16 nhà truyền giáo Mỹ, một người Canada bị bắt cóc ở Haiti

17 nhà truyền giáo Mỹ và Canada, bao gồm cả trẻ em, đã bị bắt cóc ở Haiti trong ngày 16/10, tổ chức Christian Aid Ministries cho biết.

(Ảnh: AP)

'Nhóm truyền giáo bị bắt cóc gồm 16 công dân Mỹ và một công dân Canada, 5 đàn ông, 7 phụ nữ và 5 trẻ em', tổ chức Christian Aid Ministries có trụ sở tại Ohio đưa ra tuyên bố trong ngày 17/10. 'Chúng tôi đang tìm kiếm sự hướng dẫn của Chúa để tìm ra một giải pháp và các nhà chức trách đang tìm cách giúp đỡ'.

Theo lực lượng an ninh Haiti, một cuộc điều tra đang được triển khai và vụ bắt cóc do các thành viên băng đảng địa phương tiến hành.

Ngày 16/10, các nhà truyền giáo đã đi xe ô tô tới Titanyen, phía Bắc thủ đô Port-au-Prince của Haiti, sau khi thăm một trại trẻ mồ côi ở khu vực Croix des Bouquets. Họ bị bắt cóc trên đường đi giữa hai địa điểm trên.

Một trong những nhà truyền giáo bị bắt cóc, là một công dân Mỹ, đã đăng lời kêu cứu trên WhatsApp khi vụ bắt cóc xảy ra, tờ The Washington Post đưa tin.

'Xin hãy cầu nguyện cho chúng tôi! Chúng tôi đang bị bắt làm con tin, họ bắt cóc tài xế của chúng tôi. Hãy cầu nguyện và cầu nguyện. Chúng tôi không biết họ đang đưa chúng tôi đi đâu', lời kêu cứu viết.

Vào ngày 16/10, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, cơ quan này đã nhận được thông tin về vụ việc.

'Phúc lợi và sự an toàn của công dân Hoa Kỳ ở nước ngoài là một trong những ưu tiên cao nhất của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chúng tôi đã biết về sự việc và không có thông tin bổ sung vào thời điểm này', người phát ngôn cho biết.

Người dân Haiti hiện đang phải hịu đựng tình trạng bạo lực băng đảng, bắt cóc và tội phạm tràn lan. (Ảnh: AP)

Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, Mỹ chưa xác định được vị trí hiện tại của những nhà truyền giáo bị bắt cóc. Các quan chức FBI và Bộ Ngoại giao Mỹ đang làm việc suốt ngày đêm để đảm bảo việc trả tự do cho những người Mỹ, quan chức này cho biết.

Giới chức Canada cũng đang làm việc với chính quyền địa phương và những tổ chức phi chính phủ có liên quan để thu thập thông tin, một phát ngôn viên của Bộ các Vấn đề Toàn cầu Canada nói với CNN.

Hiện Bộ Tư pháp và Cảnh sát quốc gia Haiti chưa đưa ra bình luận về sự việc trên.

Số vụ bắt cóc gia tăng ở Haiti trong suốt năm 2021, lên mức gần 300% kể từ tháng 7. Ít nhất 628 vụ bắt cóc đã xảy ra từ tháng 1, trong đó 29 vụ là bắt cóc người nước ngoài, theo dữ liệu được Trung tâm Phân tích và Nghiên cứu Nhân quyền, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Port-au-Prince, công bố hồi đầu tháng 10.

Ngày 15/10, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu để gia hạn nhiệm vụ của phái bộ Liên Hợp Quốc tại Haiti thêm 9 tháng, đến ngày 15/7/2022.

Trước đó, vào đầu tháng 10, Ngoại trưởng Haiti Claude Joseph đã thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gia hạn nhiệm vụ của phái bộ Liên Hợp Quốc nhằm giúp đảm bảo an ninh và bảo vệ dân thường ở nước này.

Ông Joseph nói: 'Đây là những kỳ vọng chính đáng của những người dân đã phải chịu đựng tình trạng bạo lực băng đảng, bắt cóc và tội phạm tràn lan'.

Theo Quỳnh Chi (Theo CNN)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/the-gioi/16-nha-truyen-giao-my-mot-nguoi-canada-bi-bat-coc-o-haiti-20211018051208115.htm

Tags: bắt cóc người nước ngoài  |  băng đảng địa phương  |  trả tự do cho người bị bắt cóc  |  Bạo lực băng đảng