10 sai lầm nấu nướng mà hầu hết chúng ta đều mắc phải

Chỉ cần thay đổi một vài thói quen sai lầm nho nhỏ này là trình độ nấu nướng của bạn đã có thể được tăng lên đáng kể.

(Ảnh: Depositphotos)

Đảo cơm nhiều trong quá trình nấu

(Ảnh: Depositphotos)

Đảo, khuấy cơm nhiều trong quá trình nấu có thể khiến loại thực phẩm này bị nhão, ướt hơn bình thường vì tinh bột dễ dàng bị giải phóng từ những hạt cơm vỡ. Vì vậy, bạn nên hạn chế việc đảo cơm hết mức có thể trong khi nấu nướng, tránh triệt để hành động này trong khoảng 15 – 25 phút đầu nấu với gạo bình thường và 45 phút với gạo lứt.

Cắt hành tây sai cách

(Ảnh: Depositphotos)

Bị chảy nước mắt khi thái hành tây là một dấu hiệu cho thấy bạn đang cắt loại củ này sai cách, làm vỡ tế bào của nó, giải phóng các khí gây cay mắt. Cách làm khôn khéo ở đây là sử dụng một con dao thật sắc, thái theo đúng hướng của những sợi hành.

Nấu thịt ngay sau khi lấy ra từ tủ đông

(Ảnh: Depositphotos)

Nấu thịt ngay sau khi lấy ra từ tủ đông là thói quen khá phổ biến hiện nay, nhất là với những người thường xuyên bận rộn. Dùng cách nấu này, thoạt nhìn qua thịt có vẻ đã được nấu chín bên ngoài nhưng thực chất, bên trong thịt khả năng cao sẽ vẫn sống và thậm chí vẫn còn giữ hơi lạnh chưa toát ra hết. Vì vậy, nếu đã có kế hoạch sử dụng thịt vào bữa ăn sau, bạn hãy bỏ thịt ra ngoài vài tiếng trước khi nấu để nó rã đông một cách tự nhiên.

Sử dụng một con dao cho tất cả các loại thực phẩm

(Ảnh: Depositphotos)

Sử dụng đúng loại dao cho mỗi nhóm thực phẩm riêng biệt không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức khi nấu nướng mà còn giúp nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ của món ăn. Quy tắc lựa chọn dao đơn giản nhất đó là:

- Với thịt hoặc xương: dùng dao lớn.

- Với rau, củ, quả hoặc xương gia cầm nhỏ: dùng dao nhỏ.

- Với bánh mì: dùng dao có răng cưa.

Cắt thịt ngay khi vừa nướng xong

(Ảnh: Depositphotos)

Sau khi nướng chín và bỏ ra khỏi lò, miếng thịt nên được để nghỉ một chút để đảm bảo độ ngon, ngọt trước khi đem thái thành miếng vừa ăn.

Sử dụng sai loại dầu ăn

(Ảnh: Depositphotos)

Không phải tất cả các loại dầu ăn đều giống nhau. Một số được sản xuất để chuyên chiên rán, áp chảo nhưng một số còn lại có thể gây ra mùi vị rất tệ, tương tự như ôi thiu khi được dùng cho các phương thức nấu nướng có nhiệt độ cao như vậy. Ví dụ, dầu ô liu có thể cho ra hương vị đậm đà lý tưởng khi chế biến nước sốt và áp chảo ở nhiệt độ thấp, nhưng không nên sử dụng ở mức nhiệt vượt quá 191 độ C.

Cho các nguyên liệu vào nấu khi chảo vẫn còn lạnh

(Ảnh: Depositphotos)

Khi các nguyên liệu bị vội vã thêm vào khi chảo chưa kịp nóng, chúng sẽ hấp thụ thêm đáng kể lượng chất béo nguy hại. Vì vậy, hãy cố gắng đợi cho chảo đạt đến độ nóng nhất định (thường là 2 – 3 phút) trước khi tiến hành xào nấu bất cứ thứ gì.

Không nếm thử thức ăn

(Ảnh: Depositphotos)

Nếm thức ăn trong quá trình nấu nướng không có gì là sai trái, miễn là bạn đảm bảo được điều kiện vệ sinh lý tưởng. Việc nêm nếm này sẽ giúp bạn kịp thời phát hiện ra mọi vấn đề nếu có và sửa chữa chúng trước khi quá muộn, đảm bảo cho một bữa ăn tuyệt vời.

Thêm dầu vào nước khi nấu mì ống

(Ảnh: Depositphotos)

Trái với quan niệm rằng thêm dầu vào nước khi nấu mì ống sẽ ngăn cản tình trạng mì bị dính vào chảo, hành động này không chỉ không giúp ích được gì mà còn khiến mì và nước sốt không thể hòa quyện vào với nhau, tạo nên một món ăn thiếu đậm đà, kém hấp dẫn.

Đổ bỏ phần nước nấu mì ống

(Ảnh: Depositphotos)

Vốn là phần thường bị bỏ đi, ít ai biết rằng nước nấu mì ống là một nguyên liệu tuyệt vời để tạo ra nước sốt cho món ăn này, giúp nó sánh hơn và đậm đà hơn.

Theo Mai Linh (theo Brightside)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/doi-song/10-sai-lam-nau-nuong-ma-hau-het-chung-ta-deu-mac-phai-20211019125547192.htm

Tags: chảy nước mắt  |  nhóm thực phẩm  |  tiết kiệm thời gian  |  tính thẩm mỹ  |  nhiệt độ cao  |  dầu ô liu  |  Nhiệt độ thấp