2 động cơ B-1B nổ tung ở Na Uy

Không quân Mỹ vừa tiết lộ về vụ tai nạn hiếm có với 1 trong 4 chiếc B-1B được lực lượng này triển khai đến Na Uy nhằm thị uy trước Nga.

Trang Drive dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Không đoàn ném bom số 7 không quân Mỹ David Scott-Gaughan hôm 16/4 cho biết, một chiếc oanh tạc cơ B-1B đã bị nổ động cơ trong chuyến triển khai đến Na Uy.

Máy bay B-1B Lancer triển khai tại Na Uy.

'Chiếc B-1B đã bị hư hỏng động cơ trong chuyến triển khai đến Na Uy gần đây, sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chúng tôi chưa thể cung cấp thêm thông tin. Một chỉ huy tại căn cứ Dyess đã bị cách chức vì cấp trên mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo đơn vị của bà', phát ngôn viên này cho biết.

Trong khi đó, nguồn tin của Drive có được cho biết sự việc xảy ra khi một máy tính bảng của nhân viên kỹ thuật bị hút vào động cơ và gây hư hỏng nghiêm trọng, buộc Không quân Mỹ thay thế cả hai động cơ ở một bên cánh máy bay. Không đoàn 7 không bình luận về thông tin này.

Chiếc B-1B gặp nạn là 1 trong 4 chiếc máy bay tầm xa này được Không quân Mỹ điều đến Na Uy hồi tháng 2/2021 'nhằm tăng cường ổn định khu vực trước động thái hung hăng của Nga'.

Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, Tướng Jeff Harrigian cho biết hoạt động huấn luyện với Na Uy cho phép lực lượng Mỹ trau dồi thêm khả năng răn đe và phòng thủ, tăng cường sự ổn định trong khu vực, đồng thời nhằm chứng tỏ khả năng hoạt động tại những địa bàn mới.

Dưới con mắt của các chuyên gia quân sự, việc điều động loại máy bay được coi là 'xương sống' của lực lượng ném bom tầm xa Không quân Mỹ tới Châu Âu hàm chứa thông điệp rất rõ ràng với Nga. Chuyên gia quân sự Jerry Hendrix đánh giá đây là hành động có tính toán nhằm tìm kiếm sự hậu thuẫn các nước đồng minh, đồng thời gây áp lực lên Nga.

Không quân Mỹ khẳng định, nhiệm vụ trên cũng bao gồm việc huấn luyện để ứng phó với các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới, đồng thời cho biết tất cả quân nhân đều đã được kiểm tra y tế trước khi lên đường và sẽ ngay lập tức bị 'hạn chế di chuyển' khi nhập cảnh vào Na Uy.

Hồi tháng 7/2020, Không quân Mỹ công bố Chiến lược Bắc Cực mới, kêu gọi tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực nhằm 'đối phó mối đe dọa từ Nga'.

Bắc Cực được nhận định là điểm nóng tiềm tàng trong bối cảnh biến đổi khí hậu dẫn đến nỗ lực cạnh tranh nhằm giành quyền kiểm soát tài nguyên thiên nhiên trong khu vực và các tuyến hàng hải mới hình thành khi băng tan.

Các oanh tạc cơ Mỹ hoạt động tại khu vực Bắc Cực thường xuất phát từ căn cứ Fairford ở Anh hoặc cất cánh từ Mỹ và bay không dừng tới đây.

Việc triển khai oanh tạc cơ B-1B tới Na Uy cho thấy Mỹ đang tăng cường phối hợp với đồng minh NATO và đối tác khác ở khu vực gần biên giới tây bắc Nga, đồng thời tăng hiện diện ở Bắc Cực và gửi tín hiệu mạnh mẽ hơn tới Moskva.

Theo Tuấn Vũ/Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://baodatviet.vn/quoc-phong/vu-khi/2-dong-co-b-1b-no-tung-o-na-uy-3430771/

Tags: không quân Mỹ  |  máy bay B-1B  |  nổ động cơ