4 điều cần làm khi phỏng vấn thất bại

Phỏng vấn thất bại không phải là điều gì đó quá kinh khủng. Nếu không được tuyển dụng, bạn vẫn có thể ngẩng cao đầu và 'lên dây cót' tinh thần, tiếp tục chuẩn bị cho cơ hội việc làm khác bằng những việc làm dưới đây.

'Xốc' lại tinh thần khi phỏng vấn thất bại

Từng đi tìm việc nhiều lần và bị từ chối nhiều lần có thể sẽ khiến bạn nảy sinh các cảm xúc tiêu cực như tự ti, thất vọng, chán nản, phẫn nộ… Tuy nhiên, bạn cần nhận ra rằng chúng đều là 'thuốc độc' tinh thần. Bạn cần loại bỏ chúng ngay khi manh nha trong đầu.

Việc bạn cần làm đầu tiên khi bước khỏi cánh cửa phỏng vấn chính là hít thở sâu, bình tĩnh và ổn định lại cảm xúc. Hãy tự trấn an mình bằng những lời nói tích cực như 'Mình đã cố gắng hết sức rồi', 'Chỉ là do hôm nay mình không may mắn, mình tin vào năng lực bản thân', 'Buồn sầu không có ích lợi gì'… Nhờ đó, bạn sẽ có được những ứng xử phù hợp, tránh vì xốc nổi tức thời mà cư xử thiếu chuyên nghiệp, thiếu lịch sự như khóc lóc, trách mắng, giận dỗi... Biết đâu trong tương lai công ty ấy sẽ tiếp tục mời bạn đến phỏng vấn thì sao.

Gửi thư cảm ơn đến nhà tuyển dụng

Cảm ơn nhà tuyển dụng trước khi ra về, dù bạn tìm việc Hải Phòng mới nhất hay bất cứ địa phương nào khác là phép lịch sự tối thiểu ai cũng biết. Tuy nhiên, sau khi về đến nhà, ít ai biết được rằng ứng viên vừa phỏng vấn thất bại cũng nên viết thư cảm ơn lần nữa cho nhà tuyển dụng.

Dù họ có chọn hay không chọn bạn, qua buổi phỏng vấn ấy, bạn cũng được mở mang tầm mắt và học hỏi thêm nhiều điều. Việc viết thư cảm ơn không chỉ cho thấy bạn là một ứng viên chuyên nghiệp, thấu tình đạt lý, mà còn giúp ghi điểm 'cú chót', tạo ấn tượng tốt để nhà tuyển dụng nhớ về bạn. Nhờ điều này, khi công ty cần tuyển dụng bổ sung hay có thêm vị trí trống, nhà tuyển dụng sẽ 'ưu ái' trao cơ hội lần nữa cho bạn.

Lưu ý rằng lời lẽ trong thư cảm ơn cần viết chân thành, chuẩn mực. Tránh dùng những lời sáo rỗng, hoa mỹ sẽ dễ khiến nhà tuyển dụng đánh giá bạn là kẻ giả tạo, nịnh hót.

Xin phản hồi từ nhà tuyển dụng

Ngay trong thư cảm ơn, bạn có thể viết vài dòng nhỏ để khéo léo xin phản hồi từ nhà tuyển dụng. Những phản hồi này là những lời nhận xét, đánh giá về ưu nhược điểm cũng như góp ý cho bạn. Chúng quý giá hơn những gì bạn tưởng đấy. Vì những lời này sẽ giúp bạn 'sáng' ra bạn đang mắc sai lầm ở đâu, cần khắc phục những gì và tiếp tục phát huy điểm mạnh nào. Biết học hỏi từ lần phỏng vấn thất bại sẽ giúp bạn chiến thắng vẻ vang hơn, tìm được cơ hội việc làm tốt hơn ở lần sau.

Dẫu vậy, bạn cũng cần biết cách viết sao cho tế nhị và khéo léo để tránh khiến cho nhà tuyển dụng phật ý. Chẳng hạn, bạn có thể viết 'Mặc dù đã biết kết quả tuyển dụng chính thức, tôi vẫn mong nhận đưọc những lời góp ý quý báu của quý công ty để hoàn thiện mình hơn'. Với lời lẽ chân thành và tinh thần cầu thị, bạn sẽ để lại ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng một ứng viên nhiệt huyết, ham học hỏi.

Tự đánh giá và cải thiện năng lực bản thân

Bên cạnh việc xin ý kiến đánh giá từ nhà tuyển dụng, bạn cũng cần tự mình 'nghiền ngẫm' về chính mình qua buổi phỏng vấn thất bại. Cụ thể, bạn đã mắc phải những sai lầm gì trước và trong buổi phỏng vấn đó? Bạn hiện đang có những thành tích và kỹ năng gì phục vụ cho nghề nghiệp tương lai? Bạn đang thiếu những kỹ năng và chuyên môn gì cho nghề nghiệp tương lai? Bạn còn yếu kém ở mảng nào mà nhà tuyển dụng đề cập trong lúc phỏng vấn? Những sự suy ngẫm và tự đánh giá này sẽ giúp bạn nhận ra 'lỗ hổng', vạch ra giải pháp và chiến lược tìm kiếm việc làm tốt hơn trong tương lai.

'Lời nói đi đôi với hành động'. Ngay sau khi đã tự đánh giá lại bản thân, kết hợp với những lời góp ý từ phía nhà tuyển dụng, biết được những hạn chế của bản thân, bạn cần lập tức lập kế hoạch khắc phục và hành động. Nếu 'cán cân' chuyên môn của bạn mất thăng bằng, bạn cần đăng ký tham gia ngay các khóa học bồi dưỡng về nghiệp vụ, ngoại ngữ… Ví dụ như, một nhân viên marketing ngoài việc biết về quảng cáo, còn phải biết chút ít về photoshop để tạo thêm lợi thế cho bản thân. Hoặc giả nếu một vài kỹ năng của bạn còn yếu kém (giao tiếp, thuyết trình…), đừng ngần ngại 'tu bổ' ngay sau khi phỏng vấn thất bại.

Theo PV/Gia đình & Xã hội Link Gốc:           Copy Link
http://giadinh.net.vn/thi-truong/4-dieu-can-lam-khi-phong-van-that-bai-20201016161129469.htm

Tags: phỏng vấn  |  thất bại  |  tuyển dụng  |  Đánh giá  |  bản thân  |  việc làm  |  công ty  |  Kỹ năng  |  tiếp tục

netRADIO     netTV