'Trạm xá mini' bên trong quán cà phê giữa lòng Hà Nội

Giadinh.Net - Từ lâu, quán cà phê nằm sâu trong một con ngõ nhỏ tại Yên Lãng (Đống Đa - Hà Nội) đã trở thành 'Trạm xá mini' của Hội Bác sĩ tình nguyện nhằm phục vụ những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

Quán cà phê này có tên Mơ Phố - xuất phát từ một ý nghĩa rất đặc biệt, là giấc mơ cho trẻ em ở những vùng cao, nơi khó khăn có được những điều kiện chăm sóc giáo dục và sức khỏe như những trẻ em ở thành phố. Chủ quán cà phê này là bác sĩ Ngô Tuấn Anh (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), Hội trưởng Hội bác sĩ Tình nguyện.

Quán cà phê Mơ Phố là nơi các hoạt động gây quỹ của hội bác sĩ tình nguyện. Ảnh: Hải Đăng

Vào mỗi thứ 7 hàng tuần, bác sỹ Tuấn Anh cùng Hội bác sĩ Tình nguyện lại tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Mới đầu với sự hoài nghi của người dân, hoạt động khám chữa bệnh miễn phí của Mơ Phố không được nhiều người biết. Với những cố gắng không mỏi mệt của nhóm tình nguyện, sau 4 năm hoạt động, giờ đây đã có rất nhiều bác sỹ từ những bệnh viện lớn tại Hà Nội như: Bệnh viện Bạch Mai; Bệnh viện Trung ương Quân đội 108; Bệnh viện Hữu Nghị; Bệnh viện Xanh pôn… tham gia với chung tấm lòng thiện nguyện.

Các bác sỹ và nhóm tình nguyện kiểm tra sức khoẻ, khám bệnh cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Tại đây, hội bác sỹ tổ chức tư vấn sức khỏe; siêu âm ổ bụng, khớp; xét nghiệm tiểu đường; nội soi tai, mũi, họng; khám tổng quát và cấp thuốc miễn phí cho hộ có hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước.

Với các trường hợp chẩn đoán bệnh nghiêm trọng, các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh trực tiếp đi khám lại và tìm hiểu phương pháp điều trị ở các bệnh viện uy tín…

Hoạt động tư vấn sức khỏe; khám và chữa bệnh hoàn toàn miễn phí cho mọi người dân gần xa tới đây.

Bác sĩ Ngô Tuấn Anh cho biết, nguồn thu từ việc bán cà phê sẽ được sử dụng phục vụ cho những hoạt động từ thiện của hội trên khắp miền Bắc, đồng thời chi trả cho toàn bộ số thuốc được phát miễn phí tại đây.

Đông đảo lực lượng tình nguyện viên là các y, bác sĩ đang công tác tại bệnh viện tuyến tỉnh, huyện; sinh viên các trường đại học y, dược cũng tham gia hoạt động tại 'Trạm xá mini'.

Rất nhiều vị khách đến ghé thăm quán cafe Mơ Phố, uống một cốc nước để góp một khoản tiền nhỏ chung tay với những chuyến đi tình nguyện xa xôi, nơi mà dấu chân của tập thể y bác sĩ phải gieo trên những mỏm đá, cung đường lầy lội đất đỏ.

Hình ảnh các y bác sĩ của Mơ Phố đi khám bệnh tại huyện vùng Bát Xát, Lào Cai.

Ngoài ra, Hội bác sỹ tình nguyện còn tổ chức rất nhiều hoạt động như: Lớp học sơ cứu ngoài cộng đồng; những đêm nhạc gây quỹ; tọa đàm văn hóa sách...

Một số lớp học liên quan đến sức khoẻ cộng đồng cũng được diễn ra tại cà phê Mơ Phố.

Vượt qua ý nghĩa là một mô hình kinh doanh có lợi nhuận, trong suốt nhiều năm qua, cà phê Mơ phố đã giúp cho những bác sĩ tình nguyện có thêm một động lực nuôi tiếp giấc mơ bình dị của tuổi trẻ.

Theo Phạm Hải Đăng/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/tram-xa-mini-ben-trong-quan-ca-phe-giua-long-ha-noi-20210505112019176.htm

Tags: Hà Nội  |  xã hội  |  hoạt động thiện nguyện  |  Hội bác sỹ Tình nguyện  |  Cà phê Mơ phố