Cập nhật tình hình Covid-19

'Vắc xin Hạnh phúc' nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần vượt qua đại dịch COVID-19

Đây là diễn đàn do TW Hội LHPN Việt Nam với sự đồng hành của Abbott Laboratories tổ chức trực tuyến vào chiều nay. Với sự chia sẻ của các chuyên gia, diễn đàn 'Vắc xin Hạnh phúc' đã giúp cho các em học sinh biến áp lực thành động lực, cha mẹ hiểu con hơn để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần vượt qua đại dịch.

Đại dịch COVID-19 đã làm tăng tỉ lệ mắc bệnh rối nhiễu tâm trí, bao gồm tỉ lệ mắc trầm cảm, rối loạn lo âu, lạm dụng ma túy và tự sát. Rối loạn khí sắc và lo âu đã tăng 3 lần trong năm 2020.

PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng, Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, kết quả phân tích 66 nghiên cứu trên thế giới về tỉ lệ mắc các rối loạn tâm thần trong đại dịch COVID-19 cho thấy, tỉ lệ mắc rối loạn trầm cảm là 31,4%, rối loạn lo âu là 31,9%, căng thẳng là 41,9%, rối loạn giấc ngủ là 37,9%.

Việc trẻ tạm dừng đến trường, phải học online đã gây nhiều vấn đề sức khỏe, tâm thần. Bị 'nhốt' nhiều tháng trong nhà, không được giao lưu với bạn bè nên trẻ cảm thấy bức bí, khó chịu. Đồng thời, thể chất các em cũng bị ảnh hưởng do không được vận động nhiều, trong khi việc vận động thể chất giúp tiêu tốn năng lượng dư thừa và những trạng thái tâm thần tiêu cực. Việc trẻ tiếp cận phương tiện internet nhiều dễ đối diện với nguy cơ bắt nạt trực tuyến. Chính vì vậy việc hỗ trợ nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần giúp các em vượt qua đại dịch là một nhu cầu cần thiết và cấp bách.

Việc trẻ tạm dừng đến trường, phải học online đã gây nhiều vấn đề

Với mong muốn giúp các em học sinh biến áp lực thành động lực, Hội LHPN Việt Nam với sự đồng hành của Abbott Laboratories trong khuôn khổ Chương trình phối hợp về 'Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh hơn' đã tổ chức diễn đàn 'Vắc xin hạnh phúc'trên nền tảng trực tuyến.

Diễn đàn có sự tham dự của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các chuyên gia tâm lý, cùng hàng nghìn các em học sinh, cha mẹ và các thầy cô giáo nhiều trường trên địa bàn Hà Nội. Bà Trương Thị Thu Thuỷ - Trưởng ban gia đình xã hội (TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chia sẻ: 'Các hoạt động diễn ra trong diễn đàn nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực về sức khoẻ thể chất và tinh thần đối với các em học sinh, tạo ra những kháng thể, những suy nghĩ tích cực để học sinh ứng dụng vào các hoạt động thực tiễn trong một bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp'.

Tại diễn đàn, các chuyên gia đã cung cấp cho các em học sinh có kiến thức về mối quan hệ gia đình, hiểu được phản ứng tâm lý của cha mẹ, điều này giúp các em có cách ứng phó phù hợp. Bên cạnh đó diễn đàn giúp các em nắm bắt được những nhu cầu, xu hướng phát triển của bản thân về sức khoẻ thể chất và tinh thần. Tại đây, cha mẹ cũng học được cách lắng nghe những lo lắng, áp lực của con. Từ đó cha mẹ và con cái có được kỹ năng giải quyết những vấn đề trong cuộc sống gia đình. Có thái độ cởi mở, tôn trọng và xây dựng vòng tròn gia đình hạnh phúc.

Các chuyên gia chia sẻ tại diễn đàn

Các chuyên gia tâm lý sau khi lắng nghe tâm tư, suy nghĩ về khó khăn mùa COVID-19 của các em học sinh đã đưa ra các giải đáp, từng bước tháo gỡ những tác động do dịch COVID-19 gây ra về sức khoẻ thể chất và tinh thần. Qua đây kết nối trái tim giữa cha mẹ và con cái, trao đổi phương pháp làm cha mẹ nhằm tạo ra một sức khoẻ lành mạnh, một gia đình hạnh phúc.

Diễn đàn đã cung cấp những thành tố vắc xin tinh thần quan trọng để tạo nên 'vắc xin hạnh phúc' như:

+ 'Lắng nghe' là đón nhận cuộc giao thoa giữa xúc cảm, lí trí và tiếng nói bản thể của chính mình.'Lắng nghe' giúp ta thấu suốt được nguồn tâm của mình, của người và của đời. Lắng nghe giúp nhân loại bồi đắp những tình cảm tốt đẹp trong gia đình, nâng cao sức khoẻ thể chất, tinh thần trong đại dịch.

+ 'Yêu thương': Tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, và cũng có được sự vui vẻ. Một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn. Chính yêu thương giữa người với người trong gia đình, cộng đồng sẽ là liều vắc xin tốt nhất để chống lại sự xâm nhập của virus...

Theo Phương Thuận/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/vac-xin-hanh-phuc-nang-cao-suc-khoe-the-chat-tinh-than-vuot-qua-dai-dich-covid-19-172211016162426774.htm

Tags: Covid 19  |  Việt Nam  |  TS Nguyễn Tuấn Hưng  |  Hội LHPN Việt Nam  |  Abbott Laboratories  |  Hội Liên  |  Hà Nội  |  Bà Trương Thị Thu Thuỷ  |  TƯ Hội Liên