'Tôi yêu đất nước tôi' và những trái tim nồng ấm chân thành

Có tới 1.223 bài thơ tham dự cuộc thi 'Tôi yêu đất nước tôi' do Ban Sản xuất các chương trình Giải trí - VTV3, Đài THVN tổ chức.

3 tác phẩm được vinh danh gồm: 'Viết trong ngày Quốc khánh' (Giải Nhất, tác giả: Lâm Thị Quỳnh Anh), 'Đất nước và tuổi thơ con' (Giải Nhì, tác giả: Phan Đức Lộc), 'Biên thùy' (Giải Ba, tác giả: Bùi Việt Phương).

'Viết trong ngày Quốc khánh' - Giải Nhất:

Những lớn lao trong dung dị đời thường

Tôi rất vui mừng, xúc động và vinh dự khi biết tin mình được giải nhất cuộc thi thơ 'Tôi yêu đất nước tôi'. Hiện giờ niềm vui đang lâng lâng trong tôi. Xin cảm ơn VTV đã mang đến cho tôi niềm vui này!

Những câu thơ đầu của bài thơ đến với tôi rất tự nhiên khi tôi đang đi trên đường phố Hà Nội rực rỡ nắng thu vàng và sắc cờ đỏ tươi chào mừng ngày Quốc khánh. Những suy nghĩ và hồi tưởng về lịch sử oai hùng của dân tộc, về lời thề độc lập và truyền thống đấu tranh giữ nước cùng với quá trình xây dựng đất nước đã mang đến cho tôi rất nhiều cảm xúc để viết trọn vẹn bài thơ trong một ngày. Tôi muốn gửi gắm trong đó tình yêu đất nước của cá nhân tôi nhưng tôi tin đó cũng là tiếng lòng của những người con đất Việt. Tôi mong rằng bài thơ của tôi sẽ chạm đến trái tim của những người đang 'viết những lớn lao trong dung dị đời thường', đang dựng xây để đất nước ngày một giàu đẹp hơn!

Tác giả Lâm Thị Quỳnh Anh

Tôi hiện đang công tác tại Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, là cán bộ làm công tác hội nhập trong nước. Công việc của tôi là tham gia vào quá trình tư vấn, hoạch định chính sách hội nhập kinh tế của đất nước. Trước đây tôi từng được giải nhất văn lớp 5 toàn quốc với một bài văn làm bằng thơ. Hiện nay tôi không theo nghề văn nhưng vẫn viết thơ cho mình và thỉnh thoảng chia sẻ với người thân, bạn bè. Nhân đây tôi cũng xin cảm ơn Tố Nga - một người bạn đã động viên tôi tham dự cuộc thi này.

'Tôi yêu đất nước tôi' là cuộc thi rất ý nghĩa vì đã tôn vinh và làm sáng thêm tình yêu đất nước của mỗi người dân Việt Nam. Số lượng bài dự thi hơn 1000 bài cho thấy cuộc thi có sức lan toả mạnh mẽ và truyền cảm hứng cho đông đảo khán giả của VTV. Tôi xin cảm ơn BTC và hy vọng BTC sẽ có thêm nhiều cuộc thi khác để khán giả có cơ hội tham gia và thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình trên nhiều lĩnh vực!

'Đất nước và tuổi thơ con' - Giải Nhì:

Kỷ niệm giản dị, bình yên của một thời nghèo khó

Thật khó để tôi diễn tả rõ nét cảm xúc lúc biết tin mình đoạt giải. Cầm điện thoại trả lời tin nhắn chúc mừng của bạn văn, tay tôi run rẩy đến mức liên tục vấp các phím với nhau. Tôi từng bỏ lỡ vài cuộc thi viết khác của VTV. Lần này, tôi cũng e dè, đắn đo nhiều vì được biết rằng chỉ sau ngày đầu tiên phát động, Ban tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi của các nhà thơ chuyên và không chuyên trên toàn quốc gửi về. Nhưng vào hạn chót, khi ý tưởng bất chợt lên tiếng, tôi quyết tâm viết và thi bằng được.

Bài thơ của tôi có tựa đề là 'Đất nước và tuổi thơ con' được tôi hoàn thiện trong một buổi tối lắng đọng suy tư. Nội dung bài thơ nói về những trăn trở, hoài niệm thổn thức của một người con nơi xa xứ với gia đình, quê hương, đất nước bằng giọng thơ mộc mạc xen lẫn cả những vụng về. Tôi biết mình chưa đủ tài năng để truyền tải những tư tưởng lớn lao. Song, tôi đã nỗ lực gợi lại những kỷ niệm giản dị, bình yên của một thời nghèo khó cách đây chưa xa mà rất nhiều người trong chúng ta từng trải qua và luôn đau đáu nhớ về để từ đó thêm trân trọng biết bao cuộc sống hôm nay.

Tác giả Phan Đức Lộc

Hiện tại, tôi đang là cán bộ Công an huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Bên cạnh đó, những lúc thu xếp được thời gian, tôi còn tranh thủ tập tành viết lách. Và trong sự nghiệp sáng tác còn non trẻ của mình, tôi may mắn nhận được một số giải thưởng như: Giải Nhì truyện ngắn Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm (Hội Nhà văn Việt Nam), giải Nhất cuộc thi Sáng tác văn học trẻ của Tạp chí Xứ Thanh, giải Ba cuộc thi truyện ngắn 'Một nửa làm đầy thế giới'...

Cuộc thi thơ 'Tôi yêu đất nước tôi' được phát động rất đúng thời điểm và là một cơ hội quý giá để mỗi người viết gửi gắm, bộc lộ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc theo những cách riêng nhất. Tình yêu ấy, dù được thể hiện bằng những điều kì vĩ hay nhỏ bé, miễn sao xuất phát từ một trái tim nồng ấm chân thành thì đều đáng được đón nhận, nâng niu, trân trọng. Tôi mong cuộc thi sẽ trở thành sân chơi thường niên để các cây bút tiếp tục được cống hiến những vần thơ hay, đẹp và ý nghĩa về đề tài quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

'Biên thùy' - Giải Ba:

Hãy yêu biên thùy cũng như đất nước của mình từ những gì chân phác nhất

Bài Biên thùy tôi viết vào đầu tháng 8/2020, lúc ấy vốn chưa biết về cuộc thi thơ này. Sau nhiều năm khi chiến tranh đã lùi xa, cảm hứng về đất nước (nói chung) và biên giới (nói riêng) theo tôi không bị phai mờ mà có lẽ sẽ sâu lắng, rõ nét hơn. Trong bài thơ này tôi viết về bóng hình hai cô gái. Cô gái hai mươi tuổi hy sinh trong chiến tranh và cô gái hôm nay lên biên giới yêu quý vẻ đẹp thiên nhiên và chia sẻ áo ấm cho các em nhỏ. Hai vẻ đẹp ấy đều gợi cho chúng ta nguồn cảm hứng về một tình yêu chân thật, bình dị. Trong bài thơ này tôi muốn viết về thiên nhiên, con người vùng cao thật bình dị: bản nghèo tên khó đọc; cơm nấu vội giữa đêm; lưỡi dao ngắn, bàn chân đi rừng to bè; củi đun bếp lửa của các chiến sĩ biên phòng… để gợi một những điều thiêng liêng: lòng hiếu khách như khi gắp vội 'tiếng gà' vào bát cho khách; là bất khuất dãy Hoàng Liên khi nhân dân chụm lưng chống giặc…

Có lẽ vì là người sinh ra và lớn lên ở miền núi nên tôi muốn gửi đến người đọc một thông điệp nhỏ bé: hãy yêu biên thùy cũng như đất nước của mình từ những gì chân phác nhất.

Tác giả Bùi Việt Phương

Hiện tôi làm ở một tờ báo văn nghệ của Hội VHNT tỉnh, làm BTV rồi thư ký tòa soạn, nay là Phó TBT. Tôi đã may mắn nhận Giải thưởng của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam cho tập thơ 'Ngày lạ'; giải Nhất truyện ngắn 'Năm tôi 49 tuổi' của Tạp chí Cửa Việt (Hội VHNT Quảng Trị); giải thưởng VHNT 5 năm của UBND tỉnh Hòa Bình…

Trong thời điểm bùng nổ thông tin này, việc có một cuộc thi để được sống lắng và chậm là rất quý. VTV3 đã rất tinh tế và nhạy bén. Cảm ơn BTC đã tạo cơ hội để tôi và tất cả mọi người đều được thể hiện tình cảm của mình với quê hương, đất nước, dân tộc và thi ca. Theo tôi, thành công của một cuộc thi không chỉ với những người được giải mà chính là đã tạo nên một sự sôi động, hào hứng trong xã hội, tạo nên sự hào hứng cho cả người thi, người theo dõi, điều này các bạn đã làm được.

Theo Huỳnh Mai Liên/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/truyen-hinh/toi-yeu-dat-nuoc-toi-va-nhung-trai-tim-nong-am-chan-thanh-20201016180047569.htm

Tags: Đất nước  |  cuộc thi  |  bài thơ  |  tác giả  |  Giải Nhất  |  Biên thùy  |  lớn lao  |  truyện ngắn  |  cảm xúc