Tin giới trẻ

3.000 bánh chưng chưa đến miền Trung đã hỏng và câu chuyện nên ủng hộ thực phẩm gì cho người dân vùng lũ

Mới đây, hình ảnh những chiếc bánh bị vứt la liệt ngoài đường cùng lời kêu gọi không tặng bánh chưng cho người dân miền Trung gây chú ý trên mạng xã hội.

Đồng lòng hướng về miền Trung ruột thịt, người dân trên khắp cả nước không chỉ ủng hộ tiền bạc, nhu yếu phẩm mà còn chung tay gấp rút gói hàng nghìn chiếc bánh chưng để cứu trợ người dân vùng lũ.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng giàu dinh dưỡng, tiện dụng được đồng bào trong cả nước gấp rút gói khẩn trương để kịp thời tiếp tế cho bà con miền Trung, giúp họ có thêm lương thực trong những ngày thiếu thốn vì bão lũ. Hình ảnh những người anh em từ Bắc vào Nam hay nhiều làng xóm cùng ngồi gói bánh chưng đã nhận về nhiều sự quan tâm của cư dân mạng và gây xúc động trên các diễn đàn mạng xã hội.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét được gói gấp rút để chuyển vào hỗ trợ miền Trung. Ảnh báo Thanh Niên, N.T.

Hàng nghìn chiếc bánh chưng, bánh tét được gói gấp rút để chuyển vào hỗ trợ miền Trung. Ảnh báo Thanh Niên, N.T.

Những tấm lòng 'lá lành đùm lá rách' của đồng bào trên khắp cả nước hướng về miền Trung chỉ nhìn thấy thôi đã thấy ấm lòng. Tuy nhiên, thực tế đáng tiếc là đã có hàng nghìn chiếc bánh chưng chưa kịp tới tay người dân đã bị hỏng, ôi thiu do thời tiết và quá trình vận chuyển. 

Mới đây, một người trong đoàn cứu trợ vào miền Trung đã lên tiếng cảnh báo trên mạng xã hội. Theo chị Tô Nguyệt, hiện tại bà con vùng lũ nhận được rất nhiều bánh chưng từ các đoàn, nhóm từ thiện đổ về miền Trung. Bánh chưng trong quá trình vận chuyển và trao đến tay bà con do không có điều kiện bảo quản lạnh và ăn không kịp nên bị thiu hỏng và bà con không ăn được.

Cùng với đó là hình ảnh mà đoàn tình nguyện của chị Nguyệt chụp được bánh chưng bà con vứt bỏ bên đường do bị thiu. Chị mong có thể chia sẻ trên mạng xã hội để bà con cả nước xem xét về việc gói bánh chưng gửi về miền trung.

Những chiếc bánh thiu bị vứt bỏ ở vệ đường. Ảnh Tô Nguyệt.

Những chiếc bánh thiu bị vứt bỏ ở vệ đường. Ảnh Tô Nguyệt.

Những chiếc bánh chưng do được thực hiện với tinh thần hết sức khẩn trương đi cứu đói nên các khâu làm sạch bánh, để nguội bánh... rất gấp gáp. Chưa kể việc đóng gói vận chuyển hàng nghìn chiếc trong xe tải trong điều kiện nóng ẩm chính là nguyên nhân khiến những chiếc bánh chỉ mới 2 ngày đã bị bốc mùi chua, ôi thiu. Bánh chưa kịp tới tay người dân miền Trung đã bị hỏng nên rất tốn kém và lãng phí.

Chia sẻ trên một diễn đàn, một tài khoản mạng xã hội cho biết: 'Em khuyên các đoàn từ thiện không nên làm bánh chưng ạ. Vì bây giờ bánh gói xong chưa có xe vào ngay phải chờ 1 ngày xe mới có. Thời gian xếp hàng cũng mất 1 ngày. Nếu từ Bắc hoặc các vùng núi phía Bắc vào đến Quảng Trị hoặc Huế cũng phải gần 2 ngày mới đến. Vào đến nơi liệu đã đến tay bà con luôn chưa hay vẫn phải thời gian xuống hàng! Với cả chờ ca nô hoặc bộ đội trong đó nhận hàng đi phát. Bánh chưng hạn sử dụng sẽ là bao lâu, chưa tính hàng chất trong xe, bánh nóng thì thời gian sử dụng càng ngắn lại'.

Sau khi thông tin về hàng loạt bánh chưng bị được chia sẻ, cư dân mạng không khỏi lo lắng và hoang mang vì đồ ăn tiếp tế không thể sử dụng, lại gây lãng phí.

Một số người đã đưa ra phương án bảo quản bánh chưng nguyên vẹn, đến tay bà con vẫn có thể sử dụng như sau khi luộc xong có thể đóng trong sọt nhựa, sọt có lỗ thoáng để thoát hơi. Ngoài ra, các đoàn từ thiện nên hạn chế đóng vào thùng giấy để giảm nhiệt độ trong thùng xe tải. Bánh chưng có thể bảo quản được lâu nhất nếu để nguội, ráo nước rồi hút chân không trước khi đóng gói.

Ngoài bánh chưng, dân mạng cũng 'hiến kế' tặng các thực phẩm khô khác như lương khô, bánh mì và nước lọc để tiếp tế cho bà con miền Trung, vừa an toàn lại không lo bị hỏng.

Theo Vy Vy (tổng hợp)/Báo Đất Việt Link Gốc:           Copy Link
http://gioitre.baodatviet.vn/3000-banh-chung-chua-den-mien-trung-da-hong-va-cau-chuyen-nen-ung-ho-thuc-pham-gi-cho-nguoi-dan-vung-lu-news-2462452.html

Tags: tặng bánh chưng  |  ủng hộ miền Trung  |  không tặng bánh chưng