4 loại rau quả thường nhiều ký sinh trùng

Rau quả vốn là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn phải 4 loại rau quả chứa vô số ký sinh trùng này mà chưa được rửa sạch thì cơ thể bạn sẽ trở thành 'ngôi nhà mới' của chúng.

Trong cuộc sống, chúng ta đều biết rằng để khỏe mạnh thì phải ăn nhiều trái cây và rau xanh. Thật vậy, rau quả cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, từ chất xơ, các loại vitamin cho đến nhiều loại axit khác nhau...

Tuy nhiên, ngày nay, vấn đề an toàn thực phẩm lại là điều khiến nhiều người lo lắng. Nếu không liên quan đến vấn đề dư lượng thuốc trừ sâu thì chúng ta còn phải nơm nớp lo sợ đến chuyện liệu rằng loại rau quả đó có chứa ký sinh trùng hay không?

Dưới đây là 4 loại rau quả 'chất đống' ký sinh trùng, thà nhịn đói cũng đừng nên ăn chúng khi chưa được rửa sạch.

1. Xà lách, rau diếp

Xà lách là một trong những loại rau mà chúng ta thường xuyên tiêu thụ, chẳng hạn như trong các bữa ăn với thịt nướng hay nem cuốn, có một vài lá rau xà lách thì còn gì hấp dẫn và kích thích vị giác hơn.

Tuy nhiên, rau xà lách rất dễ trở thành ổ của các loại ký sinh trùng bởi nó có nhiều bẹ lá, chính những kẽ, khe giữa bẹ lá và thân cây là nơi ẩn trốn của vô số loài ký sinh. Thêm vào đó, do đặc trưng của lá rau xà lách là có nhiều nếp nhăn, tạo ra những vết lồi lõm trên mặt lá khiến việc rửa sạch lá rau cũng trở nên khó khăn hơn. Điều này càng khiến cho nguy cơ cơ thể con người bị nhiễm ký sinh trùng tăng lên khi rửa xà lách một cách hời hợt, 'qua hàng nước'.

Do đó, cách tốt nhất để làm sạch rau xà lách là tách riêng từng bẹ lá của cây rau ra rồi ngâm nước để cho bở đất, cát bám trên nó rồi đem rửa kĩ với nước sạch khoảng 3-4 lần nước. Sau cùng, bạn có thể ngâm rau với nước muối khoảng 5-10 phút, khi đó việc tiêu thụ sẽ trở nên an tâm, an toàn hơn.

2. Cải xoong

Cải xoong hay xà lách xoong là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh, đã được con người sử dụng để nấu nướng, chế biến thành các món ăn ngon từ rất lâu trước kia.

Nó rất giàu chất dinh dưỡng, ăn có vị giòn, vô cùng hấp dẫn. Nhưng ngoài việc cải xoong dễ bám đầy bùn đất do sống trong môi trường nước, do mọc ở những nơi đất tương đối ẩm, rất dễ sinh ra vi khuẩn hoặc một số loài bọ nhỏ nên cải xoong cũng nằm trong danh sách những loại rau chứa nhiều ký sinh trùng. Vì vậy, nếu nó không được rửa sạch, ăn phải sẽ gây hại cho cơ thể con người.

3. Đậu

Đậu cũng là loại rau quả rất phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Nhiều người có thể thắc mắc tại sao đậu lại nằm trong danh sách này thì thực tế, một số loại đậu có lỗ sâu, bên trong có chứa các con bọ nhỏ, thậm chí có cả trứng giun và phân giun.

Những loại sâu, ký sinh này ngay cả khi xử lý nhiệt độ cao bằng việc đun nấu cũng có thể không bị loại bỏ mà sẽ đi vào cơ thể con người sau khi ăn và gây tổn hại cho cơ thể. Do đó, khi chọn mua đậu, bạn nên chọn những quả đậu lành lặn, không bị sâu cắn hoặc có nốt sần lạ thường. Khi sơ chế đậu cũng nên chú ý để loại bỏ những phần có lỗ trên quả đậu và rửa sạch để loại bỏ nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng.

4. Súp lơ

Súp lơ được các tín đồ giảm cân yêu thích vì giàu chất dinh dưỡng nhưng lại ít chất béo. Khi sơ chế súp lơ, có thể bạn sẽ cảm thấy việc rửa sạch súp lơ thành miếng nhỏ khá khó khăn do nó có nhiều kẽ, rãnh nhỏ. Chính những 'điểm mù' mà bạn không thể nhìn thấy này chính là nơi mà nhiều loại ký sinh trùng có thể ẩn náu.

Vì vậy, khi tiêu thụ súp lơ, bạn hãy chú ý chia nhỏ bông súp lơ ra thành những miếng nhỏ để thuận tiện cho việc vệ sinh sạch sẽ. Đồng thời, nếu được, tốt nhất hãy trần súp lơ qua nước sôi trước khi chế biến thành món ăn, điều này cũng phần nào giúp bạn loại bỏ được kha khá những mầm bệnh có thể đi vào cơ thể bạn.

Nguồn tham khảo: Sohu, Eat This, The Gaurdian. Ảnh; Pinterest

Theo Chơn/Dân Sinh Link Gốc:           Copy Link
http://baodansinh.vn/4-loai-rau-qua-chat-dong-nhieu-ky-sinh-trung-tha-nhin-chu-dung-an-chung-khi-chua-duoc-rua-sach-22020171081323772.htm

Tags: rau quả  |  ký sinh  |  xà lách  |  tiêu thụ  |  Dinh dưỡng  |  loại bỏ  |  Chúng ta  |  Cải xoong  |  hấp dẫn