18 nước lại đe dọa Venezuela

18 quốc gia châu Mỹ sẽ nhóm họp vào đầu tuần tới để thảo luận các biện pháp trừng phạt đa phương đối với Venezuela.

Đại sứ Colombia tại Mỹ Francisco Santos hôm 18/9 cho biết 18 quốc gia châu Mỹ sẽ nhóm họp vào đầu tuần tới để thảo luận các biện pháp trừng phạt đa phương đối với Venezuela.

Theo ông Santosm, Colombia hy vọng sẽ nhận được 13 phiếu cần thiết trong cuộc họp tại New York – Mỹ sau khi chính phủ Colombia cáo buộc Venezuela chứa chấp những kẻ khủng bố.

Các biện pháp trừng phạt có thể bao gồm mất sự công nhận về mặt ngoại giao, tẩy chay kinh tế hoặc thậm chí là hành động quân sự đối với Venezuela.

Nhiều quốc gia tham dự cuộc họp trước đó rút lại sự ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, thay vào đó chuyển sang thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido. Tuy nhiên, cho đến nay, nỗ lực buộc ông Maduro ra đi vẫn chưa đạt được kết quả.

Venezuela đã rút khỏi Hiệp ước Rio 70 năm tuổi nhưng các thành viên của hiệp ước chấp nhận yêu cầu tái gia nhập do ông Guaido đề xuất. Hiệp ước này quy định bất kỳ mối đe dọa nào đối với một thành viên cũng được xem là mối đe dọa chung đối với tất cả thành viên còn lại.

Đại sứ Colombia tại Mỹ Francisco Santos.

Trong bối cảnh bị gây áp lực, chính quyền của ông Maduro đã kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela sau khi Caracas mở các cuộc đàm phán với các đảng đối lập.

Phát biểu trước các phóng viên ở Caracas ngày 18/9 (giờ địa phương), phó tổng thống Venezuela, bà Delcy Rodriguez, nói rằng Mỹ nên khôi phục đối thoại và các liên lạc ngoại giao với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Bà Rodriguez cho rằng, Washington chỉ còn lại một con đường duy nhất là thương lượng và liên lạc ngoại giao với chính phủ hợp pháp Venezuela, sau khi đã thất bại trong mọi kế hoạch nhằm loại bỏ Tổng thống Maduro khỏi chiếc ghế quyền lực.

Venezuela đã cắt đứt quan hệ với Mỹ sau khi Washington công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là tổng thống lâm thời của nước này vào ngày 23/1.

Trước đó, hôm 16/9, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro và một số đại diện của nhiều đảng đối lập đã đạt thỏa thuận tiến tới đàm phán với chính phủ Venezuela.

'Những ai muốn tham gia và ký thỏa thuận này đều được hoan nghênh. Điểm khởi đầu này là nhằm chấp nhận sự khác biệt của chúng ta và tìm kiếm hòa bình', ông Maduro nhấn mạnh.

Thỏa thuận mới đánh dấu sự chia rẽ rõ ràng đầu tiên trong nội bộ phe đối lập trong việc ứng xử với Tổng thống Maduro kể từ khi ông Guaido tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1.

Trong số nghị sĩ đối lập ký thỏa thuận có ông Timoteo Zambrano, người từng đóng vai trò quan trọng cho nỗ lực chống Tổng thống Maduro do những đảng đối lập lớn dẫn đầu.

Ông Zambrano cho hay ông và những người khác muốn lấy lại quãng thời gian đã mất do 'tham vọng của một số người và sai lầm của tất cả chúng ta', đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Cuộc đàm phán giữa nhóm đảng đối lập nhỏ và chính quyền Tổng thống Maduro sẽ tập trung vào việc cải cách ủy ban bầu cử của Venezuela cũng như tìm ra giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Có ít nhất 4 lãnh đạo đảng đối lập xuất hiện trên truyền hình để ký thỏa thuận tiến tới đàm phán với chính quyền Tổng thống Maduro. Giới quan sát đánh giá, động thái trên của các đảng đối lập nhỏ sẽ tác động rất lớn đến tham vọng của thủ lĩnh Juan Guaido.

Theo Thành Phong/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/18-nuoc-lai-de-doa-venezuela-3387902/

Tags: đảng đối lập  |  Tổng thống Maduro  |  Tổng thống  |  thỏa thuận  |  đàm phán  |  hiệp ước  |  Juan Guaido  |  quốc gia  |  ngoại giao