộc diễn tập bắn đạn thật lần này (từ ngày 5 - 16/10) của phòng thủ Thổ Nhĩ Kỳ bên bờ Biển Đen bằng những hệ thống S-400, chúng tôi chỉ đánh chặn mục tiêu giả định là tên lửa hành trình, máy bay không người lái của kẻ thù chứ không mô phỏng tấn công bất kỳ tiêm kích nào của thành viên NATO'.

Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra để phủ nhận cáo buộc của hai Thượng nghị sĩ Đảng công hòa Mỹ là Chris Van Hollen và James Lankford về cái gọi là bằng chứng Ankara đã dùng S-400 thử nghiệm bám bắt và khóa mục tiêu với tiêm kích F-16 nhằm thúc giục Bộ Ngoại giao Mỹ áp trừng phạt với quốc gia thành viên NATO này.

'Những báo cáo về việc kích hoạt S-400 rõ ràng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ không có ý định thay đổi quyết định và từ bỏ hệ thống này. Việc Thổ Nhĩ Kỳ kích hoạt S-400 được báo cáo gần đây để phát hiện tiêm kích F-16 nêu bật những lo ngại nghiêm trọng của chúng tôi về khả năng Nga tiếp cận dữ liệu nhạy cảm', cáo buộc có đoạn viết.

Những diễn biến mới này làm gia tăng căng thẳng vốn có từ trước giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ - nước giữ vai trò là vị trí trọng yếu cho binh sĩ Mỹ thực hiện các hoạt động ở cả Trung Đông lẫn châu Âu.

Được biết, hôm 7/10, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã phát Thông báo Hàng không (NOTAM) tuyên bố đóng không phận thành phố Sinop bên bở Biển Đen từ 5/10 đến 16/10, để tiến hành diễn tập hệ thống phòng không và máy bay không người lái (UAV).

Một số hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin tổ hợp S-400 sẽ khai hỏa tại thao trường ở Sinop vào tháng này và được giao nhiệm vụ hạ 10 mục tiêu trên không. Cuộc diễn tập này sẽ có sự chứng kiến của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Mặc dù vậy, tất cả những thông tin về cuộc diễn tập đang diễn ra hiện vẫn được Thổ Nhĩ Kỳ bảo mật.

Theo Đan Nguyên/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/tho-chi-dung-s-400-ban-muc-tieu-khong-giam-sat-f-16-3420370/

Tags: F 16  |  S 400  |  Thổ Nhĩ Kỳ  |  hệ thống  |  mục tiêu  |  cáo buộc  |  Diễn tập  |  máy bay  |  chúng tôi  |  tiêm kích