Cập nhật tình hình Covid-19

'Thủ phủ' kiệu xứ Quảng tất bật thu hoạch vụ Tết

Đến tháng Chạp, người dân ở huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) lại tất bật thu hoạch kiệu bán cho thương lái. Năm nay, nhiều hộ đã chủ động cắt giảm diện tích trồng vì lo ngại diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tháng 12 âm lịch, các cánh đồng trồng kiệu ở huyện Thăng Bình chuyển qua màu vàng là thời điểm nông dân bắt đầu thu hoạch bán dịp Tết Nhâm Dần.

Đây là vùng trồng kiệu lớn nhất tỉnh Quảng Nam với khoảng 200ha, tập trung ở các xã: Bình Phục, Bình Giang, Bình Sa…

Kiệu trồng trên luống cao hơn 30 cm giúp mỗi khi mưa lớn, nước thoát nhanh, không bị thối củ.

Ông Trần Ngọc Đức (xã Bình Phục) cho biết năm nay gia đình ông trồng 2 sào kiệu (mỗi sào 500m2) và xuống giống vào tháng 8 âm lịch. 'Mỗi sào đầu tư tiền giống, phân bón mất hơn một triệu đồng. Quá trình canh tác, người trồng phải làm cỏ, tưới nước lúc trời nắng, phun thuốc trừ sâu bệnh. Sau năm 5 tháng, một sào kiệu đạt năng suất 200-300 kg', ông Đức nói.

Theo ông Đức, so với năm trước, vụ mùa này đạt năng suất 200kg củ/sào, giảm gần 100kg.

Lo ảnh hưởng của dịch Covid-19, ông Nguyễn Thêm (xã Bình Phục) cắt giảm một nửa diện tích so với mọi năm.Với 5 sào kiệu, dù thời tiết không mấy thuận lợi nhưng nhờ kinh nghiệm trồng lâu năm nên vườn kiệu ông Thêm vẫn đảm bảo đủ sản lượng. 'Củ kiệu nhỏ hơn so với mọi năm. Dự tính sản lượng đạt khoảng 8 tạ, trừ chi phí cũng có thu nhập mua sắm ngày tết', ông Thêm chia sẻ.

Cũng như ông Thêm, anh Dương Minh Cương (xã Bình Phục) đang thu hoạch 2 sào kiệu, giảm 5 sào so với vụ trước. 'Rút kinh nghiệm năm 2020 dịch Covid-19 không có nơi tiêu thụ nên tôi giảm diện tích trồng', anh nói.

Không riêng gì anh Cương, toàn xã nhà nào cũng cắt giảm diện tích, sợ không bán được. Kiệu bán từ 28.000 đến 35.000 đồng/kg, cao hơn năm trước 10.000 đồng. Trừ chi phí, mỗi sào trồng kiệu nông dân thu 5 triệu đồng.

Củ kiệu sau khi cắt hết lá, rễ sẽ được đảo đi đảo lại nhiều lần để cát ra ngoài trước khi đổ vào bao tải.

Dưa kiệu là món ăn dân giã, thường được ăn kèm với bánh chưng, bánh tét mỗi khi Tết đến xuân về. Trong những ngày đầu năm, dưa kiệu thường xuyên có mặt trên mâm cơm trong dịp gia đình sum họp.

Trước Tết, người dân Quảng Nam mua củ kiệu làm sạch và phơi héo cùng với cà rốt, đu đủ, củ cải, củ hành, ớt để làm dưa món.

Theo Hồ Ca/Infonet (Vietnamnet) Link Gốc:           Copy Link
https://infonet.vietnamnet.vn/doi-song/nhip-song/thu-phu-kieu-xu-quang-tat-bat-thu-hoach-vu-tet-403447.html

Tags: Quảng Nam  |  củ kiệu  |  thương lái  |  tết nguyên đán  |  COVID_19  | 

netRADIO     netTV