300 cảnh sát phá đường dây 'tín dụng đen' hàng trăm tỷ ở Nghệ An

Các nhóm này cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3 ngàn đồng - 8000 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản xe máy, ô tô, bìa đất…

Sáng 13/7, Công an TP Vinh (Nghệ An) cho biết, đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng triệt phá 4 nhóm tín dụng đen với số tiền cho vay hơn 500 tỷ đồng.

Trung tá Phạm Thành Long – Phó trưởng Công an TP Vinh cho biết, sau khi có đủ các tài liệu, chứng cứ, 300 cảnh sát đồng loạt tiến hành khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm tín dụng đen, bắt giữ 44 đối tượng.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng đã thu giữ được nhiều phương tiện, tài liệu, và hiện vật có liên quan.

Sổ sách, tài liệu liên quan của các nhóm tín dụng đen.

4 nhóm đối tượng hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, gồm: Nhóm do đối tượng của Nguyễn Thái Học (SN 1970, trú tại 45, An Dương Vương, TP Vinh); Nhóm đối tượng của Bùi Văn Kiên (SN 1989, trú tại Mai Lộc, Hưng Lộc, TP Vinh); Nhóm đối tượng của Công ty TNHH Đức Trí do Vũ Khắc Thành (SN 1991, trú tại phường Vinh Tân, TP Vinh) cầm đầu và nhóm đối tượng của công ty TNHH Nhất Tín do Trần Thế Hùng (SN 1979 (còn gọi Hùng Soa), trú tại phường Quang Trung, TP Vinh) cầm đầu.

Các nhóm này có hàng chục cơ sở, chi nhánh ở nhiều nơi trên địa bàn Nghệ An và các tỉnh khác. Trong đó, riêng tại tỉnh Nghệ An, cơ sở của các nhóm đối tượng trên có mặt tại 11 huyện, thành phố, thị xã. Tại Hà Tĩnh có 8 cơ sở, ngoài ra còn có các cơ sở khác tại KonTum, Quảng Bình, Nha Trang…

Hàng trăm cảnh sát đồng loạt tiến hành khám xét 35 cơ sở là các công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ của 4 nhóm tín dụng đen.

Dưới hình thức cho cá nhân, doanh nghiệp vay với lãi suất từ 3 ngàn đồng – 8000 ngàn đồng/1 triệu/1 ngày và yêu cầu người vay viết giấy bán tài sản thế chấp, hoặc cho người vay cầm cố tài sản (xe máy, ô tô, bìa đất…). Đã có hàng chục nghìn người trên khắp cả nước thực hiện việc vay tiền của các cơ sở trên, số tiền ước tính lên đến hơn 500 tỷ đồng. Trong trường hợp người vay không trả lãi theo đúng yêu cầu hoặc thanh toán không đúng hẹn, nhóm các đối tượng này sẽ liên tục dùng các thủ đoạn đe dọa, uy hiếp.

Tại cơ quan công an, bước đầu các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Đây là chuyên án liên quan đến 'tín dụng đen' lớn nhất từ trước đến nay được lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan CSĐT CATP Vinh tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu để điều tra, mở rộng và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo A. Lâm/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/phap-luat/300-canh-sat-pha-duong-day-tin-dung-den-hang-tram-ty-o-nghe-an-20210713102445086.htm

Tags: Nguyễn Thái Học  |  công an TP  |  Công an TP Vinh  |  tín dụng đen  |  Triệt phá đường dây  |  công ty tài chính

netRADIO     netTV