23 quốc gia ủng hộ hiệp ước chống đại dịch

Các nhà lãnh đạo của 23 quốc gia và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Ba đã ủng hộ ý tưởng thành lập một hiệp ước quốc tế giúp thế giới đối phó với các trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai.

Ý tưởng về một hiệp ước quốc tế sẽ đảm bảo khả năng các quốc gia đều có cơ hội ngang bằng trong việc tiếp cận vaccine, thuốc men, đã được ông Charles Michel - Chủ tịch Hội đồng châu Âu, đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11 năm ngoái.

Hôm thứ Ba, ý tưởng hiệp ước nhận được sự ủng hộ chính thức của các nhà lãnh đạo của Fiji, Bồ Đào Nha, Romania, Anh, Rwanda, Kenya, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hàn Quốc, Chile, Costa Rica, Albania, Nam Phi, Trinidad và Tobago, Hà Lan, Tunisia, Senegal, Tây Ban Nha, Na Uy, Serbia, Indonesia, Ukraine và cả WHO.

'Sẽ có những đại dịch khác và những trường hợp khẩn cấp về y tế lớn khác. Không một chính phủ hoặc cơ quan đa phương nào có thể giải quyết mối đe dọa này một mình ', theo tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo. 'Chúng tôi tin rằng các quốc gia nên cùng nhau hướng tới một hiệp ước quốc tế mới để chuẩn bị và ứng phó với đại dịch'.

Mục tiêu chính của hiệp ước này là tăng cường khả năng phục hồi của thế giới đối với các đại dịch trong tương lai thông qua hệ thống cảnh báo, chia sẻ dữ liệu, nghiên cứu và sản xuất và phân phối vaccine, thuốc men, chẩn đoán và thiết bị bảo vệ cá nhân.

Hiệp ước cũng sẽ nêu rõ rằng sức khỏe của con người, động vật và hành tinh đều được kết nối với nhau và phải dẫn đến trách nhiệm chung, sự minh bạch và hợp tác trên toàn cầu.

Các nhà lãnh đạo khẳng định: 'Chúng tôi tin rằng trách nhiệm của chúng tôi, với tư cách là nhà lãnh đạo của các quốc gia và các tổ chức quốc tế, là đảm bảo rằng thế giới học được các bài học của đại dịch COVID-19'.

Bắc Hiệp

Theo Theo Reuters/Ngày nay Link Gốc:           Copy Link
https://ngaynay.vn/23-quoc-gia-ung-ho-hiep-uoc-chong-dai-dich-post105531.html

Tags: Charles Michel Chủ  |  Bồ Đào Nha  |  Hy Lạp  |  Hàn Quốc  |  Costa Rica  |  Nam Phi  |  Hà Lan  |  Tây Ban Nha  |  Na Uy