4 đại kỵ khi dùng lá tía tô để làm đẹp và chữa bệnh, bạn nhất định phải biết

Theo Y học cổ truyền, lá tía tô là một vị thuốc chữa bệnh và phòng bệnh tuyệt vời mà có thể bạn chưa biết.

Tía tô với tính ấm, vị cay, nhiều tinh dầu có tính kháng khuẩn và diệt khuẩn cao nên được vừa dùng làm thức ăn vừa dùng làm thuốc.

Các chuyên gia khuyến cáo, bản thân lá tía tô là một loại thuốc, mà đã là thuốc thì khi sử dụng để chữa bệnh phải có chỉ định của thầy thuốc. Vì vậy, tốt nhất không nên tự ý dùng bừa bãi với liều lượng quá nhiều.

Chuyên gia cảnh báo không dùng lá tía tô trong những trường hợp sau:

Không dùng khi bị tiêu chảy

Lá tía tô có công dụng tốt cho hệ tiêu hóa nên sẽ nếu cơ thể đang bị tiêu chảy thì không nên dùng vì nó sẽ khiến tình trạng tiêu chảy nặng hơn.

Không dùng khi bị dị ứng

Không chỉ việc ăn tía tô mà nhất là việc sử dụng tinh dầu tía tô cũng có thể gây dị ứng với một số người. Vì thế, bạn nên thoa một lượng nhỏ trên da tay để xem phản ứng da ra sao trước khi dùng tinh dầu hoặc uống nước lá tía tô.

Không dùng khi ra nắng

Khi sử dụng lá tía tô để làm đẹp hoặc sử dụng tinh dầu tía tô trên da sau ít nhất 1 tiếng thì bạn mới có thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ làm da bạn sạm đi nhanh chóng.

Không quá lạm dụng

Ảnh minh họa

Việc lạm dụng tía tô dưới bất kì hình thức nào cũng đều gây ra tác dụng phụ như: làm tăng việc đổ mồ hôi, tăng huyết áp,… và nhất là những người đang có vấn đề về sức khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

Lưu ý: Nếu dùng lá tía tô có biểu hiện mệt mỏi, kém ăn, thở nông, choáng váng, táo bón, tiểu tiện đỏ… thì cần dừng ngay.

Theo M.H (th)/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/song-khoe/4-dai-ky-khi-dung-la-tia-to-de-lam-dep-va-chua-benh-ban-nhat-dinh-phai-biet-20210615144818434.htm

Tags: lá tía tô  |  Sống khỏe  |  chữa bệnh bằng lá tía tô