10 thực phẩm không nên ăn khi bạn đang đói bụng

Những khi đói bụng quá, bạn có thể thấy tay chân bủn rủn đến mức chỉ muốn ăn ngay một món gì đó. Nhưng bạn cần nhớ một danh sách các thực phẩm tuyệt đối không nên ăn trong cơn đói dưới đây.

Khi bụng đang đói, bạn tuyệt đối không nên ăn những thực phẩm chứa nhiều axit, tannin hoặc có nhiều nhựa. Chúng hoàn toàn không tốt đối với dạ dày của bạn. Lời khuyên là bạn nên ăn các thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, bột yến mạch, ngũ cốc, trứng, dưa hấu…

Dưới đây là 10 thực phẩm chúng ta không nên ăn khi đang quá đói:

Chuối

Trong chuối có chứa rất nhiều magiê và vitamin C tốt cho quá trình trao đổi chất và sức đề kháng cho cơ thể của bạn. Tuy nhiên sẽ cực kỳ nguy hiểm khi bạn dùng chuối làm thức ăn khi đói, do hàm lượng magiê sẽ tăng đột ngột trong máu, làm mất sự cân bằng của tim mạch, gây tổn hại cho sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, trong chuối có hàm lượng vitamin C cao, nên vitamin C khi được vào cơ thể lúc đói cũng sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày của bạn.

Quả bơ

Trong bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, chúng giúp giảm mức cholesterol, điều chỉnh lượng đường trong máu, tăng cường sức khỏe tiêu hóa,…

Tuy nhiên, nếu ăn bơ khi bụng đói, đặc biệt là khi chưa ăn bữa nào trước đó sẽ không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là do hàm lượng chất béo trong bơ tiêu hóa rất chậm và có thể gây ra chứng trào ngược ở một số người.

Rau sống

Ăn rau sống khi đang đói có thể dẫn đến giảm lượng đường trong máu vào cuối ngày. Ngoài ra, ăn rau sống khi đang đói có thể dẫn đến khó tiêu hóa và gây đầy hơi, chướng bụng.

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa nhiều tannin và chất nhựa. Ăn khoai lang lúc đói sẽ kích thích tiết ra nhiều axit dạ dày, gây cảm giác khó chịu, cồn cào.

Đây là loại củ tốt cho đường tiêu hoá, nó cũng chứa nhiều tinh bột nhưng không giống như gạo. Trong khoai lang có chứa nhiều tannin và chất nhựa, nếu đói bụng mà ăn khoai lang sẽ gây ra những tổn thương cho dạ dày. Nếu ăn khi đói, các chất có trong khoai sẽ kích thích nêm mạc gây cảm giác đầy bụng, ợ chua cực khó chịu.

Thanh năng lượng

Thanh năng lượng có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể, nhưng chúng ta không nên ăn chúng khi bụng đói, do ăn chúng khi bụng đói có thể gây đầy hơi và khó chịu khi cơ thể.

Cà chua

Cà chua thường dùng để làm salad hay làm nguyên liệu tạo màu khi chế biến món ăn, tuy nhiên vẫn có người ăn sống hay dùng quả để ép lấy nước uống. Trong cà chua chứa nhiều thành phần như pecine, apocrustic và khi đói khì cơ thể chúng ta không thể chuyển hoá các chất này.

Nếu vào dạ này mà chúng tiếp xúc với axit và dịch tiêu hoá sẽ gây kết tủa, tạo cảm giác đầy bụng và khó tiêu lâu ngày sẽ dẫn đến các bệnh liên quan về dạ dày.

Thịt đỏ

Thịt đỏ rất giàu protein, vì vậy cơ thể cần rất nhiều thời gian để tiêu hóa chúng. Ăn thịt đỏ khi bụng đói sẽ khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến đau dạ dày, cũng như cảm giác no quá mức.

Cà phê

Uống cà phê khi bụng đói vào buổi sáng có thể khiến cơ thể giải phóng axit clohydric bên trong hệ tiêu hóa, làm tăng tính axit và dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa.

Bánh gạo

Độ giòn của bánh thường khiến bạn cảm thấy món ăn vặt này thật ngon lành nhưng bánh gạo thật ra lại không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng hay tạo cảm giác no. Món ăn vặt này có chỉ số đường huyết thực phẩm (GI) cao, ở mức 82.

Theo một nghiên cứu, thực phẩm có chỉ số GI cao cung cấp nhiều năng lượng nhưng cuối cùng lại sẽ gây đói quá mức và khiến bạn ăn nhiều hơn. Do đó, bạn không nên ăn bánh gạo khi bụng đói để tránh nguy cơ ăn quá nhiều nhưng lại không mang đến giá trị dinh dưỡng nào.

Phô mai

Vấn đề ở đây là phô mai không chỉ thiếu carbohydrate cung cấp năng lượng hay giảm cảm giác đói mà còn khiến bạn đói nhiều hơn. Phô mai có nhiều hợp chất protein gọi là casomorphin có thể gây ra phản ứng gây nghiện giống như thuốc phiện. Cùng với hàm lượng muối cao, việc ăn phô mai chỉ khiến bạn càng thèm ăn nhiều hơn mà thôi.

Theo Lan Anh (th)/Tiêu Dùng Link Gốc:           Copy Link
https://tieudung.vn/doi-song/10-thuc-pham-khong-nen-an-khi-ban-dang-doi-bung-52222.html

Tags: thực phẩm  |  cảm giác  |  năng lượng  |  tiêu hóa  |  khoai lang  |  hàm lượng  |  Phô mai  |  khó chịu  |  Dinh dưỡng  |  rau sống