​Trung Quốc: Sứ mệnh đầu tiên đưa phi hành đoàn lên trạm không gian

Theo CMSA, tên lửa đẩy Trường Chinh 2F dự kiến được phóng đi từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở Tây Bắc Trung Quốc vào lúc 8h22' ngày 17/6 (theo giờ Việt Nam).

Ảnh minh họa (Nguồn: Spaceflight101)

Cơ quan Hàng không vũ trụ có người lái Trung Quốc (CMSA) đã tiết lộ nhiều thông tin thú vị về kế hoạch phóng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F (Long March-2F) đưa phi hành đoàn lên trạm không gian mới vào ngày 17/6.

Đây là sứ mệnh thứ 3 trong tổng số 11 sứ mệnh mà Cơ quan vũ trụ quốc gia của Trung Quốc phải hoàn thành trước cuối năm nay để xây dựng trạm không gian mới và cũng là sứ mệnh có phi hành đoàn đầu tiên của nước này trong gần 5 năm qua.

Theo CMSA, tên lửa đẩy Trường Chinh 2F dự kiến được phóng đi từ bãi phóng Tửu Tuyền trên sa mạc Gobi ở Tây Bắc Trung Quốc vào lúc 8h22' ngày 17/6 (theo giờ Việt Nam).

Trường Chinh 2F sẽ đưa tàu vũ trụ Thần Châu 12 (Shenzhou-12) chở 3 phi hành gia cập bến trạm không gian Thiên Cung (Tiangong).

Các phi hành gia sẽ sống trên trạm Thiên Cung trong 3 tháng, thực hiện nhiều nhiệm vụ trong và ngoài cabin bao gồm sửa chữa và bảo trì, chuyển đổi thiết bị và thí nghiệm khoa học. Trong thời gian sống và làm việc ở trạm, các phi hành gia có thể lựa chọn thực đơn phong phú với 120 món ăn khác nhau. Họ cũng có 'máy chạy bộ không gian' để rèn luyện thể lực.

Hôm 29/4 vừa qua, Trung Quốc đã phóng module lõi trạm không gian của nước này lên vũ trụ, mở đường cho một loạt sứ mệnh quan trọng tiến tới hoàn tất việc xây dựng trạm Thiên Cung vào cuối năm 2022.

Căn cứ quy hoạch xây dựng trạm không gian Thiên Cung của Trung Quốc, trong năm 2021 và 2022 nước này thực hiện 11 lần phóng tên lửa để đưa module lõi của trạm không gian, tàu vũ trụ có người lái, tàu vũ trụ chở hàng lên không gian.

Dự kiến, đến năm 2022 nước này sẽ hoàn tất việc xây dựng và đưa vào vận hành trạm không gian Thiên Cung nặng 100 tấn và có không gian tối đa cho 3 nhà khoa học làm việc lâu dài. Thiên Cung sẽ hoạt động trong quỹ đạo thấp của Trái Đất và ở độ cao từ 340-450 km so với mặt đất. Đây là trạm không gian đầu tiên của Trung Quốc hoạt động dài ngày trên quỹ đạo địa tĩnh.

Trạm Thiên Cung được thiết kế có hình chữ T với 3 phần gồm 1 module lõi ở trung tâm và 2 phòng thí nghiệm ở 2 bên, có thời gian vận hành 15 năm. Module lõi Thiên Hòa dài 16,6 m, đường kính 4,2 m, là nơi các phi hành gia sống và kiểm soát toàn bộ trạm từ bên trong. Trong khi đó, hai phòng thí nghiệm sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm khoa học.

Sau khi Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) dự kiến ngừng hoạt động vào năm 2025, trạm Thiên Cung của Trung Quốc sẽ trở thành trạm vũ trụ duy nhất trong không gian. Điều này đồng nghĩa Trung Quốc có thể trở thành quốc gia duy nhất sở hữu trạm không gian có người hoạt động thường xuyên xung quanh Trái Đất./.

Theo Phan An/VietnamPlus Link Gốc:           Copy Link
http://www.vietnamplus.vn/trung-quoc-su-menh-dau-tien-dua-phi-hanh-doan-len-tram-khong-gian/720441.vnp

Tags: Sứ mệnh  |  phi hành đoàn  |  Trạm không gian  |  Trung Quốc