3 ổ dịch cùng xuất hiện ở quận 'nóng' nhất Hà Nội

'Nóng' nhất, nguy cơ nhất trong diễn biến dịch COVID-19 hiện nay tại Hà Nội là quận Thanh Xuân với 3 ổ dịch ở Phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam và phường Khương Mai với 402 ca liên quan.

Ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, nhận định tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đang tầm kiểm soát được nhưng tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ khó lường.

Dù các ổ dịch cũ đã giảm số ca mắc, nhưng trong cộng đồng lại xuất hiện các ổ dịch phức tạp, liên quan đến chuỗi cung ứng trên địa bàn, chợ...

Đặc biệt dịch xuất hiện ở một số khu vực như phường Thanh Xuân Trung có mật độ dân số đông, ngõ ngách liên thông theo hình 'xương cá', nhiều hộ gia đình sử dụng chung nhà vệ sinh, kèm theo ý thức của người dân không phải ai cũng chấp hành tốt, nên nguy cơ tăng nhanh ca mắc.

Nóng nhất hiện nay vẫn là quận Thanh Xuân với 3 ổ dịch gồm: Phường Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân Nam và phường Khương Mai.

Lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ tại ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung. Ảnh: N.Nhung

Lực lượng y tế thực hiện nhiệm vụ tại ngõ 328 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung. Ảnh: N.Nhung

Chỉ trong 10 ngày, phường Thanh Xuân Trung, trong đó trọng điểm là ngõ 328, ngõ 330 Nguyễn Trãi có tới 387 ca mắc COVID-19 trên tổng số gần 2.000 nhân khẩu sống tại đây. Rất nhiều người phát hiện dương tính ở lần thứ 3 xét nghiệm.

Lực lượng chức năng đã triển khai giãn cách người dân để giảm mật độ người dân, giảm nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Với gần 1.200 người cần di chuyển, công việc này được thực hiện từ tối 1/9 đến ngày 3/9, sau đó chính quyền địa phương tiến hành các giải pháp xử lý triệt để ổ dịch tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi.

Với ổ dịch ở phường Khương Mai, ca chỉ điểm là bà chủ cửa hàng D&H 218 Lê Trọng Tấn. Từ 29/8 đến sáng 2/9 đã ghi nhận 8 ca dương tính gồm chồng và con của bệnh nhân này; 1 nhân viên tại cửa hàng, 4 trường hợp mua hàng gồm hai mẹ con ở Lê Trọng Tấn và 2 người ở Định Công (Hoàng Mai).

Trưa nay, lại có thêm 1 bé trai 2 tuổi ở 210 Lê Trọng Tấn mắc COVID-19, được xác định là F1 của bà chủ cửa hàng, nâng tổng số ca mắc liên quan ổ dịch này lên 9 ca.

Lãnh đạo CDC Hà Nội cho biết chùm ca nhiễm ở Lê Trọng Tấn là chùm có 2 cửa hàng. Từ chủ cửa hàng sau đó lây lan sang nhân viên, người mua hàng. Người mua sau đó lan sang người thân, tức vòng lây thứ 3.

Người dân ngõ 477 Nguyễn Trãi xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm sáng 2/9. Ảnh: TL

Người dân ngõ 477 Nguyễn Trãi xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm sáng 2/9. Ảnh: TL

Ổ dịch mới nhất ở quận Thanh Xuân là ngõ 477 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Nam. Ca chỉ điểm là anh Đ.X.N, 19 tuổi, ở toà H9. Anh có triệu chứng sốt, ho hôm 28/8 nhưng tới ngày 1/9, anh mới khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả dương tính.

Sau ca này, tới trưa nay, ổ dịch này có thêm 4 ca mới, gồm bố mẹ của anh N, phát hiện khi đã cách ly tại nhà và hai mẹ con đến nhà anh này mua hàng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường Thanh Xuân Nam đã phát đi thông báo tìm người đã từng đến mua hàng tại hàng rau quả có địa chỉ phòng 111 H9 ngõ 477 Nguyễn Trãi, từ ngày 18/8 đến 1/9; đến hiệu thuốc Việt Đức địa chỉ số 8/75/20 Nguyễn Trãi, phường Hạ Đình từ ngày 18/8 đến 23/8.

Tất cả những người đã đến các địa chỉ và trong thời gian nêu trên tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế phường, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân, CDC Hà Nội để được hướng dẫn…

Lãnh đạo phường Thanh Xuân Nam cho biết, sau khi phường nhận thông tin về các trường hợp dương tính SARS-CoV-2, ngay trong đêm qua, cơ quan chức năng đã tổ chức truy vết, lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả các công dân trên địa bàn và lân cận.

Đây là địa bàn có nhiều khu tập thể cũ nên công tác sàng lọc rất cẩn thận. Sáng nay, lực lượng chức năng đến tận nhà từng hộ gia đình truy vết và tổ công tác phát phiếu cho người dân để đi xét nghiệm.

Theo Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Nam, chính quyền đã huy động toàn bộ lực lượng, tập trung lấy mẫu xét nghiệm, cố gắng hoàn thành nhanh nhất, càng truy vết nhanh thì càng hiệu quả.

Một số ổ dịch khác ở Hà Nội tiếp tục gia tăng ca mắc gồm:

Ổ dịch xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, từ ngày 28/8 đến nay đã phát hiện 16 trường hợp F0. Huyện đang cách ly 8 khu vực dân cư có F0 với 518 hộ, 2.066 nhân khẩu.

Ổ dịch tại phường Văn Chương (quận Đống Đa) ghi nhận 24 ca; ổ dịch tại phường Văn Miếu (quận Đống Đa) ghi nhận 62 ca.

Ổ dịch tại chợ Ngọc Hà (quận Ba Đình) bắt đầu từ ngày 28/8 đến nay ghi nhận 15 ca mắc;

Ổ dịch tại ngõ 24 Kim Đồng, phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai) ghi nhận gần 50 ca mắc có liên quan;

Ổ dịch tại phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) có 40 ca tính từ 20/8.

Theo Thu Nguyên/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/y-te/3-o-dich-cung-xuat-hien-o-quan-nong-nhat-ha-noi-20210902172012589.htm

Tags: Thanh Xuân  |  Thanh Xuân Trung  |  COVID_19  |  ổ dịch nóng nhất hà nội  |  ổ dịch mới nhất hà nội