16 ứng viên GS, PGS bị tố gian dối: Đúng quy trình?

Sau khi có thông tin tố cáo 16 ứng viên GS, PGS ngành Y, Dược gian dối về bài báo khoa học, chuyên gia và những người liên quan đã lên tiếng.

Nằm trong số 16 ứng viên bị tố cáo, có hai ứng viên được cho là của Trường Đại học Y Dược Cần Thơ.

Danh sách 16 ứng viên GS, PGS bị tố cáo gian dối bài báo khoa học. Nguồn: GS. Nguyễn Ngọc Châu

Cụ thể, theo thông báo kết quả xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2020 tại Hội đồng Giáo sư cơ sở Trường Đại học Y Dược Cần Thơ, đơn vị này công bố có hai ứng viên là Đ.C.M.V.T và D.T.N.T là hai ứng viên đủ các điều kiện để xét công nhận tiêu chuẩn chức danh PGS.

Tuy nhiên, trong danh sách 16 ứng viên GS, PGS bị tố cáo, GS. Nguyễn Ngọc Châu - Hội đồng ngành sinh học, Viện Hàn lâm Khoa học - Công nghệ Việt Nam đã chỉ ra các điều kiện không đạt, bao gồm cả hai ứng viên này như: trả tiền đề được đăng bài báo khoa học hoặc không đủ bài báo khoa học...

Trước thông tin trên, ông Đ.C.M.V.T từ chối giải thích và đề nghị liên hệ với Hội đồng đánh giá.

Trong khi đó, PGS.TS.DS Nguyễn Thị Ngọc Vân - Thư ký Hội đồng chức danh GS, PGS cơ sở Trường Đại học Y Dượng Cần Thơ cho biết chưa nhận được thông tin, tuy nhiên bà Vân khẳng định 'chúng tôi làm đúng quy trình'.

Không ngạc nhiên

Nhìn nhận về vấn đề trên, GS. Phạm Gia Khải – Nguyên Viện trưởng Viện tim mạch Việt Nam, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam cho biết không ngạc nhiên với việc có ứng viên PGS, GS Y Dược bị tố không đạt tiêu chuẩn.

Vị GS cho hay, khi ông còn ngồi trong Hội đồng Giáo sư Nhà nước hiện tượng các ứng viên gian dối bài báo khoa học, thuê viết bài báo khoa học, thuê đăng bài vẫn thường xảy ra.

Thậm chí, có nhiều ứng viên còn không dịch nổi rõ nghĩa chính bài báo khoa học được cho là của mình đăng trên tạp chí nước ngoài.

'Khi chúng tôi làm nghiêm ngặt thì còn được nhắc nhở là chặt chẽ vừa thôi', GS Phạm Gia Khải chia sẻ.

Xét về chất lượng GS, PGS hiện nay, ông cho biết vẫn có người giỏi thật sự nhưng cũng nhiều người trình độ chuyên môn còn rất hạn chế.

Việc xét phong chức danh GS, PGS còn mang tính hình thức, chạy theo thành tích, là công cụ tiến thân.

'Rất đáng buồn, vì người ta mải chạy theo danh, lợi, thành tích mà việc gì cũng có thể làm được.

Tôi cho rằng, việc xét phong chức danh GS, PGS cần phải thực chất hơn và phải gắn trực tiếp với những công trình khoa học của từng người, không chỉ xét duyệt dựa trên các tiêu chí mang tính thủ tục, hình thức nữa', GS Phạm Gia Khải góp ý.

Theo Thái Bình/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/16-ung-vien-gs-pgs-bi-to-gian-doi-dung-quy-trinh-3421204/

Tags: ứng viên  |  Khoa học  |  bài báo  |  thông tin  |  Hội Đồng  |  tiêu chuẩn  |  Việt Nam  |  điều kiện  |  Cần Thơ  |  thành tích