24 điểm vẫn trượt đại học vì 'dính' điểm 1 tốt nghiệp

Đó là câu chuyện của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Ninh Bình.

Chia sẻ với báo chí ngày 10/5, ông Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Bình tự tin khâu tổ chức kỳ thi THPT quốc gia trong nhiều năm qua của địa phương là rất tốt.

Ông Toàn dẫn chứng, ở kỳ thi năm 2018, sau khi công bố kết quả thi, có khoảng 100 thí sinh gửi đơn đề nghị chấm phúc khảo.

Tuy nhiên, không một thí sinh nào được tăng điểm sau đó.

'Trong số này, một học sinh trường chuyên có một môn thi trắc nghiệm được 1 điểm. Em chỉ cần được 1,25 điểm thì sẽ đỗ tốt nghiệp và có cơ hội đỗ đại học, bởi tổ hợp 3 môn xét tuyển đại học của em là 24 điểm.

Dù học sinh và gia đình rất hy vọng, nhưng kết quả chấm phúc khảo không thay đổi so với trước, không tăng lên được điểm nào và vẫn bị trượt'.

Theo ông Toàn, trường hợp này có thể được coi là bài học nhắc nhở các thí sinh ở kỳ thi THPT quốc gia năm nay cũng như khẳng định việc chấm thi được thực hiện chính xác.

'Chúng tôi xác định phải thực hiện mọi khâu một cách nghiêm túc, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh', ông Toàn nói.

Ông Phạm Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ninh Bình. Ảnh: Thanh Hùng.

Để tăng cường nghiêm túc trong khâu chấm thi, Ninh Bình sẽ thực hiện cách ly đối với cả các lãnh đạo Sở tham gia vào các quy trình tổ chức kỳ thi THPT năm 2019.

'Chúng tôi tập huấn quy trình mới của năm nay cho tất cả những người có trách nhiệm làm thi. Ngoài ra sẽ tuyên truyền cho phụ huynh biết.

Mọi phòng chấm thi đều có camera giám sát 24/24h. Tất cả quy trình thi đều làm rất chặt chẽ, ví dụ như in sao đề thi, một số tỉnh không bố trí lãnh đạo Sở nhưng chúng tôi sẽ đưa vào để tăng trách nhiệm'.

Ông Toàn cho biết việc cách ly trong các khâu sẽ được Sở chú trọng như các năm trước.

'Thậm chí cả thùng rác, thức ăn thừa 10-15 ngày vẫn phải ở trong khu vực đó', ông Toàn nhấn mạnh.

Về công tác chấm thi tự luận, ở mỗi cơ sở phải có đầy đủ camera giám sát phòng chứa bài thi, chấm thi.

'Bộ quy định chấm thẩm định 5% bài thi điểm cao nhưng chúng tôi sẽ chấm kiểm soát đến 7-9%. Năm vừa qua, Ninh Bình đã cho chấm lại những bài từ 8,5 điểm'.

Năm nay, tổng số thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia của Ninh Bình là 8.974 em, ít hơn so với năm ngoái 682 thí sinh.

Trong đó 8.699 đang học lớp 12 (7.866 thí sinh THPT và 833 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên), 275 thí sinh tự do.

Tổng số thí sinh đăng ký dự thi các bài thi tổ hợp là 8.745 em. Trong đó, đăng ký bài thi Khoa học Tự nhiên là 2.964 em (tỷ lệ 33,89%), bài thi Khoa học Xã hội là 5.762 em (chiếm tỷ lệ 65,89%). Có 19 thí sinh đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp (chiếm tỷ lệ 0,02%).

Theo Thanh Hùng/Vietnamnet Link Gốc:           Copy Link
http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/thi-thpt-quoc-gia-duoc-24-diem-xet-tuyen-dh-van-truot-tot-nghiep-do-dinh-diem-liet-530526.html