Cập nhật tình hình Covid-19

3 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine của Sinopharm

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hôm nay (20/6), 500.000 liều vaccine Vero Cell của Sinopharm sẽ về đến Việt Nam

Tiêm vaccine COVID-19 cho đối tượng ưu tiên ở TP Hồ Chí Minh (Ảnh minh họa: Báo Người lao động)

Vaccine Vero Cell của Sinopharm dự kiến sẽ được ưu tiên tiêm cho 3 nhóm gồm người Trung Quốc đang làm việc tại Việt Nam, người Việt Nam có nhu cầu học tập, làm việc tại Trung Quốc và người dân khu vực biên giới. Trước đó, vào ngày 3/6, Việt Nam đã chính thức cấp phép khẩn cấp có điều kiện vaccine Vero Cell của Sinopharm trong trường hợp khẩn cấp phòng chống dịch COVID-19.

Như vậy, đến thời điểm này, Việt Nam có 3 loại vaccine COVID-19, bao gồm gần 4 triệu liều AstraZeneca từ nguồn mua của VNVC, Chương trình COVAX Facility và 1 triệu liều do Nhật Bản tặng; 2.000 liều vaccine Sputnik V do Nga tặng và 500.000 liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc viện trợ. Ngoài Sinopharm, Việt Nam đã cấp phép cho 3 loại vaccine khác bao gồm AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer.

Vaccine Sinopharm của Trung Quốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm, với 6.5U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt trên mỗi liều 0,5 ml. Vaccine sử dụng công nghệ virus bất hoạt, một công nghệ sản xuất vaccine truyền thống giống như sản xuất vaccine sởi, quai bị, Rubella, đậu mùa…

(Ảnh: VGP)

Vaccine Vero Cell được nghiên cứu từ tháng 2/2020, cuối tháng 4 cùng năm được phê duyệt thử nghiệm trên người. Đến ngày 23/6, vaccine bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain, Ai Cập, Peru, Marocco và Argentina.

Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vaccine này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79,34%; tỉ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.

Ngày 7/5 vừa qua, vaccine Sinopharm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp (EUL), ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78,2%, trở thành vaccine thứ 6 trên thế giới được xét vào danh sách này. Đây cũng là vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ bất hoạt nằm trong danh sách EUL của WHO.

Hiện tại, Sinopharm đã cung cấp vaccine COVID-19 cho hơn 70 quốc gia và Chương trình COVAX Facility với tổng hơn 450 triệu liều.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Trung Quốc là một trong số ít các nước đã nghiên cứu thành công, đưa vào thử nghiệm và tiến hành tiêm chủng vaccine COVID-19 sớm nhất. Đến nay, Trung Quốc đã phê duyệt 7 loại vaccine ngừa COVID-19 sản xuất và tiêm chủng trong nước cũng như viện trợ, xuất khẩu cho các nước (trong đó có 2 loại vaccine của Sinopharm và Sinovac đã được WHO phê duyệt sử dụng khẩn cấp). Ngày 8/6, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết, nước này đã cung cấp cho khu vực Đông Nam Á 100 triệu liều vaccine và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ để Đông Nam Á phòng chống dịch bệnh.

Theo PV (th)/VTVNEWS Link Gốc:           Copy Link
http://vtv.vn/xa-hoi/3-nhom-doi-tuong-uu-tien-tiem-vaccine-cua-sinopharm-20210620125600273.htm

Tags: ưu tiên tiêm vaccine  |  công nghệ virus bất hoạt  |  cấp phép sử dụng có điều kiện  |  phê duyệt sử dụng khẩn cấp vaccine